Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 11 tháng 05: Cứ đối diện với thử thách

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1949:  Tên Xiêm được đổi thành Thái Lan. Chữ Thái có nghĩa là quốc gia có một nhóm sắc tộc đông đảo nhất, và cũng được dịch thành nghĩa “tư do”.

1949:  Nước Israel dược đón nhận làm hội viện thứ 59 của cơ quan quốc tế là Liên  Hiệp Quốc, với 32 phiếu thuận và 12 phiếu chống

1998:  Đồng tiền Euro bằng kim khí khởi đầu bị trục trặc tại Pháp. Pháp lại là một quốc gia đầu tiên trong 11 quốc gia thành viên của Thị Trường Chung Âu Châu lập ra loại tiền tệ hiện hành trong Thị Trường.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Một cách chữa trị dứt điểm của đau khổ là tiến đến đối diện với đau khổ, choàng nó vào cổ và sử dung nó.        ___ Mary Craig

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Trong những ngày nửa đầu cuộc đời, Sam Bailey từng là một con người mới vào nghề nghiệp có nghị lực và cho mình là “ngưới bắn không thửng.” Năm 1987 khi tới tuổi 18  thì  mọi sư đều thay đổi trong một tai nạn xe mà anh là hành khách trên xe. Tai nạn xẩy trên một con lộ thuộc North Territory của Úc đã đưa đến tình trạng mấy cột sống bị thương nặng khiến cho anh không còn cử động được từ ngực trở xuống  Sam viết:

 

Điều gì khiến tôi muốn sống tiếp tục? Nhân tố lớn nhất đó là sự hỗ trợ của gia đình và bạn hữu… Tôi cũng còn các bạn đồng bệnh trong khu vực điều trị cột sống.  Một số người đồng bệnh của tôi xem chừng  tình trạng của họ tốt hơn tôi, nhưngcũng có nhiều người khác phải lệ thuộc vào người khác săn sóc 24 trên 24 cho đến hết cuộc đời.  Cũng có mấy người yếu đến nỗi không đủ sức mà tự mình thở được.  Do đó tôi nghĩ mình vẫn còn là người may mắn.

 

Khi suy nghĩ về sự đời cho cặn kẽ, tôi thấy mình có hai lựa chọn - một là để chìm, hai là phải bơi. Tôi không thể tìm thấy sự sống dưới đáy hồ bơi, thế nên giá nào tôi cũng phải bơi mà thôi.  Tuy nhiên tôi tự hỏi không biết giấc mơ cả đời của mình muốn thành nông gia có bị chao đảo hay không. Bây giờ thì tôi biết rằng với đức tính kiên trì thì không có gì là không thể làm được.

 

Ngày nay tôi là một nông gia, một phi công, một văn hữu, một người biết ăn nói trước công chúng và cũng là một người chồng. Nếu tôi có thể trở lại vào giây phút tai nạn xẩy ra trên Barkley Highway ngày nào và và làm sự kiện đổi khác đi, nhưng tôi không thể trở lại được. Nhờ vào tai nạn của tôi hôm ấy mà tôi khám phá ra rằng tôi đã có sức mạnh thắng vượt sự khắc nghiệt như một thử thách của cuộc đời.

 

Tôi đã có một cuộc sống hạnh phúc cho tới năm 19 tuổi, và tôi đã gặp phải một tai nạn làm đổi thay đời sống, nhưng tôi không trao đổi đời mình cho người nào khác.

 

Thánh Nữ Terêsa thành Lisieux nói về Chúa Giêsu rằng “đau khổ là một hồng ân cao cả mà Ngài cần ban cho chúng ta, mà chỉ ban cho các bạn thân được Ngài chọn” mà thôi! Hầu hết mọi người trong chúng ta lại nghĩ rằng một hồng ân mà tốt cho chúng ta là hồng ân không cần đến đau khổ, và muốn mình không nằm trong số những người “bạn thân được Ngài chọn.”  Thế nhưng nếu được chọn, thì cũng giống như Sam đã nói, có thể chúng ta sẽ có sức mạnh nhiều hơn cả điều mà chúng ta có thể nhận ra trước đó, -  nếu chúng ta chọn cái “có thể” giống như Sam Bailey.

 

Lời cầu nguyện

 

Dictrich Bonhoeffer nói: “người Kitô hữu là người biết chia sẻ đau khổ của Thiên Chúa dưới thế gian này!” Xin Chúa giúp con biết đón nhận đau khổ với thái độ tích cực. Amen