Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 4 tháng 03: Hãy nghe lời nhắn nhủ

Bản dịch: Nam Nguyên

 

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1787:  Quốc Hội Hoa Kỳ nhóm họp lần đâu tiên và Hiến Pháp Hoa Kỳ trở thành có hiệu lực.

1877:  Bài vũ  ba lê “Swan Lake” của Tchaikovski được trình diễn lần đầu tiên tại Thính Đường Bolshoi, Moscow.

1980:  Trong cuộc đầu phiếu toàn quốc, Ông Robert Mulgabe trở thành Tổng Thống đầu tiên của quốc gia Zimbabwe (Trước đó là Rhodesia)

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Thiên Chúa không từ chối ban ơn cho những ai làm những điều mình có thể làm được.­­­­­­­­­­­­____ Ngạn ngữ La Tinh

 

Suy niệm trong ngày

 

Joy Bew: Tôi tìm thấy câu chuyện sau đây khá linh động nên mời các bạn cùng đọc và suy nghĩ:

 

Một chàng giám đốc trẻ tài giỏi đi xe Jaguar mới mua, lái rất nhanh qua một khu phố. Chàng ta rình xem có bọn trẻ nào phóng ra từ giữa các xe đậu bên lề không, và rồi chàng chạy chậm lại vì nghi là mình đã thấy điều lạ lạ gì đó. Khi xe chàng chạy qua thì chẳng thấy đứa trẻ nào ló đầu ra cả. Thay vào đó thì hỡi ơi một cục gạch phóng ngay vào cửa bên hông xe! Chàng thắng lại và lùi xe ngay về phía sau đến đúng chỗ mà viên gạch kia xuất phát. Chàng giận dữ ra khỏi xe liền tóm lấy một chú bé con đứng gần nhất, vừa đẩy nó đứng áp vào một chiếc xe đang đậu gần đó vừa la: “Thế này là thế nào, mày là ai hả? Mày là đồ chết tiệt mày giở trò gì đây? Xe của tao là xe mới, mà mày ném hòn gạch như thế là làm tốn bao nhiêu tiền mày thấy không hả? Tại sao mày lại làm thế chứ?”

 

Cậu bé nói lời xin lỗi: “Thưa ông … xin ông làm ơn!” Rồi nó bào chữa:  “Cháu xin lỗi vì cháu không biết làm cách nào hơn! Cháu ném hòn gạch bởi vì không có người nào chịu ngưng xe cả!”… Và cậu bé vừa khóc vừa hất hàm chỉ sang gần chỗ chiếc xe đậu gần đó nói: “Thằng em của Cháu đấy. Xe lăn của nó đổ xuống khỏi lề đườngcòn nó thì văng khỏi xe lăn. Cháu không nâng nó lên nổi.” Tiếp đến cậu bé nín khóc và nài xin chàng giám đốc còn đang sững sờ: “Xin Chú làm ơn giúp cháu nâng thằng em cháu lên xe lăn giùm cháu! Nó bị té đau lắm, mà nó thì quá nặng cháu không nâng nó lên nồi.”

 

Cảm động đến nỗi khó nói lên lời, chàng giám đốc vội nuốt cơn giận còn ứ nơi cuống họng. Anh ta liền chạy đến bồng em cậu bé lên xe lăn, và móc trong túi áo lấy chiến mu soa buộc vết thương con rướm máu của nó. Nhìn chung nó, anh thấy nó ra vẻ như đã ổn định. Cậu bé tỏ lòng biết ơn liền nói: “Cháu cám ơn Chú. Xin Chúa chúc lành cho chú!” Chàng trai vẫn còn quá xúc động và không nói được gì hơn, chỉ biết đưa mắt nhìn cậu bé từ từ đẩy chiếc xe lăn đưa em rẽ vào ngõ hẻm về nhà.

 

Chàng trai đi rất chậm chạp với dáng điệu suy tư tiến lại chiếc xe Jaguar của mình. Dấu hòn gạch ném thật nổi bật. Thế nhưng anh ta không bận tâm sửa dấu vết hằn trên cửa xe. Anh ta muốn giữ lại dấu tích này như để nhắc nhở mình một tín điệp là: Trong cuộc sống đừng bao giờ đi quá vội  vàng khiến người nào đó phải ném gạch để mà kéo sự chú ý của mình!

 

Lời cầu nguyện

 

ầLậy Chúa xin thì thầm bên tai chúng con và hãy nói với linh hồn chúng con.  Nhiều khi chúng con không để giờ mà lắng nghe,  Ngài phải ném gạch vào chúng con để mà nhắc nhở. Chúng con có thể lựa chọn nghe hay là không. Nhưng xin Chúa giúp chúng con biết lắng nghe và đáp lại khi cần thiết! Amen.