Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 19 tháng 04: Đề phòng các lạc giáo

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1971:  Charles Manson trưởng nhóm giáo phái thần bí “The Family” bị kết án tử hình về tội điều động những kẻ  giết hại Sharon Tate cùng nhiều người khác. Từ năm 1972, tiểu bang California bãi bỏ án tử hình, nên án  của đương sự đương nhiên trở thành án tù chung thân.

1993:  Khoảng 80 tín đồ theo giáo phái thần bí, bao gồm cả trưởng nhóm của giáo phái là David Koresh đều tử thương sau khi lửa bùng cháy tại trụ sở trung ương Nhóm Davidian tại Waco, Texas, đưa đến việc chấm  dứt 55 ngày bao vây trụ sở của Nhóm này.

1995:  Một xe hơi mang bom phát nổ tại thành phố Oklahoma gây thiệt mạng cho 168 người và 500 nguời bị thương. Sau đó một cựn quân nhân chiến tranh Vùng Vịnh là Timothy McWeigh bị lên án vì là thủ phạm trong việc nổ bom này, ông bị xử vào ngày 11 tháng 6 năm 2001.

2005:  Hồng Y Joseph Ratzinger được bầu làm Giáo Tông, và ngài lấy danh hiệu là Biển Đức XVI

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Tử đạo luôn là bằng chứng mãnh liệt của niềm tin chứ không phải là bằng chứng của việc sửa sai.___Arthur Schnitzler

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Vào ngày 9 tháng 8 năm 1969, năm người trong đó có cả nữ tài tử Sharon Tate đang mang thai đã bị ám sát chết một cách rùng rợn bởi các tín đồ của giáo trưởng Charles Manson thuộc giáo phái thần bí tên là “The Family.”  Vào tháng Mười Một, Susan Alkins là một tù nhân liên hệ tới vụ ăn cắp xe, đã khoe rằng mình là một trong những người sát nhân đó. Sự kiện này dẫn đến việc cảnh sát lùng bắt giữ một số tín đò khác của giáo phái thần bí nói trên. Đến tháng thứ bẩy của việc xét sử, các tín đồ Charles Manson cứ tiếp tục biểu lộ chi tiết đưa đến cáo giác giáo trưởng ngày một rõ ràng, ngay cả đến chi tiết về kiểu tóc của ông nữa.. Điều này khiến cho người ta phải thắc mắc làm sao người bình thường lại có thể siêu lòng quá độ trước sự mê hoặc của một người để rồi bị khuyến dụ can dự vào tội phạm theo sự chỉ dẫn của ông ta.

 

Lời tố cáo tượng tự cũng được các tìn đồ nhóm Davidian hướng về Daid Koresh khiến gây ra việc mạnh bạo chống cự lạ việc bao vây tại Waco, Texas. Ở Guyana, hầu như cả ngàn người bị  Jim Jones khuyến dụ tự tử tập thể. Một lần nữa thế giới lại tự hỏi làm sao một người lại có thể nắm ảnh hưởng trên người khác đưọc như vậy.

 

Các giáo phái thần bí là những nhóm người sống âm thầm. Họ chẳng bao giờ tự xếp mình vào giáo phái thần bí, nhưng thường đội lốt một giáo phái hay một hội đoàn xã hội nào đó để có “chiêu bài” lý tưởng nhằm lôi cuốn  dân chúng. Các giáo phái thần bí thường hay quyến rũ các hội viên tương lai qua những ngón mồi làm cho người ta dễ động lòng mà theo – như sự cô đơn, đói nghèo, cần nơi trú ẳn. Các dấu chỉ về một giáo phái thần bí là: quá tập trung đến nhân cách người lãnh đạo của nhóm và buộc phải tuân phục người đó, có thái độ tính dục kỳ quặc, tách rời con trẻ khỏi cha mẹ để chúng sinh sống ở nơi nuôi dưỡng tập thể, tách lìa  gia đình mà chúng đã sinh trưởng, đòi hỏi đóng góp tiền bạc quá đáng, và “thích đánh động” vào điều gây cảm xúc để người nghe có cảm tưởng rằng mình là người mà họ đang mong đợi. Một điều khó mà tránh được là sẽ đến một lúc nào người ta sẽ thấy thái độ sống của nhóm thần bí đi ngược lại với lưong tri con người, do đó chúng ta cần phải cảnh giác trước để tránh hệ quả đáng tiếc là “tay đã nhúng chàm.” Nếu lỡ xẩy ra “tay đã nhúng chàm” rồi,  chúng ta cần đi gặp ngay cố vấn ở bên ngoài nhóm, vì vào thời điểm này có thể nạn nhân thấy mình khó mà rời khỏi phái bí ẩn ấy, nhưng dầu sao gặp cố vấn cũng là cơ hội để mình phục hồi lại sư tự do cá nhân mình.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con trung thành với lương tri của con. Nếu có khi nào sự hiểu biết bình thường của con bị hư hỏng do một nhóm thực hành thần bí nào đó, thì xin Chúa cho con ơn can đảm đi tìm cố vấn ở bên ngoài nhóm này. Lậy Chúa cho con được hưởng tự do chính đáng.