Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 22 tháng 03: Lời nói hại tha nhân

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1457:  Cuốn sách được ấn hành đầu tiên trong lịch sử là cuốn Thánh Kinh Gutenberg, tên này đặt theo tên người sáng tạo ra ngành in ấn, đó là Ông Johannes Gutenberg

1979:  Ông Richard Sykes, Đại Sứ Nước Anh tại Hòa Lan bị nhóm IRA ám sát

1979:  Chính Quyền Israel chấp thuận ký Hòa Ứơc với Egypt

1984:  Bẩy giáo viên Trường Mẫu Giáo McMartin bị truy tố về tội danh lạm dụng ấu nhi.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Chúng ta tin vào những điều vô lý là chúng ta phạm phải những điều tàn bạo.___Francois Marie Voltaire

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Khi còn là giám đốc của BoysTown, một lần tôi lâm vào cảnh huống đối diện với một bà mẹ lâm vào trạng thái xúc động mỗi lúc một tăng. Bà có đứa con trai mới hai tuổi, em đã kể cho mẹ nghe em về nguời đàn ông cởi trần trong nhà nguyện của BoysTown. Kỳ lạ một điều là tôi đã ra sức chống chữa rằng các sư huynh cũng cha tuyên úy không có cởi trần trong nhà nguyện bao giờ cả. Cũng may là sau đó mấy ngày, người ta mới hiểu ra rằng cậu bé hai tuổi kia muốn nói đến bức tượng bằng đồng tạc hình một đứa trẻ ngoài phố chỉ mặc quần ngắn, tượng đặt trên chiếc ghế dài bên ngoài nhà nguyện. Người mẹ hiểu lầm rồi khích động theo câu trả lời của đứa trẻ, đó là điều có thể thường hay xẩy ra, mà chính trẻ con thì lại có bộ óc tưởng tượng khá sống động.

 

Trong một vụ án được ghi lại khá rõ ràng, bẩy giáo viên Trường Mẫu Giáo McMartin tại Manhattan Beach tiểu bang California Hoa Kỳ bị Tòa Trung Cấp với Bồi Thẩm Đoàn kết tội sau khi nghe lời chứng của 18 em học sinh. Phải mất đến 7 năm sau, với tốn phí đến hàng triệu đô la, vụ án truy tố các giáo viên này mới đến hồi kết thúc, và kết quả là không có tang chứng về những điều sai trái nào khiến phải kết án cả. Sự việc này khởi sự vào ngày 12 tháng 8 năm 1983, bà Judy Johnson báo cáo cho cảnh sát biết rằng bà tin là con trai mình đã từng bị quấy nhiễu tại Trường Mẫu Giáo McMartin.  Đến ngày 8 tháng 9, thì sở cảnh sát Manhattan Beach soạn một lá thơ gởi đến hơn 200 gia đình, đưa ra lời thông báo cho họ biết các cuộc điều tra đang được tiến hành liên quan đến vụ quấy nhiễu trẻ em. Lá thơ này làm trấn động cộng đồng dân chúng.

 

Câu chuyện xem chừng trở thành vấn đề lớn khiến cho mọi học sinh đều được gởi đến một tổ chức có vai trò khuyến khích trẻ em nói ra sự kiện quấy nhiễu cho dù các em không muốn nói ra. Thế là những lời truy tố cứ mỗi ngày một phồng lên một cách kỳ lạ. Các em báo cáo rằng các em được đưa đến một nghĩa trang và ở đây các xác chết được đào lên và chặt ra từng khúc. Thế nhưng không có bằng chứng nàu về những lời truy tố man dại này, điều này có thật hay chăng xem ra cũng không làm cho cộng đồng quan tâm. Những cuộc khảo sát về sau cho thấy rằng kỹ thuật lấy cung các em có thể được điều động thế nào đó khiến các em đưa ra những câu trả lời theo mong muốn của những người đặt câu hỏi. Chúng ta nên cảnh giác về những sự quấy nhiễu, có điều chúng ta cần phải thận trọng để khỏi tạo nên những nạn nhân vô tội.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con biết bình tĩnh và biết suy nghĩ chín chắn, nhất là mỗi khi phải phán đoán những trạng huống đầy cảm xúc. Amen