Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 1 tháng 03: Cho và nhận đều là vui

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1872:  Quốc Hội Hoa Kỳ tán thành việc thiết lập công viên thế giới tên là Yellowstone National Park.

1912:  Trong một cuộc biều tình tại Luân Đôn, giới phụ nữ đập phá cửa các tiệm bán hang để đòi quyền bầu cử.

1954:  Hoa Kỳ thử lần thứ hai loại H-bom ở Bikini Atoll, có sức nổ gấp ba lần hơn dự trù, và có sức công phá mạnh hơn gấp 1000 lần trái bom đã thả xuống Hiroshima nhằm chấm dứt chiến tranh Thế Chíến II

1966:  Sô Viết cho thử phi thuyền Vera đâm vào hành tinh Venus, đánh dấu lần đầu tiên cho phi thuyên đáp  xuống hành tinh khác.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Nếu chỉ có những người xấu hiện diên ở đâu đó đang ngấm ngầm làm nên những việc xấu, vậy thì chỉ cần tách họ ra xa chúng ta và diệt trừ đi là xong. Khốn một điều là làn ranh giới giữa sự dữ và sự tốt nó lại cắt ngang trái tim của con người. Vậy có ai muốn diệt bỏ đi một phần trái tim của mình không?____Alexander Solzhenitzyn

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Một thi sĩ đi theo lập trường Hoa Kỳ là Tiến Sĩ Maya Angelou đã viết:

 

        Tôi đã nhận ra được rằng một trong những lợi ích ở đời

là hãy tạo cho mình thói quen hiến thân cho người đang có tự do

 

Thế nhưng một văn sĩ kiêm thi sĩ và cũng là nhà phê bình nghệ thuật thuộc thế kỷ XIX là ông John Ruskin lại khuyên cáo chúng ta ngược lại khi ông viết:

 

          Khi một nguời tự khép bản thân mình lại, thì đương sự

          cỏ thể gói ghém mình thành một kiện hàng nhỏ xinh xắn.

 

Cho đi là một trong những điều thực là mâu thuẫn. Thật là một niềm vui lớn lao và có khi là điều rất hạnh phúc đối với người trao tặng cũng như đối với người nhận lãnh. Có một lúc nào đó từ tận đáy lòng, chúng ta nhận thấy rằng việc cho đi là giải thoát linh hồn  Việc trở nên người không còn ích kỷ nhưng biết thương mến người khác chính là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc chân thực. Đối với một người đang đói khổ, thì không có quà tặng nào lớn bằng việc làm nguôi dịu con đói. Đối với người rét mướt không nhà, thì chẳng có món quà nào lớn hơn nơi trú thân. Đối với người thất nghiệp, thì không có món quà nào lớn hơn là công việc làm bảo đảm được nhân phẩm và mang lại phương kế sinh nhai. Đối với một em bé, thì không có món quà nào lớn hơn là sự an toàn và tình thương yêu. Khi cho đi để giúp đỡ tha nhân là chúng ta thực sự làm cho đời sống mình được phong phú hơn. Tướng Peyton Conway trong quân đội thuộc thế kỷ XX gọi đó là  “luật tự nhiên.” Ông viết:

 

Theo luật tự nhiệm mầu, có ba điều khắc ghi trong đời sống chúng ta,  - đó là: hạnh phúc, tự do và bình an tâm hồn – là ba điều luôn đạt được khi chúng ta đem trao tặng lại cho người nào đó.

 

Người “tự gói mình thành kiện hàng nhỏ” chắc không bao giờ có thể khám phá thấy sự thực diệu kỳ trên đây. Một trong những nhà tỷ phú giầu có nhất của tiền bán thế kỷ XX, là người có lòng nhân ái tên là John D, Rockefeller Jr đã viết:

 

          Nghĩ đến việc cho đi không phải là một bổn phận mà là một đặc ân

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con biết mở gói kiện hàng của bản thân mình và luôn luôn biết sẵn sàng chia sể với tha nhân những gì con đang có.