Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 5 tháng 03: Việc tốt nhỏ cũng quý

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1956:  Tòa Thượng Thẳm Hoa Kỳ giữ nguyên lệnh cấm việc tách biệt các học sinh da màu khỏi học sinh da trắng tại các trường trung tiểu học, cao đẳng và đại học.

1990:  Mới 13 năm và 9 tháng tuổi đời, cô Jennifer Capriati trở thành một tay vợt trẻ nhất đạt tới trình độ nhà nghề về môn quần vợt. Cô bị thua với tỷ số 6-4 và 7-5 về tay Gabriela Sabatini.

1997:  Lần đầu tiên, Nam Hàn và Bắc Hàn ngồi lại với nhau thảo luận về hoà bình

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Bất cứ điều gì, người đàn bà cũng phải làm tới hai lần việc người đàn ông làm để được nghĩ rằng mình đã làm tốt được phân nữa. Có điều may mắn là việc này khôngcó gì là  khó khăn cả.___Charlotte Whitton

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Theo tôi nghĩ một trong những lời khuyên dạy cao quý của một vị thánh là những lời của Thánh Basil vào thế kỷ thứ Tư như sau:

 

Việc sẵn sàng phục vụ, theo khả năng của chúng ta, ngay cả trong những việc nhỏ bé nhất, và ngay cả do các phụ nữ làm, đều được Thiên Chúa chấp mhận.

 

Thánh Basil là người có lý khi minh xác việc phục vụ người khác, nhưng lại tế nhị thêm những lời “ngay cả do các phụ nữ làm” như muốn cho biết một hàm ý rằng một thái độ bất xứng mà người ta phải chịu đựng cho đến thế kỷ XX là người đàn bà không được coi trọng ngang hàng vói đàn ông, hoặc được cho rằng không có khả năng phục vụ như đàn ông. Tôi lấy làm nực cười về cách diễn đạt của nhà tiểu thuyết Joseph Conrad (1857-1024) với những lời như sau:

 

          Làm đàn bà là một việc khó kinh khủng, bởi vì vấn đề chính là phải đối phó với đàn ông

 

Mặc dầu còn tiếp tục cần đến những minh xác thêm,  nhiều diễn tiến đáng kể trong việc bênh vực quyền lợi của các bà trong những năm gần đây, và thực tế các bà đã đạt tới chốt đỉnh của một số ngành nghề chuyên môn. Cá nhân tôi cũng lấy làm tiếc rằng Giáo Hội chưa làm thêm gì nhiều để chấp nhận sự bình đẳng của giới phụ nữ. May sao cũng có nhiều người nam nữ đã từng có quan hệ với nhau dựa trên căn bản kính trọng và binh đẳng, tuy rằng tại Úc này vẫn còn là một vấn đề nan giải về việc một số ngưòi trong vai trò làm chồng thường hay lạm dụng hoặc tỏ ra hống hách với người bạn đời của mình.

 

Một thiếu phụ tìm cách thoát khỏi tình trạng bạo hành, mà nếu nàng có con nhỏ, hay con ở vào tuổi thiếu niên, thì rất khó mà kiếm được công việc làm, vì sẽ chẳng cờn giờ đâu đế mà chăm sóc cho con cái. Chính vì vậy mà tháng này qua tháng khác, năm này qua năm nọ, có nhiều phụ nữ vẫn kiên cường chịu đựng một cách can đảm cảnh người chồng lạm dụng thể xác và tình cảm, bởi vì những người mẹ ấy không còn cách nào khác để lo lắng cho con cái, cũng như chẳng đủ tài chánh để mà dọn đi nơi khác ở.

 

Các phụ nữ lâm cảnh bạo hành gia đình là một trong những lớp người thiệt thòi nhiều nhất trong xã hội Úc này. Họ phải là những người đáng phục chứ không nên bị phê bình, và cần được giúp đỡ bằng bất cứ phương thức nào mà chúng ta có thề giúp được.

         

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa con luôn cầu nguyện cho con biết kính trong giới phụ nữ: không bao giờ chửi thề trước mặt họ, không bao giờ nói những lời làm hạ nhân phẩm của họ, cũng không bao giờ có hành động gì tỏ ra lợi dụng họ, nhưng luôn coi họ bình đẳng với con về quyền làm người. Amen