Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa

 

Ngày 23 tháng 04: Văn chương vị luân lý

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1564:  Có lẽ là ngày sinh của William Shakespeare

1616:  Ngày chết của William Shakespeare

1968:  Nước Anh bắt đầu sử dụng hệ thống tiền tệ theo cánh tính thập phân

1975: Tổng Hoa Kỳ Gerald Ford tuyên bố chấm dứt chiến tranh Việt Nam

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Vận may mang đến những con tàu không người lái___William Shakespeare trong tác phẩm Cymbeline

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Nhà đại văn hào kiêm thi sĩ William Shakespeare có lẽ sinh ra đời tại Stratford-upon-Avon vào ngày 23 tháng 4 năm 1564. Theo đó ngày chết của Shakespeare được coi là ngày 23 tháng 4 năm 1616. Ông sống dường như tròn trịa 52 tuổi. Mặc dầu một ít vở kịch được trình diển và giới thiệu đặc biệt cùng với 38 vở khác mang tên ông, nhưng lại ít nói đến đời sống của ông. Là con trai của Ông John Shakespeare, một thương gia về ngành da thú vật, và cũng là thừa phát lại của một thị trấn. William theo học trường kiểu mẫu Stratford, tại đây, ông thích học tiếng La Tinh, đọc các tác phẩm văn chương cổ điển. Ông không theo học cấp đại học, và vào lúc 18 tuổi, ông kết hôn với Anne Hathaway, già hơn 8 tuổi, khi kết hôn thì nàng đang mang thai. Họ có với nhau được ba người con.

 

Năm 1593, Venus and Adonis là thi phảm đầu tiên của Shakespeare được xuất bản.  Năm 1594, có lẽ ông đã sáng tác nhiều vở tuồng, trong đó có Richard III, The Comedy of Errors, và the Taming of the Shrew, sau đó ông trở thành diễn viên và là nhà soạn kịch chính cho đoàn kịch Lord Chamberlain’s Men, và trở thành King’s Men sau khi vua James I lên ngôi vào năm 1603. Đoàn kịch bỗng trở nên đoàn hát danh tiếng nhất của Nước Anh nhờ vào Shakespeare là kịch tác gia chính của đoàn hát. Đoàn cũng có diễn viên ăn khách nhất của đương thời tên là Richard Burbage, cùng với Nhà Hát nổi tiếng nhất mang tên là Globe toạ lạc tại hạ lưu sông Thames. Shakespeare lưu lại với đoàn King’s Men cho đến khi vể hưu, và đôi khi ông cũng đảm nhiệm vai nhỏ trong các buổi diễn xuất.

 

Vào năm 1596, Đoàn hát trình diễn vở tuồng cổ điển Romeo and Juliet, Richard II, Midsummer of Night’s Dream. Cũng vào năm này, thân phụ ông là John Shakespeare được trao tặng chiếc áo choàng dài tay, như một chứng tích về danh tiếng và thịnh vượng đang lên của con trai mình. Năm 1599, sau khi phát hành loạt kịch để đời Henry IV và Henry V,  William trở thành người đồng sở hữu Nhà Hát Globe. Đầu thế kỷ XVII đã chứng kiến nhà hát trình diễn vở tuồng vô tiền khoáng hậu của ông là Hamlet, và vào thập niên tiếp theo, ông phát hành những đại tác phẩm như Othello, King Lear, MacbethThe Tempest.  Năm 1609, thi phẩm 154 câu thơ trữ tình mà có lẽ ông sáng tác trong thập niên 1590 được ấn hành.

 

Shakespeare là người diễn đạt được rất nhiều dạng thức tình cảm cũng như tâm lý mâu thuẫn của con người, và để lại cho chúng ta một di sản về lối sử dụng Anh Ngữ chính xác, khéo léo, phong phú, có sức giáo dục, đem lại những giây phút giải trí thanh tao cho các giới khán giả tới nhiều thế hệ về sau.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa cho con biết lượng giá những điều tốt lành hơn trong cuộc sống mà Chúa khứng ban cho con. Amen