Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 10 tháng 03: Tha nhân đầy ưu điểm

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

49BCE:  Julius Caesar cùng binh lính từ Gaul vượt qua con sông nhỏ miền Bắc Nước Ý tên là Rubinson. Có điều là ngày nay ngưòi ta chưa xác định được con sông Rubinson tọa lạc chỗ nào.

1876:   Alexander Graham Bell nói chuyện trên điện thoại lần đầu tiên.

1997:   Nhóm Taliban tại Afghanistan, bất chấp mọi phản đối vẫn tuyên bố phá hủy hai bức tượng Phật khổng lồ khắc vào núi đá từ thế kỷ thứ VI

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Chúng ta được tạo hình và rập thành theo khuôn thước mà chúng ta yêu mến.___Johann Von Goethe

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Một đoạn súc tích phong phú nhất nơi Thánh Kinh tim thấy trong thơ Thánh Phaolô gởi cho Ephêsô là:

          Nếu chúng ta sống trong Chân lý cùng với tình thương yêu,                                            chúng ta sẽ lớn mạnh trong Chúa Kitô qua mọi đường lối.

 

Đây là câu nói vắn gọn làm nổi bật việc người Kitô hữu phải sống như thế nào: phải là những người đi tìm chân lý và là những người biết trao tặng tình thương yêu  Người trẻ thiếu kinh nghiệm có thể rất  vụng về trong việc tiếp xúc cũng như tất cả chúng ta. Chính Judith Wright đã viết nên câu thơ:

 

          Thế nhưng tôi cứ thế mà sống qua những ngày dài,

Bất kể là giữa ánh sáng hay là đêm tối đặc dày.

Tôi hay nói điều vô nghĩa, với giọng không đúng đắn

Mà biết nói chi mỗi khi gạt chân lý ra ngoài

 

Chúng ta không nhất thiết phải đúng hoàn toàn. Đôi lúc chúng ta có thể đi ra ngoài phạm vi của chân lý, hay không chắc chắc về chân lý, thế nhưng chúng ta luôn luôn là những người đi tìm chân lý. Còn gì cảm động bằng hình ảnh trong Tin Mừng diễn tả Philatô rửa tay phủi trách nhiệm về bản án từ hình Chúa Giêsu và nói rằng “Chân lý là gì?”

 

Dĩ nhiên lời huấn thị thứ hai thì quan trọng hơn nhiều - tức là chúng ta hãy nhớ lại lời huấn thị về tình thương yêu nơi các người Kitô hữu thưở sơ khai;

 

Nhờ vậy mà mọi người biết rằng chúng con thương yêu nhau

 

Gia đình cùng các nhóm bạn bè thân thiết của chúng ta nên sống sao để được coi là xứng đáng qua việc chúng ta biết lo lắng cho nhau. biết tôn trọng tâm tư của người khác, và luôn luôn biết giúp đỡ người khác. Đó là điều khiến chúng ta trở nên giống-Chúa-Kitô. Bác bỏ chân lý, là hủy hoại sự tín nhiệm. Không có tín nhiệm là không có tình thương yêu. Còn sống trong Chân lý và thương yêu là chúng ta đi vào trọng tâm của Kitô Giáo.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa,  xin giúp con biết thành tâm đi tìm chân lý, biết tìm ưu điểm nơi tha nhân, và gặp gỡ họ với tâm tình yêu mến như anh chị em của con là những người quí giá trước mặt  Thiên Chúa và quí gía đối với con. Amen