Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 04 tháng 02: Tự do là điều trân quí

Bản Dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1789:  Ông George Washington được bầu làm Tổng Thống Hoa Kỳ đầu tiên. Ba năm sau cũng vào ngày hôm nay Ông được tái đắc cử làm Tổng Thống nhiệm ký thứ hai.

1948:  Tích Lan, về sau đổi tên thành Sri Lanka, được độc lập nhưng vẫn nằm trong Khối Thịnh Vượng Anh

1974:  Đội Quân Giải Phóng Symbionese bắt cóc cô Patty Hearst, người thiếu nữ thừa kế của một Tờ Báo Mỹ

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Một điều phải bầy tỏ cho một người nào đó biết rằng đương sư đã lầm lỗi, đồng thời cũng bầy tỏ cho đương sự một điều khác đế có được sự thật. ___John Locke

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Hội chứng Stockholm là từ ngữ dùng để mô tả thái độ của nạn nhân bị bắt cóc, và sau khi qua một thời gian nào đó, đương sự lại có thiện cảm, hoặc tạo nên mối quan hệ tình cảm với chính những người đã bắt cóc mình. Từ ngữ xuất phát từ một biến cố về một con tin bị bắt vào năm 1973 tại Stockholm Thủ Đô Nước Thụy Điển. Sau sáu ngày các con tin bị bắt giữ trong một ngân hàng, có mấy nạn nhân bị bắt cóc thực sự chống lại những cố gắng giải cứu bên ngoài, sau đó họ còn từ chối làm nhân chứng chống lại các người bắt cóc mình.

 

Một trong những hồ sơ bắt cóc được ghi thành tài liệu đầy đủ nhất là vụ cô Patty Hearst tại Hoa Kỳ. Vào ngày 4 tháng 2 năm 1974, cô Patty Hearst 19 tuổi, là con gái của một Nhà Phát Hành Báo là Ông Randolph Hearst. Cô bị bắt cóc từ căn hộ riêng tại Berkeley, California. Ba ngày sau, Đội Quân Giải Phóng Symbionese (SLA) công bố một lá thơ cho Đài Phát Thanh Berkeley để báo rằng họ đang bắt giữ cô Hearst như là một “tù nhân chiến tranh.” Người thủ lãnh của nhóm là Ông Donald DeFreeze muốn khởi sự một cuộc cách mạng bằng cách tuyên chiến với những người có địa vị và tiền của. Theo lời cô Patty kể lại, cô bị bịt mắt suốt hai tháng trời và bị nhốt vào phòng biệt giam tại Tổng Hành Dinh của nhóm bắt cóc. Ngay đến việc vệ sinh, cô cũng không được coi là chuỵện kín đáo riêng tư. Defreeze huấn luyện cô biến thành một phần tử cách mạng quá khích. Họ dùng đến cả các biện pháp gay go như: để cô sống biệt lập, hành hạ thể xác cũng như tinh thần, kề cả xách nhiễu tình dục, hăm dọa giết chết, và phải biết nói dối về băng đảng này cũng như những đàn áp do tổ chức này áp đặt.

 

Vào đầu tháng Tư năm đó, cô đã sẵn sàng ở trong tư thế tham gia vào màn hoạt động bất hợp pháp kế tiếp của nhóm. Một máy chụp giám sát đã ghi được tấm hình về sự hiên diện của cô Hearst đang tham dự vào việc dùng vũ khí đánh cướp một ngân hàng tại thành phố San Francisco. Cô côn được nhận dạng trong vụ cướp khác tại môt nhà kho chứa hàng ở Los Angeles. Về sau cô kể lại qua cuốn băng gởi cho giới chức có thẩm quyền rằng mình đã tự nguyện tham gia vào SLA. Cuối cùng, đến ngày 18 tháng 9 năm 1975, sau khi tung hoành ngang dọc hơn một năm trời cùng với các người bắt cóc mình -  hoặc những người đồng lõa - cô Hearst còn gọi là “Tania” là tên cô tự đặt cho mình, đã bị cảnh sát bắt ngay trong căn hộ của cô tại thành phố San Franncisco với tội danh cướp nhà băng bằng vữ khí. Trước lời bào chữa là mình đã bị SLA tẩy não, cô vẫn bị xử là người có tội với bản án 7 năm tù. Cô thụ án được 21 tháng thì được Tổng Thống Carter thay đổi án phạt. Rồi cô được Tổng Thống Clinton tha bổng vào tháng Giêng năm 2001. Thiết tưởng những người tự dùng thế lực của mình mà áp đảo người khác bằng việc vận dụng đòn tâm lý này nọ, hãy coi đây là bài học báo động cho bản thân.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con biết trân quí sự tự do của con cũng như của người khác. Xin Chúa cho con biết cởi mở tâm hồn và sống lương thiện,  không bao giờ vận dụng mánh khóe đối với những người mà con gặp gỡ! Amen.