Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 08 tháng 04: Hãy sống trưởng thành

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1820:  Tìm thấy tượng Venus de Milo tại một đào vùng Aegean, Milos. Bức tượng cổ Hy Lạp này làm bằng đá cẩm thạch vào năm 130 trước công nguyên.

1945:  Mục sư thuộc giáo phái Lutêrô tên là Dietrich Bonhoeffer bị xử treo cổ về tội danh âm mưu chống lại chế độ độc tài Nazis Đức Quốc. Một số người tranh luận về việc Ông có thể được phong thánh và là thánh chung cho các hệ phái Kitô Giáo. Kim Malthe-Brunn cũng bi hành quyết cùng ngày (Xin đọc bài dưới đây)

2005:  Lễ an táng Đức Giáo Tông Gioan Phalô II được cử hành tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, Thành phố Roma

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Đời sống con trẻ chính là đời sống như vậy. Vì con trẻ đang khôn lớn, chúng ta tưỏng rằng mục đích của đời sống của chúng là lớn khôn. Thế nhưng mục đích của con trẻ là trỏ nên một con trẻ. Sức sống không khinh thường sự vật cho dù chỉ tồn tại một ngày sống. Sức sống đó tháp nhập toàn diện vào sự vật ở từng giây phút. Chúng ta không thể lượng định giá trị bông hoa lily có sức sống kém hơn, chỉ vi bông hoa này không được cứng cáp và không sinh ra để mà tồn tại lâu dài hơn. Vẻ đẹp của sự sống chính là tình trạng tiến trình biểu hiện của nó, còn như biểu hiện sau đó thì quả là quá trễ.  Con trẻ liệu có hạnh phúc trong thời gian chúng đang sống chăng? Đó là câu hỏi đích đáng. ____Tom Stoppard trong Shipwreck.

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Kim Malthe-Brunn, 22 tuổi, bị hành quyết vào ngày 8 tháng Tư năm 1845.  Trước khi chết ít lâu, anh ta  viết lên những lời ngọt ngào nói về một tình thương yêu vô vị lợi mà chúng ta thường có mỗi khi chúng ta để tâm lo lắng cho người khác. Kim viết rằng:

 

Điều mà tôi có chính  là điều mà tôi muốn gởi đến các bạn như lời vĩnh biệt, đó là các bạn hãy tiếp tục sống, và hãy trở thành người khôn lớn, nếu có lâm vào cảnh buồn phiền thì các bạn vẫn vui vẻ nở nụ cười hạnh phúc chứ? Chúng ta đang kéo buồm tiến ra khơi, cùng đi trên biển cả, chúng ta gặp nhau vào tuổi sống đầy tin tưởng của tuổi trẻ, và chúng ta thương yêu nhau.  Chúng ta vẫn thương yêu nhau và cứ tiếp tục thương yêu nhau như thế.

 

Bạn sẽ không quên tình thương yêu giữa chúng ta. Tôi sẽ không hỏi: tại sao bạn lại quên đi được điều tốt đẹp như thế?  Bạn cứ khóc cho thỏa đi: hãy để cho niềm vui của các niềm vui mừng trở nên tất cả mọi sự cho bạn, có điều bạn đừng để nó làm mờ đôi mắt mình đến độ không còn nhìn ra được những vẻ huy hoàng đang diễn ra trước mặt bạn. Bạn hãy hứa với tôi một điều -  bạn nhớ là mắc nợ tôi về những chuyện mà tôi đã trải nghiệm trong cuộc sống - nên hãy hứa với tôi rằng việc tưởng nghĩ về tôi đừng bao giờ xen vào giữa bạn và đời sống; hãy nhớ một điều là tôi ở trong bạn như một nguyên lý của sinh tồn; và nếu như tôi phải rời khỏi bạn thi điều này có nghĩa là nguyên lý kia tự nó sinh tồn.

 

Nguyên lý ấy sẽ là một điều tự nhiên và lành mạnh, nó không choán mất nhiều chỗ đâu, rồi sau một thời gian, khi mà những sự việc quan trọng và lớn lao hơn diễn ra, nó sẽ không trở thành gì khác hơn là một tnguyên tố nhỏ nhoi trong nắm đất hứa hẹn nhiều phát triển và hạnh phúc.

 

Bạn hãy nhớ thương tôi nhưng cũng hãy làm quen với cuộc sống.  Hãy nhớ đến tôi bằng chính niềm vui hạnh phúc của bạn, chứ không bằng các nỗi sầu muộn.  Bạn hãy để tôi là một phần hạnh phúc của các hồi ức chứ không phải là tấm khăn tang. Đừng bao giờ để tôi xen vào giữa bạn và cuộc sống của bạn.

 

 

Lời cầu nguyện

 

Hãy thương nhớ tôi nhưng đừng bỏ xa tôi