Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 23 tháng 03: Hãy trao đổi niềm vui

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1956:  Pakistan là quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố là Cộng Hòa Hồi Giáo, với Hiến Pháp Hồi Giáo.

1999:  NATO ra tối hậu thư cho Tổng Thống Yugoslavia là ông Slobodan Milosevic nội trong 24 tiếng đồng hồ phải rút quân ra khỏi Kosovo. Thế rồi khi hết giờ hạn mà ông vẫn chưa chịu tuân hành, NATO đã ra tay tấn công một quốc gia có chủ quyền tại Âu Châu vào ngày 24 tháng Ba.

2001:  Sau 15 năm trên qũi đạo trái đất, trạm không gian Mir của Nga được mang về trái đất và đáo xuống biển  nằm giữa Chí Lợi và Tân Tây Lan

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Có những lúc ánh sáng của chúng ta bị tắt đi, và được lóe sáng trở lại nhờ một người nào đó giúp châm mồi. Mỗi người trong chúng ta nên suy nghĩ và biết ơn sâu xa những người đã khởi đốt ánh lửa trong lòng chúng ta ___Alber Schweitzer

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Tôi lấy làm ngạc nhiên khi đọc trên báo chí thấy rằng có đến 41% người ỏ vào một giai đoạn nào đó trong cuộc đời đều trải qua cảm giác trầm cảm một cách nghiêm trọng. Tôi không hiểu người ta sử dung những tiêu chuẩn nào để đi đến kết luận như vậy, dù cho các định nghĩa dùng đến hình thức nhẹ nhàng êm dịu thế nào đí  nữa cũng nói lên ít nhiều nghi ngại.

 

Nhiều bạn trẻ, tuy không chiếm tỷ lệ phần trăm là mấy, cũng vương mắc bệnh trầm cảm hay những biến chứng liên hệ. Thực tra trong nếp sống và sinh hoạt tại học đường, tôi đã từng thấy hàng trăm học sinh sống vui tưoi đầy nghị lực và rất lạc quan. Có điều gi sai trái khi các em khôn lớn mà khiến có quá nhiều em trở thành nạn nhân của chứng bệnh trầm cảm như thế? Rất có thể là nhiều trường hợp lâm tình trạng trầm cảm, nhưng trong thực tế, tâm trạng của họ vẫn lạc quan bình thường trong những ngày sống sau khi rời khỏi nhà trường. Các nhà tâm lý học dùng đủ loại từ ngữ khác nhau, còn tôi chỉ xin nêu ra một gợi ý ở đây mà thôi.

 

Với nghị lực phong phú, người trẻ đi tìm nhiều thứ vui chơi và hoạt động khác nhau. Cuộc sống thực ra là một cuộc khám phá sau mỗi cuộc vui chơi dưới nhiều hình thức. Khi con người lớn khôn hơn và mức độ nghị lực ổn định xuống rồi, chúng ta sẽ chú tâm hơn đến suy nghĩ về cuộc sống đã trải nghiệm, và công việc làm trở thành quan trọng hơn cả sinh hoạt xã hội. Những buổi tiệc tùng liên tiếp sẽ chẳng còn làm cho mình thoả mãn nữa. Chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn khi có việc làm, là việc mang lại nhiều tiền. Chúng ta sẽ cảm thấy mình muốn đi đến nơi để chu toàn một vấn đề nào đó, phát triển một điều gì đó, chứ không phải đến đớ như “một người chỉ thích vui chơi”.

 

Ngay giai đoạn của cuộc sống này thực ra cũng không kéo dài được bao lâu. Chúng ta sẽ cảm thấy mình đang muốn tìm điều gì đó giá tri hơn thế. Cái mong ước sâu đậm của chúng ta là đi tìm một ý nghĩa của cuộc đời, mà ý nghĩa này có thể tìm thấy trong tình thương yêu. Một thời mà người ta “yêu thích thể thao hay một hoạt động đặc biệt nào đó” người ta có thể tìm thấy ý nghĩa cuộc đời, thế nhưng cuối cùng chúng ta cần phải cho đi và đón nhận từ người khác “một thứ tình yêu chân thực” Người khác nhóm lên ngọn lửa trong tâm hồn chúng ta  Thực sự chính người bạn đường hay bạn thân thích săn sóc chúng ta là những người có thế thắp sáng ngọn lửa để xoa dịu những trầm cảm.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, với những sa ngã của con, xin Chúa cho con biết Chúa vẫn yêu mến con, và xin cho con biết đem lại niềm vui cho người khác cũng như đón nhận niềm vui của họ đem đến cho con, Amen.