Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 10 tháng 05: Sống thật cuộc đời mình

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1901:  Quốc kỳ Nước Úc được chọn trong nhiều mẫu đề nghị trong một cuộc thi đua trên toàn quốc

1908:  Ngày Ghi  Ơn Me được cử hành đầu tiên trong các nhà thờ vùng West Virginia và vùng Philldelphia

1854:  Thời đại của nhạc Rock!n!Roll bắt đầu với bài “Rock Around the Clock”  được thu băng với tiếng hát của Bill Haley và ban nhạc của anh là Comets.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Không ai trong chúng ta có thể đạt đến nét đẹp cao cả của sự sống; chúng ta phải cần đến Thiên Chúa giúp sức. Do đó ở đây có một sự việc với hai diện khác nhau: đời sống thiêng liêng mà chúng ta hy vọng đạt đến, và ơn Chúa giúp sức để nhờ đó mà chúng ta hy vọng đạt được.___Thánh Thomas  Aquinas

 

Suy niệm trong ngày

 

Phil Ryan:

 

Một dấu chỉ rõ ràng của niềm hy vọng nơi người Kitô hữu là ngày thánh du của Cây Thập Tự trong Ngày Thế Giới Của Giới Trẻ, với biểu tưọng (mô tả những dấu chỉ về mầu nhiệm nhập thể và cứu chuộc thế giới) đến tổng giáo phận Melbourne từ ngày 25 tháng 4 đến ngày 10 tháng 5 năm 2008. Cuộc thánh du này mang đến cho mọi người cơ hội để đào sâu thêm tình yêu mến Thiên Chúa và đáp lại lời kêu gọi của Thiên Chúa là vác thập tự giá theo Chúa Giêsu.

 

Chúng ta có thể học hỏi được những gì từ dấu chỉ tạm thời của niềm hy vọng cho người Kitô hữu này?  Trước hết việc cầu nguyện, làm chứng nhân, hoạt động cho công chính là những trường học và điều thực hành để học hỏi về niềm hy vọng của người Kitô hữu. Thứ hai và cũng là nền tảng chính yếu để học hởi: lòng thương cảm của Thiên Chúa nơi Chúa Giêsu Kitô là Đấng cứu chuộc mọi người chúng ta qua mầu nhiệm thập giá và phục sinh của Ngài. Ở đây muốn nói lên việc Thiên Chúa đau khổ cùng chúng ta, và thương yêu chúng ta dạt dào khi chúng ta giao hòa với người khác. Đây chính là ý nghĩa của việc Chúa Giêsu chết trên thâp tự gía vì chúng ta. Khi chúng ta cảm nghiệm ra tình thương yêu, chúng ta sẽ cảm nghiệm được tình yêu tuyệt đối vô điêu kiện của Thiên Chúa trong đời sống của chúng ta, cho dù chúng ta nhận ra được hay là không.

 

Khi người nào đó cảm nhận được tình thương yêu hải hà của Thiên Chúa, người ấy như đang cảm nghiệm được giây phút cứu độ đem đến ý nghĩa mới mẻ cho cuộc sống mình.  Những giây phút đầy tình thương yêu là những giây phút yêu thương vô điều kiện của Thiên Chúa, và cũng là lời nhắc nhở rằng Chúa Giêsu Kitô đã cứu dộ chúng ta. Và cuối cùng, đây cũng chính là sự hình thành tuyệt đối và tối hậu của niềm hy vọng Kitô Giáo.  Điều này tương tự như lời Đức Giáo Tông Biển Đức bầy tỏ trong bức tông thư “Với Niềm Hy Vọng Kitô Giáo - On Christian Hope” nói rằng: khi chúng ta sống giao hảo với tình thương yêu Thiên Chúa là Đấng nguồn mạch mọi sự sống, chính là lúc “chúng ta đang sống thực”

 

Có câu chuyện kể rằng một lần kia một vị giảng thuyết chạy cùng các đường phố mà gào lớn tiếng: “Các bạn phải để Chúa vào trong cuộc sống của các bạn! Các bạn phải để Chúa vào trong cuộc sống của các bạn!” Nghe nói như vậy, một tu sĩ từ mộy sân chợ liền đứng lên và lên tiếng: “Ông sai rồi ông ơi! Ông biết rồi chứ, Thiên Chúa đang ở trong đời sống chúng ta rồi. Bổn phản chúng ta chỉ đơn giản là nhận ra Ngài mà thôi.”

 

Lời cầu nguyện

 

Chúng ta hãy cầu nguyện cho mỗi người trong chúng ta trở thành đường dẫn lối hay trường học của niềm hy vọng Kitô Giáo của nhau giữa bậc cha mẹ, bạn bè, gia đình và mọi người mà chúng ta có dịp gặp gỡ. Amwn