Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 11 tháng 03: Hành động hơn là nói

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1811:  Cuộc nổi loạn Luddite tại Nottingham Anh Quốc bắt đầu với nhóm công nhân nghèo cố ý phá hoại các máy dệt vớ và giây giầy vì họ sợ máy móc này sẽ thay thế các công nhân là chính mình.

1942:  Tướng Douglas MacArthur đã lên tiếng nói lời nhận định lẫu lừng: “Tôi sẽ trở lại.” khi ông rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Phi Luật Tân.

1985:  Sau cái chết của Kontanstin Chernenko, Mikhail Gorbachev trở thành thủ lãnh của Liên Sô

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Sống là hành động và đam mê. Do đó,  người ta đưược yêu cầu là nên chia sẻ đam mê và hành động mình đang có khi lâm vào nguy cơ bị coi là mình sống mà cũng như  không. ___Oliver Wendell Holmes

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Các học sinh De La Sale đều biết Sư Huynh Denis Loft là giáo sư dậy Toán giỏi. Điều này mới đúng một phần thôi.  Thực ra Sư Huynh Denis đã từng làm việc tại PNG hơn 20 năm, nơi mà sự tiếp xúc của thày với dân chúng địa phương trở thành một huyền thoại. Giờ đây, sư huynh say mê việc giúp đỡ các người nghèo khổ bên Ấn Độ - và còn dậy Toán nữa.

 

Hàng năm, sư huynh dẫn đầu một nhóm học sinh vừa tốt nghiệp lớp 12 sang Ấn Độ. Họ quyên góp tiền bạc để giúp dựng nhà cho dân nghèo tại tỉnh Tamil Nadu, rồi chính họ bắt tay vào xây dựng. Đây là bước đi phi thường của những chàng trai trẻ bình thường đã thắng vượt thái độ lúng túng của mình và cũng khám phá ra rằng thực tế có rất nhiều việc minh có thể làm được để giúp người khác – ngay cả công việc chân tay vất vả nặng nhọc không lương, mà lại làm trong môi trường nóng bức. Do đó họ là “những người xả thân làm việc” trong khi những người khác thì “theo đưổi học hành.” Vào năm nọ, một phụ huynh quảng đại muốn tặng giầy an toàn làm việc cùng nhiều vật dụng khác. Tôi có nghe một người nào đó hỏi sư huynh năm đó rằng giầy an toàn làm việc của thày năm ngoái đâu rồi, Thày Denis trả lời rằng: “Có lẽ tôi phẩi cần đôi mới, bởi vi đôi giầy năm ngoái tôi đi nhiều quá nó hư rách lâu rồi. Thú thật tôi cũng chẳng nhớ lần cuối cùng xỏ vào đôi giầy ấy là bao giờ nữa.”

 

Tại Ấn Độ cũng như ở PNG, không cần phải có nhiều của cải người ta mới sống được hạnh phúc. Nhiều gương mặt ở đây biểu lộ nét tươi cười.  Các bạn trẻ chúng ta đi đến chỗ lượng giá được tầm quan trọng của tình bạn, lòng can đảm trong những nghịch cảnh, thái độ thích nghi với hoàn cảnh hơn là chỉ tìm lạc thú. Các sư huynh trong dòng cùng với người khác là những người từng chịu ảnh hưởng và thấm nhuần các hoạt động của Tu hội De La Salle, rất cả đều cố gắng tiếp tay và cùng hy vọng với những người đang giúp phát triển các miền và các quốc gia cần đến. Không có gì làm tốt hơn là dùng chính các hồng ân của Thiên Chúa ban cho chúng ta để phục vụ tha nhân, trở thành người sống vì mọi người, trở thành người bình thường làm được những chuyện phi thường.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, xin cho có nhiều bạn trẻ bình hường đáp ứng những thử thách, và đảm nhiệm các việc phi thườn  giống như những người mà chúng con gọi là “Các Sư Huynh trên đây”.