Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 28 tháng 02: Phải tôn trọng nhân vị

Bản Dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1947:  Tại Đài Loan có đến 30 ngàn người tử thương trong Cuộc Đối Kháng của dân chúng

1993:  Nhóm Đặc Nhiệm Thi Hành luật pháp Hoa Kỳ tảo thanh cơ sở Nhóm Davidian Waco tiểu bang Texas, gây thiệt mạng cho 86 người, và cơ sở này bị bao vây suốt 51 ngày.

2004:  Hơn một triệu người Đài Loan nắm tay nhau nối vòng tay lớn để tưởng niệm biến cố đau thương trong đó  ngàn thường dân cuộc tàn sát 30 vào năm 1947 bởi các người cầm quyền cộng sản.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Tiếng nói của Chúa là tiếng nói của lương tri và được mọi người san sẻ lương tri đó,____Samuel Butler

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

David Koresh là lãnh tụ của Chi Nhánh Davidian tại Waco tiểu bang Texas Hoa Kỳ tự cho mình là sứ giả của Thiên Chúa  Nhóm Davidians là nhóm ly khai khỏi Giáo Phái Sesenth Adventist. Sau khi kiểm soát được nhóm ky khai này, Koresh hủy bỏ các cuộc hôn nhân của các tín đồ theo mình, và tuyên bố rằng chỉ có ông mới là người có thể kết hôn mà thôi. Ông tự đặt ra việc  “bình thưòng hóa” một quyết định là: các thiếu nữ với tuổi từ 12 phải có quan hệ tình dục với mình, Các tín đồ trước đây của ông còn cho các viên chức chính quyền biết rằng ông Koresh thường đánh đòn trẻ em.

 

Sự việc làm cho người ta bận tâm với giáo phái này bắt đầu vào ngày 28 Tháng Hai năm 1993. Nhóm đặc nhiệm cùng với Văn Phòng Cai Nghiện Thuốc và Rượu cùng các tay súng cố gắng tìm bắt Koresh. Người ta chỉ nghe thấy tiếng súng nổ mà không xác định được bên nào nổ trước. Bốn nhân viên thuộc nhóm dặc nhiệm ATF cùng sáu tín đồ của giáo phái bị tử thương, và 16 người bị thương. Nhân viên FBI làm chủ tình hình, và tổng thống Bill Clinton tán thành việc ổn định nội vụ bằng đường lối thương thuyết. Koresh thu băng những bài giảng của ông và hứa đầu hàng với điều kiện cuốn băng của mình phải được phát thanh trên toàn quốc. Cuốn băng thực sự đã được phát thanh trên toàn quốc, thế nhưng Koresh lại nói là Thiên Chúa bảo ông phải chờ. Ông vòng vo đưa ra những lời minh định tôn giáo và kèm theo đây đó những lời hù dọa sẽ có bạo động. Cơ quan FBI tỏ ra lo ngại là nhóm Davidians có thể tự tử tập thể. Hơn suốt 51 ngày tiếp theo, các cuộc thương thảo cứ tiến tới tiến lui. Từ cơ sở họ đang chiếm ngụ, nhóm Davidians mang trẻ con ra cửa sổ của ngọn tháp, cùng với dấu hiệu “Lữa Sắp Bùng Cháy”

 

Vào ngày Thứ Hai 19 tháng Tư, cơ quan FBI báo cho nhóm Davidians biết một cuộc tấn công bằng hơi gas sắp diễn ra. Nhóm Davidians nổ súng sau khi bị tấn công chỉ sau 6 giờ sáng ít phút. Cơ quan FBI cho rằng nhóm Davidians là người đã bắt đầu nổi lửa phóng hỏa. Những cuộc chữa cháy bắt đầu, thế nhưng căn nhà bằng gỗ đã chìm vào trong biển lửa. Koresh cùng với 76 tín đồ của ông trong đó có 20 trẻ em bị chết. Thật là khó khăn cho một người có thể kiểm soát được những người khác trong tình trạng hỗn loạn như thế. Cũng giống như nhiều giáo phái khác, người ta rất mực chú tâm vào lãnh tụ là người có một nếp sống kỳ dị về tính dục, khinh thường đời sống xã hội lành mạnh bình thường, và rời bỏ lương tâm con người, là những điều người ta chỉ thấy có nơi Nhóm giáo phái Davidians.

 

Lời cầu nguyện

 

Xin Thiên Chúa gìn giữ chúng con khỏi những quan niệm tôn giáo thái quá khến làm mất lương tri của chúng con.  Chúa Giêsu đã dậy chúng con biết yêu thương trẻ thơ chứ không lạm dụng trẻ thơ,  xin Chúa giúp chúng con biét sống quân bình và tôn trọng mọi người khác!