Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 08 tháng 03: Ý chí cùng quyết tâm

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1917:  Cách Mạng Tháng Hai ở Nga khởi đầu với những cuộc nồi loạn đòi thực phẩm tại Petrograd (sau này đổi thành Leningrad). Gọi là cách mạng tháng hai vì vào chính tháng dương lich này cách mạng bùng nổ)

1965:  Có đến 3500 quân lính đầu tiên của Hoa Kỳ đặt chân tới Đà Nẵng miền Nam Việt Nam mở màn cho Hoa Kỳ tham gia vào chiến tranh Việt Nam.

1971:  Trong trận đấu Quyền Anh được quảng cáo là “Cuộc đấu của Thể Kỷ” Joe Frasier đã đánh bại Muhammed Ali ở hai trận đấu lại sau đó.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Can đảm là chống lại sự sợ hãi, chế ngự sợ hãi, chứ không làm cho sợ hãi vắng bóng ___Mark Twain

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Mark Inglis có cái thú trượt tuyết. Cụt hai chân thế mà anh đoạt được huy chương bạc trong thế vận hội Olympic dành cho người khuyết tật năm 2000 tổ chức tại Sydney Úc Châu. Anh mất hai chân năm 1982 do bị tê cóng dịp anh cùng người bạn chèo lên núi Phil Doole, may mắn là sống sót sau 14 ngày bị mắc kẹt trong hầm tuyết đá gần đỉnh Mt Cook, một đỉnh núi cao nhất Tân Tây Lan. Mark mất hai chân trong dịp này và lúc đó anh mới 22 tuổi. Anh chưa có bằng cấp đại học nhưng anh đã trở lại với con đưòng học vấn, và đã tốt nghiệp văn bằng kỹ sư và vi trùng học. Giờ đây thì anh có hai chân để đi lại hằng ngày và cũng là hai chân đặc biệt để chèo núi và đi xe đạp hay trượt tuyết. Công việc làm để sinh nhai của anh là thợ làm rượu nho. Vào ngày 7 tháng Giêng năm 2002, một lần nữa Marl Inglis lại chèo lên ngọn núi Mt Cook. Rồi ngày 27 tháng 9 năm 2003, là ngày sinh nhật thứ 45 của anh, anh chèo lên đỉnh ngọn Choy Oyu, là đỉnh cao thứ sáu của Hy Mã Lạp Sơn có độ cao là 8201 mét. Mục tiêu kế tiếp là chèo lên ngọn Mt Everest. Mark cũng là người hoạt náo viên, anh cho rằng thành công tùy thuộc 20% vào khả năng, còn 80% là tùy thuộc vào thái độ con người.

 

Trong một buổi họp mặt các học sinh của tôi tại trường, tình cờ tôi gặp lại Les Boeckly, là người tôi gặp lần đầu tiên vào năm 1958, lúc đó anh còn là một học sinh lớp nhỏ. Chính vào giờ phút này tôi nắm bắt được  ý nghĩa trọn ven của câu chuyên liên quan tới anh. Khi lên 14 tuổi, ngay trước cuộc cách mạng Hung Gia Lợi năm 1956, gia đinh Les vượt biên rời quê hương mình qua ngả biên giới. Sau một năm sống ở trại tỵ nạn, gia đình di chuyển đến Úc để định cư.  Tôi có thể hiểu được cha mẹ của Les phải khổ nhọc biết bao nhiêu để đi đến quyết định vượt biên và rời bỏ quê hương mình như vậy, Thật là một cuộc vượt biên liều mạng.Mà cũng là may phước đã đến nơi an toàn, cả gia đinh đã có nếp sống ổn định tại đất nước Úc này.

 

Cách đây ít lâu tội nhận ra trên TV chiếu cảnh Les đua xe đạp. Anh ta vừa rời khỏi cầu dốc thì lộn trên không hai lần với xe đạp. Bị hụt hững lần đầu không đáp xuống đất, nhưng may sao thành công lần thứ hai. Nguời bình luận thể thao nói rằng đó là lần đầu tiên trong lịch sử tranh tài có người đat được như vậy. Làm sao mà anh ta lại thực tập được như thế nhỉ? Nếu như không làm đưọc như thế, thì kết quả có thể chết người như không.

 

Mark, Les và những tay tranh tài xe đạp khác thật là những người can đảm và có quyết tâm phi thường. Họ nhắc nhở cho chúng ta nhớ rằng hầu hết những mất mát thiệt thòi trầm trọng cũng như các thử thách cam go trong cuộc sống đều có thể thắng vượt được.

 

 

Lời cầu nguyện

 

Cầu nguyện theo lời nguyện của Reinhold Neibuhr:"Xin Chúa ban cho con lòng thanh thản để đón nhận những sự việc mà con không thể thay đổi được, cho con lòng can đảm để con thay đổi những sự nên đổi thay, và cho con sự khôn ngoan để biết điều nên đổi thay, hay không cần thay đổi.