Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 21 tháng 03: Đất ném chì ném lại

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1857:  Có khoảng chừng 107 ngàn người chết trong một cuộc động đất tại Tokyo.

1960:  Trong cuộc tàn sát Sharpeville tại Nam Phi, một cảnh sát Phi Châu đã nổ súng nhắm vào các đoàn biểu tình ôn hòa của người da đen, khiến cho 50 mgưòi thiệt mạng và 169 bị thương.

1963:  Alcatraz Penitentiary trước đây là trung tâm cải huấn cho đàn ông nay chấm dứt không còn là nhà tù nữa.

1980:  Tổng Thống Hoa Kỳ Carter công bố tẩy chay Thế Vận Hội Olympics tổ chức tại Moscow

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Thể thao là lãnh vực mà trong đó không một tham dự viên nào lo nghĩ  về người khác dưới khía cạnh chủng tộc, tôn giáo, giàu nghèo, mà điều quan tâm duy nhất là: “Bạn đến đây để tham dự cuộc chơi phải không?” ___Henry Roxborough

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Sau Khi Liên Xô can thiệp vào quốc gia Afghanistan vào tháng 12 năm 1979 và thiết lập một chính phủ thân Liên Xô không mấy ổn định, Hoa Kỳ liền phản ứng bằng việc bỏ lửng những cuộc đàm phán về vũ khí với Liên Xô, đồng thời đe doạ tẩy chay Thế Vận Hội Olympics tổ chức tại Moscow vào năm 1980. Liên Xô vẫn không chịu rút quân. Vào ngày 21 tháng 3 năm 1980, Tổng Thống Jimmy Carter gặp gỡ 150 lực sĩ Mỹ cùng các nhà dìu dắt để cắt nghĩa về quyết định của mình. Ông Carter biện minh cho quyết định của mình với lời lễ như sau: "Việc chúng ta đang làm là nhằm bảo trì phẩm chất và nguyên tắc của Olympics, chứ không hủy bỏ Olympics.”

 

Hầu hết các lực sĩ Hoa Kỳ ủng hộ quyết định trên một cách miễn cưỡng. Có hơn 45 quốc gia tẩy chay theo chân Hoa Kỳ. Nước Úc tham gia tranh tài, mặc dầu nhiều lực sĩ đã chọn - hoặc bị áp lực phải lựa chọn – không tham dự. Trong lễ nghi khai mạc và bế mạc, các lực sĩ của một số quốc gia diễn hành với cờ hiệu  Olympics, thay vì quốc kỳ của họ. Rốt cuộc chị có 60 quốc gia tranh tài, ít hơn Thế Vạn Hội lần trước một phần ba. Một điều không ngạc nhiên là Liên Xô đoạt được 87 huy chương vàng. Thực tế, ngoại trừ Đông Đức đoạt 47 huy chương vàng, số huy chương vàng Liên Xô đoạt được nhiều hơn tổng số huy chương vàng của 78 quớc gia tranh tài khác.

 

Rồi đến Thế Vận Hội Olympics mùa hè 1984 được tổ chức tại Los Angeles Hoa Kỳ. Ngày 8 tháng 5 năm 1984, Liên Xô đưa ra lời xác nhận mình tẩy chay thế vận hội này, bởi vì “thái độ kẻ cả và phong trào chống Liên Xô đang rầm rộ phát động tại Hoa Kỳ.” Có 13 quốc gia đồng minh với Liên Xô tẩy chay Thế Vận Hội. Duy có Iran là quốc gia độc nhất đã không tham dự thế vận hội ở Moscow cũng như tại Los Angeles. Quyết định tẩy chay Olympics 1980 không có tác dụng gi đến chính sách của Liên Xô tại Afghanistan (tức là quân đội Nga không rút lui cho đến gần một thập niên sau), nhưng nó đã làm lu mờ sự nổi bật các cuộc tranh tài ở Moscow. Ngay đến các võ đài thể thao cũng không thoát khỏi ảnh hưởng lây trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Vào thời kỳ đó, người ta khó mà nghĩ rằng chỉ 5 năm sau thế vận hội Los Angeles lâi là lúc Bức Tường Bá Linh, một tượng trưng sư phân chia Đông-Tây xụp đổ, thì tình hình căng thẳngtrên đây mới đến lúc dịu hẳn xuống.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho chúng con biết dùng thể thao cũng như các cuộc gặp gỡ giải trí khác để hợp nhất các quốc gia lại với nhau hơn là tạo ra những chia rẽ. Amen