Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 24 tháng 03: Can đảm sống đức tin

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1603:  Nữ Hoàng Elizabeth đệ I qua đời, Vua James đệ VI  của Scotland kế vị ngôi Vua Anh Quốc liến  thống nhất hai quốc gia thành một và trở thành Vua James để I.

1989:  Con tàu Exxon Valdez mắc cạn tại Prince William Sound vùng Alaska khiến dầu đổ loang tới 2900 km dọc theo duyên hải, và giết hại tới 250 ngàn con chim đủ loại.

1997:  Chính phủ Liên Bang Úc Châu vô hiệu hoá một đâo luật của Lãnh Thổ Miền Bắc, một Đạo Luật được  thông qua trước đó 2 năm đã cho phép người ta “chết tự nguyện”.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Chúng ta biết chúng ta chỉ rao truyền chứng cớ ngược đời của Các Mối Phúc Thật, là những Mối đã đảo ngược mọi sự.___Oscar Romero

 

Suy niệm trong ngày

Br Bill Firman

 

Vào hôm nay năm 1980, Tổng Giám Mục Osca Romero bị bắn chết trong lúc ngài cử hành thánh lễ trong một nhà nguyên của nhà thương. Dù đe dọa đến tính mạng, ngài vẫn lên tiếng chống đối chế độ đàn áp dân chúng tại El Salvador. Ngài giảng bài giảng cuối cùng của mình vào ngày 24 tháng ba. Mấy phút trước phát súng chí mạng, Ngài nói những lời phản chiếu từ Thánh Kinh như sau: “Người ta khộng được yêu bản thân quá độ đến nỗi muốn tránh né những điều nguy hiểm đến tính mạng của mình, những điều mà lịch sử yêu cầu chúng ta phải làm, cũng như những điều làm mình phải mất mạng khi tránh được hiểm nguy.” Bài giảng này đã niêm phong số phận của ngài một ngày trước khi ngài bước lên một bước hãi hùng bằng việc đương đầu công khai với quân đội. Vào ngày 23 tháng Ba, ngài đi bộ trong lửa một cách tượng trưng. Ngài công khai thách thức lực lượng quân đội nhân dân mà người chỉ huy cao cấp là người lo sợ ngài và cũng ghét cay đắng về tiếng tăm của ngài. Vào đoạn kết bài nói chuyện trên làn sóng phát thanh phát đi trên toằn quốc, ngài lên giọng nói lời kết thúc:

 

Anh em ơi, anh em xuất phát từ một sắc tộc: thế thì anh em đang giết người đồng hương mình đó… Không có chiến hữu nào buộc phải tuân theo lệnh đi ngược lại thánh ý của Thiên Chúa.

 

Muôn ngàn lời tung hô vang dậy như sấm sét nổi lên. Rồi giọng ngài lại vang lên tha thiết: “Nhân danh Thiên Chúa, và nhân danh những người đang đau khổ, tôi yêu cầu anh em, tôi van xin anh em, và nhân danh Thiên Chúa tôi truyền cho anh em: hãy ngưng lại việc đàn áp này!” Giám mục Romero qủa là một ngạc nhiên của lịch sử. Người nghèo có bao giờ ngờ đến việc ngài đứng về phe mình, còn những thành phần ưu tú của các xứ đạo và chính quyền thì có cảm tưởng mình đang bị phản bội. Ngài được các giám mục có khuynh hướng bảo thủ đồng thuận bầu chọn làm chủ tịch Hội Đồng Giám Mục.  Ngài được coi là con mọt sách của Giáo Hội Chính thống. Thế nhưng ngài sống với những niềm xác tín cụ thể nên luôn ăn nói một cách cương trực:

 

Một nền văn minh mà trong đó không còn tín nhiệm lẫn nhau, không có sự thật mà chỉ có những giả dối, là một nền văn minh thiếu nên tảng của tình thương yêu.  Nơi nào có dối trá thì không có tình yêu thương. Môi trường sinh sống của chúng ta không thiếu vắng cự thật. Nên khi sự thật được nói lên, nó có thể dẫn đến sự xúc phạm con người, và những tiếng nói  lên sự thật thường được tan vào yên lặng.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, xin cho con trở nên người của sự thật, là người biết sống một đời sống tốt nhờ vào sức mạnh của người khác! Amen.