Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 14 tháng 03: Xét đoán trung thực

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1757:  Đề Đốc John Bing Hải Quân Anh Quốc bị cáo buôc về tội sao lãng bổn phận khiến để mất chiến hạm Menorca vào tay quân đội Pháp Quôc. Ông bị két án, và bị một đội hành quyết xử bắn ngay trên chíến hạm của mình là The Monarch.

1945:  Không Quân RAF Anh Quốc lần đầu nã dồn dập loại bom “dam buster’ xuống nước Đức.

1991:  Nhóm có tên là “Birmingham Six” được thả tự do sau khi bị tù oan về tội danh khủng bố.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Có nhiều khi chính quyền bắt tù một cách bất chính, vn nơi ở chính xác cho một người lương chính cũng vẩn  là nhà tù.___Henry D. Thoreau

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Ở tù là một chuyện tệ hại quá đủ rồi. Ở tù mà lại biết mình bị oan thì lại càng là một chuyện tệ hại biết chừng nào. Trong thời gian dậy các học sinh, tôi lấy làm kinh ngạc vè cảm thức nội tâm mạnh mẽ vè sự công chính của các em. Nếu các em bị bắt về lỗi lầm nào đó, hầu hết các em đều sẵn sàng chấp nhận sửa sai hay chịu hình phạt. Có điều là nếu bị kết tội oan, và trong những hoàn cảnh bình thường, đương sự sẽ mạnh dạn phản ứng lại để bảo vệ cho nỗi niềm oan ức của mình.

 

Vào ngày 21 tháng 11 năm 1974, Quân đội Cộng Hòa Ái Nhĩ Lan (IRA) cho nổ bom và giết hại 21 người tại hai khách sạn Birmingham. Vào cũng buối tối hôm đó, có sáu người của Birmingham lên đường đi dự lễ an táng cho một viên chức của IRA, và khi đang đáp tàu sắt để đến Ái Nhĩ Lan thì người ta được thông tin về việc bom nổ. Thế là là sáu người này bị bắt vì tình nghi. Tiếp theo đó,  họ bị cảnh sát hành hung, đánh đập để buộc họ thú nhân tội cho đúng với việc làm. Trong tình trạng thương tích bầm tím rõ ràng như vậy, họ vẫn bị kết án khi nội vụ đưa ra tòa vào tháng Tám năm đó, và tất cả đều lãnh án tù chung thân. Họ không thành công trong việc kháng cáo về bản án này. Họ bó tay cho mãi đến năm 1991, tức là sau sáu năm công luận dấy động nhờ công sức của ký giả Chris Mullins, thì toà kháng cáo mới mở lại vụ án. Tại phiên toà này người ta chứng minh được việc cảnh sát đã ngụy tạo ra chứng cớ, thế là 16 năm ngồi tù của nhóm “Birmingham Six” được tòa phán quyết là bất hợp pháp. Thêm vào đó. Cho đến mãi mười năm tiếp theo đó, họ mới được nhận đôi chút bồi thường. Thật chỉ là ly nước đường xoa dịu nỗi thống khổ: để thực hiện cái được gọi là một trong những “hành vi thương xót bù đắp thể xác” cho nhóm người đi dự lễ an táng nguời chết và kết cục là vào ngồi trong khám.

 

Thực ra không có gì có thể đền bù cho xứng đáng thời gian bị tước tự do và bị lạm dụng công lý như thế được. Chúng ta không biết có bao nhiêu trường hợp các tòa đã đưa ra những bản án sai trái, có điều được biết rằng sự xuất hiện của thử nghiệm DNA đã minh xác một số trường hợp tù tội là sai sót. Sư việc cảnh sát ngụy tạo ra nhũng chứng cớ để buộc tội là những vi phạm luật pháp khá nghiêm trọng. Những quyết định sai lầm của bối thẩm đoàn thường được coi là vô can, thế nhưng chắc một điều là dù cho có lòng chân thành trước các chứng cớ được trình bày cho mình thấy, chính họ cũng đã có những quyết định sai lầm. Tôi thiết nghĩ là chúng ta phải hết sức thận trọng để mà tôn trọng cảm thức về công chính của ngưòi khác, và đừng bao giờ ngụy tạo bằng chứng cho dù cá nhân mình xác tin thế nào đi nữa.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, xin cho con cảm thức sâu sắc về công chính, và cho con can đảm sống với niềm xác tín của mình, nhưng cũng xin cho con biết khoan giãn việc xét đoán người khác. Con xin dành việc xét đoàn cho Chúa. Amen