Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 09 tháng 02:  Yêu Chúa trong việc làm

Bản Dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

            Ngày lễ kình thánh Miguel Febres Cordero là một Sư Huynh De La Salle.

1965:  Nhóm quân đầu tiên của Hoa Kỳ được gởi sang Việt Nam

1969:  Máy bay Boing 747 bay thử lần đầu tiên.

2001:  Chiêc Tiềm Thủy Đĩnh Hoa Kỳ USS Greenvill, tình cờ đụng chiếc tàu Ethime-Maru là chiếc tàu huấn luyện của Nhật Bản lúc đó đang được điều động bởi học viện hải sản Uwajima.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Nếu có tia sáng trong linh hồn, thì cũng có nét tươi đẹp xuất hiện nơi con người

Nếu có nét tươi đẹp xuất hiện nơi con ngườ, thì cũng có sự hòa hài trong gia đình

Nếu có sự hòa hài trong gia đình, thì cũng có trật tự trong quốc gia

Nếu có trật tự trong quốc gia, thì cũng có hoà bình trên thới giới.

 (Châm ngôn Trung Hoa: Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ)

 

Suy niệm trong ngày

 

Patrick Jud : Lấy tư Website của Các Sư Huynh De La Salle.

 

Francisco Febres Cordero sinh năm 1854 tại Cuenca nước Ecuador trong một gia đình vốn dĩ nổi tiếng trong giới chính trị Ecuador. Ông được đặt tên là Sư Huynh Miguel khi nhập tu dòng De La Salle vào tháng 3 năm 1868. Sư Huynh Miguel được thiên phú năng khiếu làm thày giáo và cũng từng là một học sinh chuyên cần. Khi chưa đầy 20 tuổi, Sư Huynh  đã xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình là cuốn văn phạm Tây Ban Nha, là cuốn sách mà ít lâu sau đó đã trở thành sách giáo khoa. Sư Huynh còn viết nhiều loại sách giáo khoa khác, bao gồm cả văn chương lẫn khoa học thiên nhiên. Hàn Lâm Viện Ecuador liệt kê Sư Huynh là một thành viên của viện.

 

Dù nhận nhiều danh dự cao về khoa bảng, Sư Huynh vẫn dành ưu tiên cho nghề dậy học, đặc biệt là các lớp giáo lý, và những lớp giáo lý cho các em rước lễ làn đầu. Các học sinh đều cảm phục lòng đơn sơ, tính thẳng thắn của thày mình, nhất là thày luôn quan tâm săn sóc đến học sinh. Nhất nữa Sư Huynh có lòng sùng mộ Thánh Tâm Chúa và Đức Trinh Nữ Maria. Sư Huynh nổi bật là môt nhà giáo và là một thánh nhân, và là hiện thân của lòng nhân hiền, nên ai cũng có thể đến gần được.

 

Sư Huynh được thuyên chuyển về Tây Ban Nha và làm giám thị cho các đệ tử của dỏng vào lúc sư huynh chớm mắc bệnh xưng màng phổi. Sư Huynh qua đời ngày 9 tháng 2 năm 1910. Đức Giáo Tông Phaolô VI phong Chân Phước cho Sư Huynh năm 1977, và Đức Giáo Tông Gioan Phaolô II nâng lên bậc Hiển Thánh năm 1984. Sư Huynh là vị thánh tiên khởi của Ecuador và được tôn kính như là một anh hùng quốc gia.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, có lần Sư Huynh Miguel viết: “Tôi phải dấn thân vào những công việc mà tôi đã đảm nhận với tinh thần yêu thương và biết ơn về lòng nhân từ của Chúa là Đấng đã  rủ tình thương xót sư dụng tôi làm vinh danh Ngài và cứu rỗi các linh hồn!” Xin Chúa cho con được bắt chước Thánh Miguel! Và xin Chúa linh ứng tâm hồn con, để con luôn hướng đến việc chu toàn mọi bổn phận.