Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa

 

Ngày 22 tháng 04: Nam nữ đều bình đẳng

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1509:  Vua Herny VIII trở thành Vua Nước Anh

1870:  Ngày sinh của Vladimir Lenin, là người muốn trở thành lãnh tụ đầu tiên của Liên Xô

1915:  Trong Thế Chiến I, quân đội Đức phóng lửa bằng hơi ga Chlorine vào quân lính Pháp. Đây là việc sử dụng vũ khí hoá học đầu tiên trong chiến tranh.

1994:  Tổng Thống thứ 37 của Hoa Kỳ là Richard Nixon qua đời.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Việc đưa ra sự nhìn nhận nào đó là tùy vào chính chúng ta. Nếu chúng ta chờ nó đến từ người khác, chúng ta sẽ cảm thấy bất mãn nếu nó không đến, và khi nó đến chúng ta dễ dàng từ chối.___Spencer Tracy

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Từ ngữ kỵ nam không phải là một từ ngữ thường dùng tới. Nghịch lại với từ này là kỵ nữ. Từ kỵ nam có nghĩa là ghét đàn ông. Kỵ-Nam có hàm ý đàn ông lép vế hơn đàn bà. Trong tác phẩm “The Misery of Misandry” bác sĩ  Christine B Whelan tranh luận đến sự thăng bằng về sắc phái, tuy nhiên cũng báo động cho độc giả dè chừng về một vài chương trình thông dụng trên TV có hàm ý kỵ đàn ông như sau:

 

“Ngày cưới của chúng tôi vào ngày 16 tháng 6 sắp tới, người hôn phu của tôi nhận được khá nhiều lời khuyên bảo từ các đồng nghiệp cũng như bạn bè có gia đình về cách làm thế nào được xuông xẻ đối với đời sống vợ chồng trong tương lai. Tất cả có thể tóm lại thành hai lời nhắn nhủ như sau: “Hãy làm bắt cứ điều gì mà nàng nói”   “Nàng luôn luôn là người đúng.”   Hôn thê của tôi mỉm cười với những lời nhắn nhủ ra vẻ “khôn ngoan” như thế. Nhưng rồi mấy tuần lễ trước ngày chúng tôi cùng nhau đi vào lời đoan hứa, chàng nói với tôi là chàng rất quan tâm về những lời khuyên ấy. Vậy chẳng lẽ sau ngày cưới, tôi sẽ biến thành tình trạng giống như mãnh-thú-giống-cái hống hách chuyên môn ra lệnh hay sao chứ? Phải chăng chàng sắp sửa phải ký vào bản án chung thân một cách sai trái và luôn phải chữa lỗi hay sao? Đó là kiểu nói của người đàn ông như sắp chết đứng và đang trở nên lời nói phổ thông trong xã hội văn minh của chúng ta về quan hệ trong đời sống lứa đôi.  Một khi đi vào đời sống kết hôn, người đàn ông kể như lãnh án vậy.

 

Đây chính là mấu chốt của những hoàn cảnh đầy thảm kịch. Trong chương trình “Everybody Loves Raymond” mỗi giai thoại đều phô bầy ít nhiều chi tiết đần độn của người chồng và người vợ thì luôn là người chữa cháy. Các chương trình  King of Queen, hay chương trình The Simpsons – dù qua hình thức hoạt họa hay có người diễn xuất cũng đều như thế cả: nếu là cả hai vợ chồng song hành với nhau, người đàn ông bao giờ cững ở trong trạng thái đần đồn cho tới khi làm theo những gì người đàn bà muốn. Khi chúng ta chủ trương theo khuôn mẫu cho rằng đàn ông là những đứa con trai, những người tàn tật hoặc yếu ớt của các má, chúng ta vô tình rơi vào chiếc bẫy khá nguy hiểm. Có nghĩa là chúng ta đang giảm giá trị giới đàn ông mà chúng ta tự cho là mình là thương yêu… Theo cuộc nghiên cứu năm 2007, trong các giờ cao điểm của chương trình TV, đàn ông được coi là những người nổi bật hơn đàn bà về chuyện gây những bất hòa trong đời sống hôn nhân, các ông tỏ ra là người cha bất xứng, là  người “phá rối” và “đần độn”… Nam nữ bình đẳng trong hôn nhân là mục tiêu cần đạt tới, thế mà bằng cách nào đó, chúng ta lại để lộ cái thăng bằng ấy vuợt quá ranh giới bình đẳng. Giờ đây lời khuyên nhủ cho các lang quân sắp sửa kết hôn trở thành tiếng chuông báo động ngược lại: hãy

do dự trước các ước muốn của người vợ, chiều theo quyết định các bà như là chủ trong gia đình.”

 

Hy vọng kinh nghiệm thực sự trong hầu hết các gia đình sẽ là tình thương yêu sâu đậm, và tương thân tương trợ giữa vợ chồng, cũng không có chuyện kỵ đàn ông hay kỵ đàn bà gì cả.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho biết đối xử với người bạn đời của con cách bình đẳng, như người bạn trưởng thành và biết cùng nhau chia sẻ trách nhiệm.