Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 16 tháng 04: Nên sống cho tha nhân

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1947:  Tại cảng Galveston, tiểu bang Texas, một tai nạn hỏa hoạn bùng cháy trên chiếc tàu chở hàng của Nước Pháp, lửa bốc cháy từ chất hóa học, khiến cho 600 người thiệt mạng và thiêu rụi hầu như cả thành phố.

1964:  Trong Cuộc Cướp Lớn Tàu Lửa, mười hai người thuộc nhóm cướp bi kết án tù 307 năm

1991:  Phi thuyền Apollo 16 thi hànhv sứ mạng lần thứ sáu đáp xuống cung trăng. Các phi hành gia thu lượm những mẫu đá trên cung trăng trong thời gian đi bộ trên đó trước khi trở về trái đất an toàn.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Việc lượng định giá trị một người không thể quyết định theo sức mạnh biểu lộ ra bên ngoài, giọng nói cao thấp, hoặc nổi tiếng về các hoạt động của người ấy. Tốt hơn là phải nhìn đến sức mạnh của sự dấn thân, sự trung thực trong tình bạn, nét thành thật trong các ý định, sự can đảm âm thầm của niềm tin, cùng khả năng của đương sự chịu đụng các đau khổ, và ý muốn tiếp tục trưởng thành. ___Grady E. Poulard

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Mãi tới hậu bán thế kỷ XX, nền luân lý mới được minh xác rõ ràng, các quan điểm phân biệt thái độ con người phải hay trái mới trở nên minh xác hơn. Quan niệm nổi bật của ngày nay đã biến chuyển sang thái độ theo phong cách tương đối hơn, Người ta đã biến đổi từ ý niệm sống sao cho phù họp với các tiêu chuẩn và tiến sang ý niệm là xã hội hãy để cho con người trở thành người thế nào hay làm gì tất cả là theo ý muốn của mình. Thực ra con người đang có sự biến chuyển từ ý niệm cần hướng đến điều mà Thiên Chúa muốn với cái mà xã hội yêu cầu phải có, và bắt đầu tiến sang tới ý niệm là mỗi  người chúng ta có quyền trở thành người thế nào và làm bất cứ diều gì mà mình muốn, miễn là đừng gây những hệ lụy cho người khác. Chúng ta thực ra đã rời bỏ thái độ mong muốn trở thành các công dân tốt lành hơn trong xã hội, để tiến sang quan điểm là xã hội nên dâng hiến cho chúng ta ân thưởng lập tức và chấp thuận cho chúng ta biểu lộ tâm tư mình bằng bất cứ cách nào mà mình muốn. Hệ lụy của sự biến chuyển các thái độ như vậy thật là lớn lao.

 

Nếu đời sống là tất cả mọi sự liên quan đến bản thân chúng ta cùng các ân thưởng, thì sao lại phải quan tâm đên việc trung tín với người bạn đời, sao lại phải lo lắng đên việc săn cho cha mẹ già nua, cần chi phải lo lắng đến việc giúp đõ những người kém may mắn hơn mình, đâu có phải tự kiềm chế bản thân, hoặc đâu có cần phải đi nhà thờ đi lễ? Loại quan niệm thế này sẽ sinh ra những giá trị đặt cơ sở trên lý thuyết duy vật nông cạn, coi trông ân thưởng cá nhân hơn sự dấn thân. Chúng ra cần phải kháng cự lại những loại thái độ sống buông thả như vậy.

 

Các học sinh lớp 12 của chúng tôi thích trở thành “người lao động” hơn là cứ “ngồi hoài trong lớp học”. Các học sinh lớp 11 của chúng tôi thích đi xây dựng nhà cửa cho người nghèo tại PNG, nhằm thực hiện được các lợi ích cụ thể cho nhiều người sinh sống tại các quốc gia ấy. Có một điều quan trọng hơn cả những thành đạt đó, chính là tâm tinh con người đi kèm theo công việc. Các chàng trai trẻ này đang phát triển sự tự chế của mình và trở nên “người vì mọi người” Họ đang nâng cao hoài bão cho thệ hệ ngày nay, và như muốn cam kết rằng hy sinh và quan tâm đến tha nhân vẫn còn là những giá trị mà chúng ta cần phải tán thành.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, chị Helen Kelly đã nói:"Tôi thấy đời sống như một việc làm ăn đang hiện hữu, và việc làm ăn sống động nhất đó là sống cho tha nhân” xin Chúa cho con biết sống cho tha nhân! Amen