Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 17 tháng 03: Nhà của Thiên Chúa

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

         

              Hôm nay lẽ kính Thánh Patrick, Thánh Quan Thày Nước Ireland (c: 389-461)

 

1912:  Trong cuộc thám hiểm miền Cực Nam Bán Cầu của Thuyền Trưởng Robert Scott, Laurence Oates xông vào cơn bão tuyết và sẵn sàng chết, để cho cả phái đoàn không trì hoãn, thì mới mong sống sót.

2000:  Có hơn 500 người tự sát trong lửa vào ngày gọi là tận thế theo một giáo phái nào đó tại Uganda

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Trong mỗi ngày sống tôi cầu nguyện hằng mấy trăm lần. còn vào ban đêm,  thì tôi cầu nguyện thưòng xuyên.___Thánh Patrick

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Đức tin Công Giáo du nhập vào Melbourne bởi các người di dân đến từ Ái Nhĩ Lan, là những người đã từng trải qua cơn phẫn nộ do óc bè phái. Người Công Giáo gốc Ái Nhĩ Lan mừng Lẽ Kính Thánh Patrick với tinh thần sâu đậm. Cho tới năm 1969, nhiều trường trung học thường tham dự buổi diễn hành Ngày Thánh Patrick. Nhà thờ chính tòa Melbourne thánh hiến dưới danh hiệu Thánh Patrick. Tổng giám mục Melbourne Denis Hart nói về Thánh Đường Patrick với lời lễ như sau:

 

Thánh Đường Patrick là nơi Thiên Chúa ngự, là ốc đảo của sự an bình và mỹ miều. Một cộng đồng di dân nhỏ bé đã gắng công xây dựng nên với lòng can đảm, tình thương yêu và ấp ủ một viễn tượng sâu xa. Ngôi thánh đường này là một sự nhắc nhở lâu bền về sự hiên diện của Thiên Chúa với nguời dân Melbourne. Tôi còn nhớ khi con bé, thân phụ tôi có đưa tôi đến đây để kính viếng nơi này. Sau đó khi là chủng sinh, tôi nghiệm ra được mục tiêu của ngôi thánh đường nhân dịp tôi dự lễ phong chức linh mục. Và cũng ngày hôm nay cách đây bốn mươi năm, tôi được thụ phong linh mục ở đây. Về sau khi tôi làm việc ngay tại giáo xứ chính tòa, tôi mới biết thêm được nhiều sắc thái của Nhà Thờ Chính Tòa của chúng ta: bầu khí an bình vào mỗi buổi sáng sớm; lúc nào cũng có người thăm viếng và có người cầu nguyện liên tục; tâm tình thoải mái với tòa giải tội vào giờ ban trưa vì nhà thờ chình toà là nơi chiếu toả ánh sáng; quang cảnh ban ngày thì thật là huy hoàng. Vào chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, cảnh vật như tắm gội trong ánh nắng hoàng hôn vàng rực rỡ tỏa đến từ hướng Tây, những tia nắng này dịu dần diu dần để nhường cho một buổi tối êm ả buông xuống.

 

Trong lời kinh tiếng hát, chúng ta cùng nhau long trọng mừng đại lễ như một tâm tình vang vọng lên để ca ngợi Thiên Chúa.  Sự cao trọng của các lễ nghi chúng ta cử hành càng tô điểm cho nơi chốn này thêm phần cao đep, và cũng hướng tâm hồn chúng ta về những kỳ công của Thiên Chúa. Tiếng khóc dễ thương của các em bé lúc rửa tội, niềm vui của các em chịu phép thêm sức, niềm hy vọng mang lại sự sống của các dịp truyền chức thánh, cũng như lễ kết hôn, tất cả sẽ sánh nhịp với bí tích hoà giải để lôi kéo mọi người trở về với Thiên Chúa.  Mỗi khi tôi đứng trước bàn thò Nhà Thờ Chính Tòa để dâng thánh lễ, tôi đều khiêm nhường và say mến những nét kỳ diệu mà chúng ta có được - một nơi đầy nguồn mạch để ca ngợi Thiên Chúa và gặp gỡ Ngài, một cứ điểm liên tục giảng dậy chân lý ban sự sống, một dấu chứng muôn thuở của tình thương xót và an ủi của Thiên Chúa.

 

Thánh Đường St Patrick đã từng là tâm điểm mà tôi sống rất lâu trong đời linh mục và hoạt động của tôi, và bây giờ trong vai trò giám mục tôi để lòng biết ơn sâu xa về những điều mà anh chị em Công Giáo của ngày hôm nay đang nắm giữ và sẽ truyền lại cho người khác. Mong rằng Thánh Đường St Patrick sẽ mãi là nơi của những kỳ diệu." Nơi đây đáng kinh sợ thay! Đây chính là nhà của Thiên Chúa, là cửa Nhà Trời”  (Stk 29:17)

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa con xin cảm tạ Chúa vì con được thừa hưởng di sản của đức tin Công Giáo và những thử thách do đức tin mang đến cho con. Amen