Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 20 tháng 04: Để ý đến điểm lạc quan

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1862:  Louis Pasteur và Claud Bernard hoàn tất cuộc thử nghiệm đầu tiên về việc diệt trừ vi khuẩn

1902:  Pierre and Marie Curie tách biệt được chất radium ra khỏi khoáng chất Uranit

1972:  Việc đặt chân xuống cung trăng lần thứ 5 đã diễn ra khi chiếc xe Orion từ phi thuyền Apollo 14 đi ra và lăn bánh trên miền cao của cung trăng

1999:  Tại Litleton tiểu bang Colorado, cuộc tàn sát ở trường Trung Học Columbine xẩy ra do hai học sinh nổ  súng sảng vào các giáo viên và bạn học sinh của mình.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Khi bạn phải lựa chọn, bạn đừng lựa chọn, bởi vì chính đó là một lựa chọn rồi.___William James

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Có làn Frederick Langbridge đã viết:

 

          Hai người cùng nhìn qua song cửa: một người thì thấy đất bùn, người kia thì thấy sao trời.

 

Chúng ta cảm nghĩ thế nào, hành động ra sao, là do ảnh hưởng rất lớn vào cách thế chúng ta nhìn sự vật. Vậy chúng ta nhìn xuống đất bùn hay nhìn lến ngôi sao trên trời? Có một ẩn dụ khác người ta thường dùng nói lên cùng ý nghĩa với ngụ ý của Frederick Langbridge về đất bùn và ngôi sao:

 

Người lạc quan nhìn khi thấy chiếc ly đựng ít nước thì coi đó là “đầy nước tới lưng ly” Còn người bi quan cũng nhìn chiếc ly có cùng lượng nước như vậy thì lại cho rằng “nước vơi đi mất nửa ly”

 

Cả hai người diễn tả cùng một sự kiện thực tế, có điều mỗi người lại  nhấn mạnh đặc biệt về phương diện khác nhau.

 

Có lần tôi di chuyển bằng xe lửa từ Glasgow đến London. Dịp đó tôi bắt chuyện với một người Anh đi cùng toa xe lửa với tôi.  Câu chuyện chuyển vòng từ vấn đề chính trị sang triết học, và ông ta đưa ra một tư tưởng: “Cái vấn đề then chốt của xứ sở này là như sau: một người Mỹ đứng tại một góc đường phố khi thấy ông chủ của mình lái chiếc xe Cadillac đi qua, thì nhủ thầm một ngày kia mình cũng sẽ có chiếc xe như vậy. Trong khi đó một người Anh cũng đứng ở một góc đường phố khi thấy ông chủ mình lái chiếc xe Roll Royce đi qua thì nhủ thầm sao ông ta lại không đi bộ như mình nhỉ?”

 

Người Anh đưa ra lời bình luận về chính bản thân mình. Tôi trưng dẫn ông ta ra đây không phải lý do chủng tộc, nhưng điều mà tôi muốn nhắm tới ở đây là: chúng ta có thể suy nghĩ tích cực hay tiêu cưc về hoàn cảnh mà mình cảm nghiệm thấy. Tôi tin tưởng mạnh mẽ vào hành động theo cách thê mà chúng ta muốn cảm giác được.  Hành động tích cực thì giúp bạn bắt đầu suy nghĩ một cách tích cực. Còn nếu bạn cảm thấy mình khổ sở - không phải là bất bình thường như trường hợp nhu khi thức dậy ra khỏi giường vào một buổi sang mùa đông lạnh -  thì cũng cứ bắt đầu vui vẻ mà bước tới, rồi chẳng mấy chốc bạn sẽ có cảm giác tốt hơn hay sao?

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con luôn  có thái độ sống với tư tưởng thà thắp sáng lên ngọn đèn cày hơn là chỉ biết  nguyền rủa bong tối.  Amen