Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 15 tháng 03: Sống với trách nhiệm

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

44BCE: Julius Caesar được khuyến cao: “Hãy coi chừng ngày Idkes của tháng Ba (tức ngày 15).” Vào chính ngày này, Julius Caesar tgực sỵ đã bị sát hại ngay trên bậc thang trong Nghị Viện Roma

1887:     Nước Anh và Úc giao đấu trận Cricket lần đầu tiên. phần thắng cuối cùng về tay Người Úc.   

1939:     Hitler phá bỏ Hòa Ước Munich mới ký được sáu tháng khi ông cho quân xâm chiếm Czechoslovakia

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Thân mẫu tôi dậy tôi điều quan trọng là cần tự tin, tự trọng và tự kỷ luật. Bà tin rằng nếu tôi sống theo ba tiêu điểm cốt yếu này thì trong đời sống không có gì là không thề hoàn thành được. Nhờ vào sự linh ứng này mà  tôi trở thành một người cao thượng biết đối xử với người khác giống như cách mà chính mình muốn được người ta đối sử. Bà còn thấm nhuần vào đầu óc tôi một điều là đừng bao giờ tin mọi sự gì trên đời đều được cho không, bởi vì sự sống là một hồng ân quí báu, và không nên để cho hồng ân sự sống này bị lạm dụng,  mà phải được trân quí cẩn trọng. Tôi hy vọng với sự hiện hữu của tôi,  thế giới sẽ thấy cách thức mà thân mẫu tôi linh ứng cho tôi trở thành con người cao thượng như thế nào.___Jackie Joyner-Kersey

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman: Các thày cô giáo là những nhà giáo chuyên nghiệp đào luỵện con người, nhưng các bậc cha mẹ mới chính là những người giáo dục con cái mình. Dậy dỗ là một đặc ân và là một trách nhiệm cao quí. Trong đoạn văn sau đây Pearl Buck luợc tóm lòng tín nhiệm đối với một người đuợc mời gọi đảm nhiệm vai trò dậy dỗ:

 

Chỉ ai có lòng can đảm mới nên đảm nhiệm việc dậy dỗ - các bạn nam cũng như nữ nếu có lòng trung trực không bị lay động, có tâm trí được khai sáng, sẽ hiểu rõ về lời kêu gọi cao cả trở thành thày dậy, các bạn sẽ là những người có tâm hồn biết kiên trì trung thành với giới trẻ,  dù phải đứng trước bất cứ những người nắm quyền bính muốn đưa ra sở thích riêng như thế nào.

 

Thế giới chúng ta không thể có niềm hy vọng nếu như chúng ta không có thể giáo dục được một lớp người nam nữ mới khác. Tôi đặt nhà giáo dục ngày nay vào vị trí cao hơn bắt cứ vị trí của ai khác trong xã hội toàn cầu, với trách nhiệm và cơ hội thăng tiến con người. Chỉ có những ai có lòng thương yêu giới trể mới nên dảm nhiệm việc dậy dỗ.  Dậy học không phải là một nghề sinh nhai, nghề sinh nhai là chuyện cá nhân. Dậy học có thể nói là một ơn gọi. Đó thực sự là một ơn thánh thiện như chức linh mục, như một ước vọng nội tâm, như một thiên mệnh không thể tách con người đó được và còn đòi hỏi nghệ thuật với mức độ khá cao.

 

Nếu một giáo viên không biết quan tâm đến giá trị của nhân bản, không biết thương yêu những tạo vật sống động, không có cái nhìn của một linh mục hay nghệ sĩ, người đó không nên đảm nhiệm vai trò dậy dỗ. Những ai ghét dậy học là những người sẽ làm cho các học sinh sẽ ghét học hành. Các nhà giáo dục cao thượng và chân chính là những người luôn nghĩ đến con trẻ, mơ tưởng về con trẻ, và có cái nhìn không phài vẻ bản thân chúng mà là cái nhìn đến sự phát triển của con trẻ đang trở nên con người trưởng thành khôn lớn. Họ phải nghĩ đến con trẻ trước, nhưng không phải dừng lại ở chúng mà thôi. Thực ra phải là người can đảm mới là người dậy dỗ đuợc, và phải có tình thương yêu không lay chuyển đốí với con trẻ, nên chỉ có ai can đảm mới nên đảm nhiệm việc dậy dỗ, (Pearl Buck) 

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho chúng con có lòng can đảm để trở thành  giáo viên tốt biết sống trọn vẹn với trách nhiệm của mình. Amen.