Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 26 tháng 02: Đức tin dẫn ta đến Chúa

Bản Dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1952:  Winston Churchill tuyên bố Nước Anh đã chế tạo bom nguyên tử, khiến cho Nước Anh đứng hàng thứ ba sau Hoa Kỳ và Nga Sô về vũ khí nguyên tử.

1991:  Tim Berner-Lee giới thiệu Trang Mạng đầu tiên trên Internet.

1995:  Baring Bank, một ngân hàng chuyên về đầu tư lâu đời nhất tại United Kingdom sụp đổ vì dựa vào dự đoán của Nick Leeson về Hối Đoái Tiên Tệ Quốc Tế Singapore để ký trước các hợp đồng  thương mại.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Đừng dựa vào sự hiểu biết của mình để tìm đến với Thiên Chúa: đó là điều không thể làm được. Còn đến với Ngài bằng  tình yêu mến: đó là điều có thể làm được.____Carlo Carretto

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Vào năm 2006, người ta đồng thuận thay đổi trong quan niệm về hệ thống mặt trời. Sau nhiều năm tranh luận, Pluto “chính thức bị hạ cấp.” Hê thống mặt trời hiện nay gồm có tám hành tinh chứ không phải là chín. Dĩ nhiên vũ trụ không thay đổi. Pluto vẫn còn đó. Theo như kiến thức khoa học của chúng ta cũng như dựa vào định nghĩa theo quy ước, thì có sự thay đổi nhờ vào công cuộc khảo cứu đã thực hiện. Pluto mới chi được khám phá thấy vào năm 1930 nhờ vào các loại kính viễn vọng cũng như ngành chụp hình tân tiến. Cho đến năm 1978, người ta vẫn nghĩ rằng nó lớn hơn thực tế bởi vì các khoa học gia chưa nhận ra một mặt trăng ở gần nó và có đường kính chỉ lớn hơn nửa đuờng kính của Pluto mà thôi. Mặt trăng quay chung quanh Pluto có tên là Charon chỉ được khám phá thấy vào năm 1978. Một vài khoa học gia quan niệm hai thiên thể này thực ra là hành tinh đôi.  Khác hẳn với một hành tinh thường là thiên thể có trung tâm hấp lực nằm ngay bên trong hành tinh, còn trung tâm hấp lực của Pluto và Charon thì lại nằm ở ngoài và ở giữa khoảng cách của chúng.

 

Chắc chắn rằng có ít người quan tâm đến Pluto. Tuy nhiên cuộc bàn cãi và sự thay đổi về tình trạng thực tế là một nhắc nhở rằng Thánh Kinh được soạn thảo ra dựa vào kiến thức khoa học của tác giả vào thời điểm đó. Thánh Kinh không được viết thành cuốn sách giáo khoa về khoa học. Lúc viết ra Thánh Kinh, các tác gỉa chưa hề biết đến sự hiên diện của Pluto. Cả vũ trụ cùng Pluto đều không có thay đổi gì trong những năm gần đây. Chỉ có kiến thức của chúng ta đã thay đổi mà thôi.

 

C.S, Lewis (1898-1963) một trong những nhà thần học và văn hữu vĩ đại trong thế kỷ qua đã viết:

 

        Tất cả những gì không phải là vĩnh viễn đều lỗi thời một cách vĩnh viễn.

 

Ngay từ tuổi trẻ, Lewis đã từng cương quyết cho mình là người vô thần, nhưng lại thấy mình không phải là người trung thực với chính mình khi lại cho mình là người vô thần. Trên đường đi tìm sự thật, ông đã tìm thấy Thiên Chúa. Thật đáng tội nghiệp cho Pluto cũng như nhiều cuốn sách viết vể Pluto nay hóa ra lỗi thời. Thế nhưng tất cả đều là một điều nhắc nhở cho chúng ta luôn nhớ rằng mọi người chúng ta luôn phải tiếp tục học hỏi và đi tìm kiếm Một Đấng Vĩnh Cửu.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin ban cho chúng con hồng ân hiểu biết và khôn ngoan để chúng con sử dụng kiến thức của mình một cách sáng suốt trong việc trung thành phục vụ Chúa và tha nhân.