Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 06 tháng 03 : Phải tha bao nhiêu lần

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1836:  Cuộc chiếm đóng Alamo 12 ngày chấm dứt, và chỉ có 6 trong 115 người còn sống sót

1869:  Dimitri Medleev, nhà hóa học người Nga là người tiên khởi trình bầy  Bản Tuần Hoàn của các Nguyên Tố lên Hiệp Hội Hóa Học Nga Sô.

1987:  Chiếc Phà Chở Xe trong English Channel tên là Herald of Free Enterprise bị lật úp gần một hải cảng nước Bỉ tên là Zeebrugge

1990:  Sau bẩy mươi năm theo chủ thuyết cộng sản, Quốc Hội Nga thông qua đạo luật cho phép người dân được quyền sở hữu tài sản riêng.

 

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Bóng tối không thể làm tan biến đi bống tối, chỉ có ánh sáng mói làm tan biến được bóng tối. Sự ghen ghét không thể xóa bỏ được ghen ghét, mà chỉ có tình thương yêu mới xóa được mà thôi.___Martin Luther King Jn

 

Suy niệm trong ngày

 

Euan Walmsley:

 

Chúng ta có mắt để nhìn cái gì?

 

Chúa Giêsu phản bác những người hay quyết đoán khi đưa ra những lời kết tội gây hận thù đối với những sai lỗi hoặc sa ngã của người khác. Ngài chữa lành người hiền lương, kêu gọi tha thứ cho người đàn bà ngoại tình, kêu gọi chúng ta hãy có lòng tha thứ: “Thày nói thật với các con không phải là tha bẩy lần mà thôi mà phải tha tới bẩy mươi lần bẩy,”

 

Có phải chúng ta từng dùng mắt để chú ý đến nhiều người trong chúng ta xem họ có cần tới sự quan tâm đặc biệt tại trường hợc, ở câu lạc bộ, hay trong các cuộc gặp gỡ xã hội? Họ hình như đang cảm thấy mình lẻ loi? Ai là người cần sự khuyến khích tinh thần? Ai là người đang cần đến sự thân hữu với nguời khác hơn là lủi thủi với chính bản thân mình? Chúng ta cần đến cái gì để cố vượt qua nỗi niềm mỗi khi mình lâm vào tình trạng tương tự?”

 

Có người đau khổ về tính chậm chạp, người khác lại đau buồn vệ tình trạng thiếu tự tin hay bế tắc trong việc giải quyết vấn đề của mình. Nhiều người trong chúng ta có chiều hướng tránh né không muốn can thiệp hoặc đưa ra sáng kiến để giúp đỡ người sống chung quanh mình. Đối với người Úc chúng ta là những người thích có cuộc sống thong dong và thoải mái, chúng ta không những cần đưa mắt để mà cảm nhận, mà còn lên tiếng can thiệp một cách lịch sự mỗi khi thấy bạn bè của mình đang thực sự “trôi nổi” trong đời sống chứ không phải là họ đang muốn thử thách bản thân họ.

 

Chúa Giêsu kêu gọi mọi người hãy có lòng hiểu biết độ lượng đối những ai không giống như mình. Ngài cũng kêu gọi chúng ta nên thử thách người khác khi cần, và cần thử thách chính bản thân chúng ta nữa.

 

Lời cầu nguyện

 

G.K. Chesterton có lần viết “Chúa Kitô không bao giờ và  cũng chưa hể bao giờ nói Ngài thương yêu nhân loại. Ngài yêu thương con người xuông.” Nói cách khác, Chúa Kitô không thương yêu trừu tượng mà yêu thương cụ thể từng người, chúng ta được kêu gọi có tình thương yêu như vậy. Lậy Chúa, Chúa không kêu gọi chúng con thương yêu một cách mơ hồ, vậy chúng con cầu xin Chúa cho chúng con biết nhìn ra nhu cầu thực sự của mỗi người mà chúng con gặp gỡ và làm điều gì đó để trợ giúp họ.