Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 05 tháng 04: Đức tin soi dẫn đường

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1986:  Có hai người chết và hơn 100 người bị thương trong vụ nổ bom do nhóm khủng bố gài đặt tại một nhạc hội Disco Tây Đức

1992:  Suada Dilberovic, một người từng giết hại dân quân Serb và chống đối việc ký kết hòa ước với dân quân  Serb, đã  chiếm giữ  Sarajevo, với thời gian chiếm đóng lâu dài nhất, kéo dài tới 29 tháng 2 năm 1996

1998:  Chiếc cầu treo dài nhất thế giới 2100 mét, nối liền hai đảo Honshu và Shikuku nhật bản đã được khánh  thành

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Đức tin luôn biểu hiện trọn vẹn nhân cách con người___Martin Lloyd-Jones

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Trong đời sống, tôi đã từng gặp rất nhiều người đáng nể phục và một số người đáng chú ý. Những người đáng chú ý thì càng dễ nhớ bởi vì những người này đã làm điều giật gân hay phi thường nào đó. Thế nên, lực sĩ Cathy Freeman, hay nhà vô địch môn Golf là Tiger Woods, hoặc thủ tướng Úc Kevin Rud đều nằm trong danh sách những người đáng chú ý của tôi mặc dầu tôi không biết đầy đủ về những người này nển việc xếp họ vào số những người đáng nể phục chẳng biết đúng chỗ hay chăng. Những người đáng nể phục theo quan niệm của tôi là người có một hệ thống niềm tin rõ ràng và luôn hành động theo niềm xác tín của mình với đường lối đúng đắn chứ không chọn đường lối dễ dãi. Họ là những người có nếp sống luân lý vững mạnh với lòng trung trực phát xuất từ niềm tim nội tâm. Tôi đã từng được may mắn sống bên cạnh những nhân vật thuộc lớp người như thế, chẳng hạn như sư huynh Quenteen và sư huynh Julian, hiện thân của những mẫu mực sống về nhân cách cho cá nhân tôi, nổi bật qua đức tin thực sống động. Đại văn hào Thomas Merton đã viết:

         

Cuối cùng thì niềm tin là điểm mấu chốt của cả vũ trụ. Đức tin mang ý nghĩa cốt cán của sự sống con người, là câu trả lời cho những vấn đề mà hạnh phúc chúng ta nương tựa, và không thể tìm được ở bất cư nơi nào khác.

 

Đức tin là điểm mấu chốt. Tại sao? John Newman có nói:

 

Đức tin có đặc tính soi dẫn chứ không hoạt động. Đức tin không cưỡng bách sự tuân phục dù cho giúp làm tăng triển tinh thần trách nhiệm. Nó làm tăng ý thức tội lỗi, những không nhất thiết ngăn ngừa việc phạm tội, vì ý chí là nguồn mạch của hành động.

 

Người có đức tin đầy đủ là người có tự do thực sự trong các quyết định đúng đắn riêng của mình, không dựa vào xu hướng lạc thú, hay khát vọng quyền bính hoặc mục đích đạt được sự kính nể của người khác, thế nhưng các quyết định luôn phù hợp với lương tâm đã được rèn luyện, đặt căn bản sâu xa trong niềm xác tín đặc biệt rằng Thiên Chúa thương yêu mọi người chúng ta và làm cho mọi người trở nên đáng được mến thương. Những người đáng nể phục như thế không tìm danh tiếng riêng, mặc dù người khác làm gia tăng tiếng tăm của họ khi được biết về họ. Một lần nữa xin trích thêm lời của Tomas Merton viết như sau:

 

Cái nét sâu sắc của mầu nhiệm đức tin hệ tại ở một thực tại  chính là “phép rửa tội” để tháp nhập vào sư chết và hy tế của Chúa Kitô. Chúng ta chỉ có thể hiến thân mình cho Thiên Chúa khi Chúa Kitô thực sự chết và sống lại một cách thiêng liêng trong con người chúng ta.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con biết đi tìm chân lý để làm cho đức tin được thêm phong phú hơn là bỏ qua hồng ân này vi đó là điểm mấu chốt duy nhất của đời sống.