Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa

 

Ngày 25 tháng 04: Chiến tranh luôn có hại

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

Ngày ANZAC là ngày nghỉ lễ của Nước Úc, để tưởng nhớ việc binh lính Nước Úc và Tân Tây Lan đổ bộ vào Gallipoli năm 1915, vào thời điểm này có đến một phần ba quân lính Anzac tử thương.

 

1859:  Công trình xây dựng kênh đào Suez dài 162 cây số và 500 mét được khởi công, giúp cho các tàu bè giữa Biển Trung Hải và Án Độ Dương thông thương qua lại nhờ kênh đào này và Biển Đỏ.

1953:  Các khoa học gia thuộc Đại Học Cambridge là James Watson và Francis Crick tuyên bố đã khám phá  thấy đường xoắn ốc đôi của DNA, làm nền tảng mọi chi tiết liên quan đến yếu tố di truyền và tạo thành toàn khối thân thể con người

 

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Khi chúng ta được biết mình trở thành già nua, thì nên nhớ không phải tuổi đời trở nên già nua, và tuổi đời cũng chẳng làm cho tuổi già phải chán chường, và năm tháng cũng chẳng ghét bỏ gì tuổi già. Mặt trời rồi có phải xuống thấp, và vào buổi sáng chúng ta sẽ nhớ đến những năm tháng của tuổi đời___Laurence Binyon

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Ngày ANZAC là ngày tưởng nhớ đến sự kiện trong Thế Chiến Thư I,  các chiến sĩ thuộc Quân Đội Úc và Tân Tây Lan đổ bộ lên Gallipoli Thổ Nhĩ Kỳ năm 1915. Các chiến hữu này được lệnh đi vào một trận chiến mà biết chắc không thể thắng nổi.  Chiến Dịch Gallipoli kết thúc bằng một cuộc thất bại, khiến gây thương vong cho hơn 8700 người Úc và 2500 người Tân Tây Lan, số thiệt mạng thật là khổng lồ. Trong tình thế “không chút hy vọng nào thì được coi đó là mạo hiểm vinh quang” nên các chiến sĩ của chúng ta cứ xông vào cuộc chiến, mà dựa tình trạng quân đội hai nước, họ biết chắc chuyện gì sẽ xẩy ra, vì đạn dược quân nhu thi quá thiếu hụt đến độ phải chiến đấu để sống còn trong trạng huống thể thảm, chì còn hai con đường: phải giết hoặc để bị giết.

 

Mãi về sau, tức vào ngày 17 tháng 3 năm 2008 người ta mới được loan báo về chiến hạm HMAS Sydney đã đắm chìm ngoài khơi bờ biển Tây Úc tháng 11 năm 1941, khiến cho cả thuỷ thủ đoàn gồm 645 người tử vong. Điều này như nhắc nhở cho chúng ta biết rằng mạng sống của anh em chiến hữu trong quạn lực luôn ở trong tình trạng nguy hiểm. Sự khám phá ra sự kiện này thật là một tin khiến phải đau nhói con tim, bởi vì chúng tôi được biết một cựu học sinh De Ka Salle của chúng tôi là Able Seaman Alwyn Burt nằm trong 645 người tử vong ấy. Bài ca Anzac Day là bài “Lest we forget” đáng được coi là quan trọng hơn bao giờ hết. Chúng ta biết ơn sự hy sinh cao cả của những người anh em đó cũng như tấm gương hy sinh của mọi người nam cũng như nữ trong nhiều cuộc tranh chấp tiếp diễn sau Thế Chiến. Chúng ta không những nhớ đến gương anh hùng của các chiến sĩ phục vụ trong quân đội mà còn nhớ cả đến sự khủng khiếp của chiến tranh nữa. Chiến tranh thực sự đem lại cảnh khốn khổ - cho cả hai bên tham chiến. Đây là những điều mà mọi cuộc bạo động thường gây ra.

 

Ngày Anzac  là ngày tôn vinh các gương anh hùng của các chiến hữu nam nữ đã từng chiến đấu dũng cảm để bảo vệ hồng ân cao cả Thiên Chúa ban, đó là tự do. Chúng ta được ban tự do và cơ hội. Chúng ta cần có trách nhiệm về hồng ân chúng ta có được. Các thế hệ đàn anh đi trước đã xông pha vào chiến trận, và những cuộc chiến này dường như ngày nay vẫn còn phải tiếp tục chiến đấu. Tôi sẽ phải làm gì trong đời sống để giúp đỡ người khác, để biến đổi xã hội này thành một môi trường sống tốt đẹp hơn? Đây chính là câu hỏi mà mỗi người trong chúng ta nên hỏi bản thân mình trong Ngày Anzac hôm nay.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con biết tưởng nhớ đến các chiến sĩ và cầu nguyện cho hồng ân cao cả Chúa ban đó là tự do và hòa bình. Amen