Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 03 tháng 04: Kỹ thuật trọng chân lý

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1885:  Gottlieb Daimler có bằng sáng chế hệ thống nước làm nguội máy động cơ

1922:  Josef Stalin trở thành lãnh tụ Liên Sô thay thế cho Vladimir Lenin

1972:  Cú điện thoại đầu tiên qua máy điên thoại lưu động.được thưc hiện

1986:  Công Ty IBMbkhánh thành máy Vi Tính xách tay đầu tiên.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Nếu một loài động vật ăn thịt người mà biết sử dụng dao và nĩa phải chăng đó là một sự tiến bộ?___Stanislaw Lee

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Tôi tốt nghiệp trung học năm 1961, môn học chính là khoa học và tóan. Thời đó chưa có máy tính tự động - chỉ có những bảng tính sẵn cho mọi sự, và ít nhiều qui tắc đại khái nào đó thôi. Chúng tôi có nghe nói ở một số đại học hay phòng thí nghiệm nào đó có những phòng chứa “Máy Vi Tính Diệu Kỳ” to lớn. Thế nhưng vào thời điểm tôi đậu bằng cử nhân khoa học năm 1968 thì tôi vẫn chưa nhìn thấy máy vi tính và máy tính tự động.

 

Thế kỷ XX là một thời đại nổi bật với sự  thay đổi đáng kể về kỹ thuật, sự thay đổi này xuất hiện nhờ vào một biến cố hết sức quan trọng – đó là sự khám phá ra điện lực. Hàng loạt vật dụng đã được sáng chế ra và được điều động vào điện năng cũng như kiến thức phụ của điện năng. Tôi lớn lên trong thời điểm xã hội sử dụng điện thoại và máy phát thanh; và năm 1956 chứng kiến máy TV trắng đen khởi đầu hoạt động, ngay trước ngày tổ chức Thế Vận Hội Olympics tại thành phố Melbourne. Tôi còn nhớ chiếc máy hát có thể hát lâu của thập niên 50 đã thay thế cho chíếc máy quá  cổ, và bản thân tôi thời đó lấy làm tự hào về bộ máy Stereo mà cha tôi mua về. Lức đó là vào đầu thập niên 60, máy Cassette chưa được phát minh, nhưng đã mau chóng trở thành thông dụng vào thập niên tiếp theo đó. Các loại tia Laser chưa được khám phá ra, nên các sản phẩm điện tử như CD và DVD hay những loại giây sợi dẫn diện tử chưa có trong thị trường. Những nhu liệu Nintendo, Play Station cũng như các thứ trò chơi điện tử cũng chưa có.  Thế nhưng chúng ta đã từng chơi những môn thể thao ngoài trời như Cricket, Túc Cầu và Quần Vợt cũng như nhiều loại thể thao khác.

 

Hai trái bom nguyên tử, mà chỉ có hai trái mà thôi đã được sử dụng trong cuộc chiến, và được thả hai năm sau khi tôi sinh ra. Từ đó người ta sống trong nơm nớp lo sợ về chiến tranh nguyên tử giết người hàng loạt vào đầu thập niên 60, nhưng rồi thế chiến không diễn ra và thời kỳ chiến tranh lạnh cũng đến hồi chấm dứt. Thêm vào đó thực sư người ta không mấy sợ sự nổi dậy chủ nghĩa khủng bố, mà chỉ sợ nhóm khủng bố sử dụng tới vũ khí nguyên tử, và rồi chiến tranh Vùng Vịnh đã kết thúc. Sự cảnh báo trên thế giới khiến cho con người ta càng thêm sợ hãi. Chúng ta đang sống trong một thời đaị của sự phát triến khôn lường về các ngành kỹ thuật, và hành tinh này cũng phát triển theo kịp với kỹ thuật. Liệu chúng ta có trở nên sung túc hơn chăng? Aldous Huxley có lần đã đưa ra một nhận xét không kém phần chua chát như sau: “Sự tiến triển của kỹ thuật thực ra đã đem đến cho chúng ta nhiều phương tiện hữu hiệu hơn để mà đi lùi lại phía sau.”

 

Sao lại lùi lại phía sau? Chỉ lùi phía sau một khi chúng ta không biết duy trì viễn tượng đúng đắn của kỹ thuật. Điểm cốt yếu chúng ta nên nhớ là kỹ thuật không bao giờ làm chủ chúng ta  Tâm trí và trái tim nhân loại còn phải trách nhiệm rất là lâu dài. Chúng ta cần xác nhận sự tôn trọng chúng ta đối với mọi quốc gia dân tộc củng như hành tinh mà chúng ta đang sống.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin giúp con biết hưởng dụng kỹ thuật do hồng ân Chúa ban một cách tốt đẹp, và đừng để con bao giờ lạm dụng người khác cũng như hành tinh chúng con đang sống. Amen