Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 03 tháng 02 : Các sai lầm giúp lớn khôn

Bản Dịch: Nam Nguyên                                                         

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1931:  Động đất ở thành phố Napier tại Tân Tây Lan làm 258 người thiệt mạng. Một khoảng đất đáng kể khác sau đó nhô lên khỏi mặt nước biển, và hiện đang được sử dụng.

1959:  Buddy Holly, Ritchie Valens và nhóm Big Bơpper bị thiệt mạng trong một tai nạn máy bay ở tiểu bang Iowa Hoa Kỳ sau buổi trình diễn âm nhạc vào đêm hôm trước. Cái chết của họ được coi là “Ngày âm nhạc chết.”

1967:  Người bị tử hình sau cùng tại Úc Châu là Ronald Ryan bị hành quyết tại nhà tù Pentridge Melbourne.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Trẻ em cần nhiều mẫu mực để noi theo hơn là các lời phê bình. ___Joseph Joubert

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Mọi bậc cha mẹ tốt đều trải nghiệm sự mâu thuẫn trong việc chỉ bảo và hướng dẫn con cái nhất là khi cần phải ngưng việc chỉ bảo lại để tạo cơ hội cho các em học hỏi cách  tư mình đưa ra những quyết định riêng. Cải phản xạ của cha mẹ vẫn còn hướng đến con cái, còn bảo vệ các em, và muốn nhìn thấy rõ con mình thực sự đã tự lập. Tuy vậy họ cũng biết mình phải nuôi dưỡng tinh thần tự lập cho các em và chuẩn bị cho các em trở nên người trưởng thành có tinh thần trách nhiệm, Con trẻ phải được khôn lớn để tự mình biết lựa chọn và quyết định, tạo lập sự cương trực và biết thương yêu người khác, học hỏi về giá trị của một nếp sống không ích kỷ, nhưng biết sống quảng đại, sống hiền hậu và lương thiên. Tư tưởng này được một tác giả mà tôi không nhớ tên đã nhấn mạnh trong bài viết của mình, đó là lời minh xác khá chua cay dưới nhan đề “Từ cha mẹ đến con cái.” Tôi xin trích dẫn dưới đây:

 

Cha me cho con sự sống, mà không thể sống thay con được

Cha mẹ dẫn con đến nhà thờ, nhưng không làm cho con biết tin tưởng được

Cha mẹ có thể dậy con điều phải điều trái, mà không thể quyết định thay cho con được

Cha mẹ dĩ nhiên dậy con biết chia sẻ, mà không thể làm cho con trở thành người vi tha

Cha mẹ dậy con tôn trọng tha nhân, mà không thể ép con thành người trọng danh dự được

Cha mẹ khuyên nhủ con về các bạn bè, mà không thể chọn bạn thay cho con được.

Cha mẹ nói chuyện với con về ma tuý, mà không thể nói “không” thay cho con được.

Cha mẹ nói chuyện với con về các mục tiêu cao quí, mà không thực hiện thay cho con được

Cha mẹ nói với con về lòng nhân ái, nhưng không thể buộc con trở nên người tử tế được.

 

Mỗi con trẻ sẽ trở nên trưởng thành. Người cha mẹ nào cũng muốn rằng con mình thành một thanh niên hay thiếu nữ biết trọng danh dự, đầy cương trực, để biết lượng giá sự tự do khi lựa chọn, cũng như đưa ra những quyết định riêng cho đúng đắn, và cũng tôn trọng người khác khi người ta có quyết định riêng,

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, hôm nay con nhớ lại lời Robert Ingersoll nói rằng “một tiếng cười của của trẻ thơ sẽ làm ngày thánh thiện nhất trong đời luôn còn là linh thiêng” Xin Chúa giúp con biết thương yêu trẻ thơ  trong tâm tình lạc quan vui vẻ của các em, và cùng với các em biến mỗi ngày sống trở nên thánh thiện linh thiêng hơn!