Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 09 tháng 03: Đừng sợ phải cố gắng

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1945:  Hoa Kỳ bắt đầu dội bom lửa xuống Tokyo. Nhà cửa Nhật Bản phần nhiều làm bằng gỗ và giấy cứng  xây san sát nhau hàng loạt - hơn 250000 căn nhà bị phá hủy và 85000 người thiệt mạng.

1959:  Búp bê Barbie được trưng bày lần đầu tiên  trong Hội Chợ Đồ Chơi Quốc Tế tại New York.

1967:  Con gái của Josef Stalin là Svetlana Alliluyeva trốn thoát bằng cách chậy đến tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Ấn Độ để xin trú ẩn.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Trong đời sống chỉ có thái độ không tốt mới là khuyết tật mà thôi ____Scott Hamilton

 

Câu chuyện kể về một chàng nọ than phiền về phí tổn mua lúa mạch nuôi con la của mình, nên chàng ta quyết định lấy mạt cưa thay dần dần vào mỗi ngày cho nó ăn. Mọi sự diễn tiến tốt đẹp trong một thời gian ngắn - thế nhưng đến khi con La bão hòa với thức ăn bằng mạt cưa, thì lăn ra chết. Này bạn, bạn nuôi sống mình bằng cái gì? Phải chăng đầu óc bạn thường tiêu hóa những đồ rác vụn? Bạn hãy coi chừng! Trước khi bạn mhận ra được như vậy, do việc thiếu dinh dưỡng, bạn có thể chết về tâm lý, tinh thần hay tình cảm cho mà coi.

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Tôi muốn chia sẻ câu chuyện của một thanh niên tên là Mark đã từng theo học tại Trường Thánh Bede cách đây 20 năm. Cậu bị chứng bệnh về cột sống., thế nhưng hình như chứng bênh này không ành hưởng gì đến tinh thần của cậu. Cậu là một trong những thiếu niên vui tính, rất biết quan tâm đến người khác mà tôi đã từng giao tiếp. Vào ngày Thể Thao của Trường, trong số các lực sĩ tham gia xem chừng có một số tỏ ra miễn cưỡng tham gia vào các cuộc đua để chọn ra “Một Nhóm Xuất Sắc” trong các môn. Một môn được coi là đặc biệt là môn “chậy một vòng nước rút” (vào thời đó vòng chậy chưa dài tới 300 mét). Mark liền giơ tay xin tham gia. Đến giờ đua, mọi lực sĩ đều chậy hết vòng đua, kể cả những người không thích thú gì mấy, tất cả đều lần lược vượt qua mặt Mark, bỏ cậu lại một mình phía sau, còn cậu thì cứ tiếp tục lê lết đôi chân tiến tới đích với tất cả sức lực mình có thể.

 

Rốt cuộc, thì Mark cũng đạt tới mức-đến nhưng là người cuối cùng, anh hiên ngang dừng lại ngay trước mặt các bạn đồng đội đang ngồi chờ. Phần tôi cảm thấy choáng váng trước cung cách của cả trường nhất loạt đứng lên reo hò không ngớt chúc mừng Mark, vì anh đã can đảm hoàn tất được vòng đua. Chính giây phút như thế này tôi muốn cạn một ly để chúc mừng. Vào lúc đó, Mark là bậc thày của cả trường về sự nhân ái, can đảm và quyết tâm. Đó là một ngày tôi cảm thấy mình tự hào khi có mặt tại đó và cũng tự hào vì mình là một phần tử của cộng đoàn nhỏ bé của ngôi nhà trường ấy. Mark tuy chưa lần nào có mặt trong lớp tôi dạy – nhưng tôi lại coi anh ta chính là bậc Thày của tôi .

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa,

         

Xin đừng để con tìm nơi trú ẩn để mà né tránh nguy hiểm, nhưng cho con không sợ phải đương đầu

Xin đừng để con được hết đau đớn, nhưng cho con can đảm để khắc phục những nỗi đớn đau

Xin đừng để con đi  kiếm đồng minh trong trận chiến, nhưng cho con biết tự dùng sức riêng của mình

Xin đừng để con né thoát khổ đau mỗi khi lo âu, nhưng cho con cậy nhờ kiên nhẫn mà tự thắng lướt

Xin Chúa cho con không tỏ ra hèn nhát, mà chỉ cảm nhận ra lòng thương xót Chúa giúp con thành

                công, xin cho con biết bám víu lấy tay Chúa mỗi khi con thất bại. (Rabindranath Tagore)