Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 14 tháng 04: Đau khổ là đường sống

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1865:  Abraham Lincoln bị John Wikes bắn, và chết vào ngay ngày hôm sau.

1988:  Liên Xô bằng lòng rút quân ra khỏi Afghanistan sau một thập niên đánh du kích chiến

2003:  Dự án Human Genome đi đến kết thúc sau 13 năm nghiên cứu và thành quả đạt tới là đã nhận dạng được khoảng 30 ngàn gien (gene) hợp lại tạo nên DNA của con người.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Điều không hủy hoại tôi là điều làm cho tôi vững mạnh. ___Friedrick Nietzsche

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Con trẻ thường phản ứng rất nhanh về cự đau đớn nhỏ đến mấy, còn đối với người lớn có nếp sống thăng bằng thì dần dần biết kiên nhẫn chịu đựng với cường độ gia tăng trong thái độ cam lòng và nhìn nhận rằng đau đớn khổ sở là những điều không thề tránh thoát được. Đối phó với khổ đau và dùng nó như một yếu tố củng cố sức mạnh và lòng quyết tâm của chúng ta chính là một phần của đời sống con người -  của cả sự chết nữa. Ít có ai trong chúng ta phải đau khổ đến chết như Chúa Giêsu đã đau khổ và chết mà không tỏ ra niềm cay đắng nào cả qua lời Ngài nói:

 

Lậy  Cha, xin tha thứ cho họ vì họ không biết việc họ đã làm.

 

Thực sự có rất nhiều chuyện kể về sức mạnh phi thường mà chúng ta có thể tìm thấy khi con người phải đương đầu với đớn đau. Một trong những người đó là Aron Ralston. Aron là một người thượng du một tay bị kẹt dưới một tảng đá suốt 5 ngày trời mà không có ai biết mà đến cứu, cũng như không có cách nào để mà kêu cứu. Cuối cùng ông đã đi đến một suy nghĩ là mình không thoát khỏi tảng đá này thì sẽ phải chết. Lời phóng sự đăng trên tờ Rocky Mountain News xuất bản ngày 3 tháng Năm 2003 viết như sau:

 

Ông dùng chiếc dao nhỏ cắt đứt cánh tay từ ngay dưới khuỷu tay trớ xuống rồi lấy vải xô cùng vật dụng cấp cứu và băng tạm vết thương. Sau đó ông tìm cách xuống khỏi đó. Ông đã dùng giây thừng để đu xuống đất.

 

Tiếp đến Aron đi bộ ra ngoài an toàn. Một khả năng chịu đựng đau đớn trên thân thể mình như vậy thật là ngoài sức tưởng tượng của một người bình thường. Hầu hết mọi người chúng ta đều chùn bước khi đau khổ, như Chúa Giêsu với trọn vẹn nhân tính cũng đã thốt lên lời cầu nguyện trong Vườn Cây Dầu: “Nếu có thể được, xin Cha cất khỏi con chén đắng này!”

 

Tuy nhiên cũng chư Chúa Giêsu, người bình thường có thể đối phó với đau khổ, và có thể tìm thấy sức mạnh phi thường trong nội tâm khi cần. Và cũng như Aron, chúng ta chẳng bao giờ có thể ngờ rằng mình có thể tim thấy sức mạnh nào đó trong hoàn cảnh vô vọng.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con sức mạnh để đương đầu với nghịch cảnh và khổ đau mà không tỏ ra cay đắng. Amen