Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 04 tháng 04: Giấc mơ tình huynh đệ

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1581:  Ông Francis Drake là thuyền trưởng hải hành đầu tiên đi vòng quanh trái đất

1818:  Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua hình thức quốc kỳ có 13 xọc trắng và đỏ với một ngôi sao tượng trưng cho một tiểu bang của Liên Bang (thời điểm đó mới chỉ có 20 tiểu bang).

1986:  Người vận động cho nhân quyền và cũng là người nhận lãnh giài Nobel Hòa Bình (1964) là Mục Sự Martin Luther King Jr 30 tuổi bị James Earl Ray ám sát tại Memphis Tennesee.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Đời sống chúng ta bắt đầu kết thúc vào ngày mà chúng ta trở nên yên lặng trước những vấn đề đáng phải lên tiếng ___Martin Luther King Jr

 

Suy niệm trong ngày

 

Patrick Jurd: Mời các bạn cùng tôi hãy nhớ lại những lời sau đây của ông Martin Luther King Kr:

 

Tôi có một ước mơ rằng vào một ngày nào đó con cái của những người nô lệ trước đây cũng như con cái của những người trước đây là chủ nhân các nô lệ có thể ngồi cùng bàn ăn với nhau trong tình huynh đệ.

 

Tôi có một ước mơ rằng vào một ngày nào đó ngay cả tiểu bang Mississippi này, một tiểu bang đang đầy dẫy những bất công, đang đầy dẫy những áp bức sẽ chuyển thành một địa danh an bình với tự do và công bằng.

 

Tôi có một ước mơ rằng vào một ngày nào đó bốn đứa con của tôi sẽ không còn bị xét đoán về màu da của chúng mà chỉ xét đoán do lỗi lầm riêng của chúng mà thôi.

 

Ngày đó sẽ là ngày, phải chính ngày đó sẽ là ngày mà tất cả các con cái của Thiên Chúa sẽ cùng nhau ca hát theo một ý hướng mới:  “ Đất nước của con đây là đất nước của Chúa, một đất nước đầy tự do thanh bình và  con lên tiếng ca tụng Chúa”

 

Xin cho tiếng tự do vang vọng lên từ những ngọn đồi miền New Hampshire!  Xin cho tự do vang vọng lên từ những dẫy núi cao của miền New York! Xin cho tự do vang vọng lên từ rặng núi Alleghnies vùng Pensylvenia! Xin cho tự do vang vọng lên từ những núi đá phủ tuyết vùng Colorado. Thế nhưng không phải chỉ có ở những nơi đó mà thôi.  Xin cho tự do vang vọng lên từ núi đá miền Georgia!  Xin cho tự do vang vọng lên từ những chỏm đồi núi Lookout Mountain vùng Tennessee   Xin cho tự do vang vọng lên từ mỗi ngọn đồi lớn nhỏ vùng Mississippi! Xin cho tự do vang vọng lên …

 

Một khi được như thế, khi mà chúng ta để cho tiếng nói tự do vang vọng lên, đúng vậy khi mà chúng ta để cho tiếng nói tự do vang vọng lên từ mỗi làng mỗi xóm, từ mỗi tiểu bang mỗi thành phố,  chúng ta sẽ có thể làm cho ngày đó đến nhanh chóng, cái ngày mà mọi con cái của Thiên Chúa, người da đen da trắng, người Do Thái người lương dân, người Tin Lành người Công Giáo, tất cả chúng ta cùng nhau nối vòng tay lớn để mà cùng nhau vang lên lời ca thấm nhuần tinh thần của người da đen xa xưa từng ca rằng : “Cuối cùng tự do đã đến! Cuối cùng tự do đã đến! Cảm tạ Đấng Tối Cao! Cuối cùng chúng con đã được tự do”

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, xin cho con trở thành người công chính suốt cuộc đời con. nhất là trong các việc nhỏ.  Xin cho con luôn nhớ lời; “Khi con làm điều này cho một trong những người bé mọn nhất là những phần tử của gia đình Thày, tức là con đã làm cho Thày!”