Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 30 tháng 04: Công bằng trong xã hội

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1803:  Nước Pháp bán vùng Louisiana cho Hoa Kỳ với giá là 16 triệu Mỹ Kim

1945:  Adolf Hitler cùng vợ là Eva Braun tự tử tại một hầm trú ẩn bằng cát của Hitler tại Berlin với thuốc viên Cyanide

1975:  Nội Chiến Việt Nam chấm dứt khi quân cộng sản chiếm đóng Sài Gòn

1993:  Cơ Quan CERN (European Organisation for Neuclear Research) khai mạc Mạng Lưới Toàn Thế Giới (World Wide Web) với lời minh định rằng mọi người có thể sử dụng miễn phí.

          

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Quyết định cuối cùng cho điều gì đó xầy ra trong tương lai không tùy thưộc việc tổ chức sao cho sát với mức hoàn hảo, mà thực sự tùy thuộc vào mức độ giá trị nơi các thành viên của tồ chức.___Albert Achweitzer

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Khi các nhà viết sử trong tưong lại nhìn lại thế kỷ XX,  có lẽ họ sẽ mô tả thế kỷ này như là một khoảng thời gian của cảm nghiệm lớn lao của xã hội, một thời gian trong đó cơ cấu xã hội tranh đấu gay go để kịp thích ứng với cuộc cách mạng kỹ thuật. Sư thăng trầm của chủ nghĩa cộng sản và phát xít cũng như cảnh cực đoan kiêu hãnh của giới tư bản - từ tình trạng suy yếu kinh tế tiến sang cảnh bóc lột con người – là những diễn tiến nổi bật. Tình trạng bất quân bình giữa các nước giầu nghèo và món nợ kếch xù của thế giới vẫn tồn tại như là các vấn đề lớn lao của thế kỷ.

 

Không phải là một phần tư thế giới như Đức Giáo Tông Gioan Phaolô II mô tả vào năm 1987, nhất là ở Hoa Kỳ, Úc Châu cùng các quốc gia phát triển khác, mà ít nhất người ta cũng thấy trong xã hội Úc Châu đang xuất hiện một nhóm người mới rất ư là giầu có nổi bật giữa mọi người. Trong khi đó, một căn nhà gạch đã một thời được coi là dấu chỉ “hạng khá giả“ mà trước đây, ít có nguời sống trong những căn nhà hai tầng lầu, mà cũng ít có ai làm chủ những căn nhà phụ dùng làm nơi nghỉ mát hay cư ngụ trong nhũng dịp nghỉ việc thường niên, hoặc sở hữu riêng con tàu, cũng như cùng một lúc có nhiều xe hơi trong nhà. Thế mà ngày nay, người ta thấy rõ ràng nhiều người Úc giầu có và sở hữu được những tài sản như vậy.

 

Có tài sản là điều không có gì là sai trái cả. Chỉ trở thành một vấn đề thực tế khi mà sự phồn thịnh trong xã hội trở nên không cân xứng đến nỗi chỉ có người giầu có mới đủ lực trả chi phí cho cơ quan ý tế hay sử dụng hệ thống công bằng xã hội. Bổn phận của chính quyền là bảo đảm mọi người dân trong xã hội đểu có quyền sử dụng đồng đều các dịch vụ luật pháp, bác sĩ, nhà thương, và vân vân. May sao có nhiều người Úc cũng như Tân Tây Lan được ân phúc có nhiều của cải cũng là những người đầy tinh thần tương thân tương trợ, đã từng ra tay cứu giúp người khác cũng như quảng đại hỗ trợ những người có nhu cầu cần được giúp đỡ.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa,  xin cho các cơ quan chính quyền cũng như các người lãnh đạo cơ quan dân sự biết chu toàn trách nhiệm xã hội một cách hợp tình hợp lý để họ bảo đảm rằng quyền lợi và nhu cầu cần thiết của người khác luôn được tôn trọng.  Xin cho tâm hồn chúng con biết từ bỏ lòng tham lam để sẵn sàng đáp lại nhu cầu của tha nhân một cách quảng đại. Amen