Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 18 tháng 03: Chín chắn để tự lập

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1962:  Sau bẩy năm chiến tranh với kháng chiên quân Algeria, cuối cừng Nước Pháp bằng lòng ký hoà ước để chấm dứt 130 năm Pháp cai trị trên đất nước này.

1965:  Phi hành gia ngưòi Nga Alexei Leonov là người đầu tiên đi bộ trong không gian lúc ông rời khỏi phi thuyền Vosbkod 2 suốt 12 phút liền. Bộ áo không gian của ông như chiếc bong bóng chứa đầy không khí,  và ông phải mở nút để cho không khí xì hơi để lấy sức đẩy mình vào trở lại phi thuyền.

1992:  Các người Nam Phi Châu da trắng trong cuộc trưng cầu dân ý bỏ phiếu động thuận chấm dút chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc, một hệ thống luật pháp soạn thảo vào năm 1948 minh định các nhóm người Nam Phi được xếp hạng theo sắc tộc, đồng thời còn đồng ý cho mọi người Nam Phi đều có quyền bầu cử như nhau

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Công việc chính của đời người là khai sinh cho bản thân mình, để trở thành bản sắc tiềm ẩn của mình. Điều quan trọng nhất mà chúng ta đạt được từ cố gắng riêng của chúng ta đó là nhân phẩm riêng của chúng ta .___Erich Fromm

 

Suy niệm trong ngày

 

Clare Kennedy-Curtis:

 

Thân mẫu tôi thường hay khoe khoang về sự kiện tôi tốt nghiệp Trường FCJ tại Benella: tôi là học sinh đậu Thủ Khoa của nhà trường. Gia đình tôi và tôi thi cười thầm mỗi khi nghe lỏm bà khoe khoang như thế, bởi vì bà luôn quên kèm theo một chi tiết quan trọng – sĩ số lớp 12 của tôi năm đó chỉ vỏn vẹn có bốn học sinh. Tốt nghiệp trung học luôn là thời điểm lý thú và cũng là thời điểm lo âu, vì nó cũng có nghĩa là lúc tôi sắp thoát ly gia đình. Cha mẹ tôi là những người dũng cảm, lúc nào ông bà cũng tin rằng mình đã làm tròn bổn phận cha mẹ nếu như sáu đứa con của mình đứa nào cũng được ông bà “chắp cho đôi cánh để bay xa” cách ngon lành. Thực sự mãi về sau này các hy sinh mà cha mẹ tôi mới tác động mạnh mẽ vào đời sống tôi khi tôi trở thành nhà giáo và là phụ huynh học sinh.

 

Và cũng mãi về sau này trong cuộc sống, tôi mói  nhớ lại giá trị lớn lao của những bài học đầu đời của mình từ trong gia đình nhân dịp tôi đọc đưọc bài nói chuyện của Thày Hiệu Trưởng Trung Học Kiểu Mẫu Geelong (Úc Châu), cũng như của Trường Eton bên Anh Quốc. Trong lời huấn từ nhắn nhủ các học sinh vừa tốt nghiệp và sắp rời khỏi trường, Lewis mong rằng các học sinh ra đi nhớ mang theo nhũng lời tâm tình sau đây:

 

Các em học sinh đã có lý trí riêng của mình, như thế các em sẽ có những suy nghĩ riêng và đồng thời cũng có thể để cho người khác suy nghĩ cho mình. Các em có thể phân biệt suy nghĩ có luơng tri với với suy nghĩ không có kương tri, và (sự trắc nghiệm tối hậu của trí óc tự lập) các em có khả năng thay đổi lối suy tư, vì hoàn cảnh thay đổi hay sự kiện cụ thể đòi buộc phải như thế. Một cái nhìn theo người đời: dĩ nhiên có nhiều viễn ảnh khác nhau, nhưng đồng thời trong nhiều hoàn cảnh xã hội, thường có những người bị bỏ rơi hay không được đếm xỉa gì đến. Sau cùng làm sao các em có nghị lực đủ để tự nói:“Không! Đó là điều sai trái. Không thể để như thế được. Tôi sẽ không làm theo đâu! Tôi không can dự vào chuyện đó đâu!”

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con trở nên một người trưởng thành để con biết suy nghĩ và biết tự quyết định cho mình, để con có thể phán đoán đâu là đúng đắn và đâu là vô nghĩa, để con có thể biết nhìn nhận và đáp ứng được các nhu cầu của người khác cũng như để con có đủ nghị lực để bầy tỏ ý kiến chính đáng mỗi khi đương đầu với các quyết định luân lý. Xin Chúa giúp con biết sống là người trung thực.