Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 13 tháng 05: Sầu muộn rồi sẽ qua đi

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1940:  Sau khi trở thành Thủ Tướng Anh Quốc được ba ngày, Ông Winston Churchill nói với Hạ Viện rằng: “Tôi sẽ không hiến dâng được gì cho quê hương ngoài máu, công việc cực nhọc, nước mắt và mồ hôi”

1965:  Phi thuyền không gian Luna 5 được Liên Xô phóng lên khôn gian bị trục trặc và nổ tung trên mặt trăng

1981:  Tại Quảng Trường Thánh Phêrô Roma, Đức Giáo Tông Gioan Phaolô 2 bị mưu sát và bị thương nặng. Người tấn công là người Thổ Nhĩ Kỳ tên là Mehmet Ali Agca.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Người nào không gặp trắc trở nơi cõi đời này thì chắc là người không sinh ra trong cõi đời này.___Ngạn ngữ Nước Ý

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Me tôi thường kể chuyện về bà ngoại tôi còn lưu sống lại Anh Quốc từ thập niên 1820 là thời điểm mẹ tôi phải lên tàu buồm đi sang Úc cùng với ba đứa con.  Trong chuyến hải hành này, cả ba đứa con của bà đều bị chết, chắc chắn sự cố này đã mang lại cho bà nỗi thống khổ khôn nguôi. Tuy nhiên bà đã thắng vuợt nỗi đau buồn và rồi bà sinh thêm đườc mấy người con khác. Những người đan bà thuộc lớp người như thế thật là có sức mạnh phi thưòng. Họ phản ảnh rõ nét lời Marcel Prout tuyên bố như sau:

 

Hạnh phúc là phúc lợi cho thân xác, thế nhưng lại là sự phiền não đang làm cho tâm trí con người được phát triển.

 

Buồn phiền là điều không thể tránh khỏi. Chẳng hạn người thân thương của mình qua đời. Tôi lấy làm thích thú với tâm tình diễn tả trong câu thơ Trung Hoa như sau:

 

Bạn không thể ngăn chặn chim sầu muộn trên trời đừng bay qua đầu bạn, nhưng bạn có thể ngăn chặn chúng không làm tổ trên tóc của bạn.

 

Rất có thể chúng ta phải sống với loài chim sầu muộn, nhưng chúng ta có thể ngăn chặn cơn sầu muộn không lưu lại trong chúng ta một cách đơn giản là hãy cố gắng mà xoay sở với cuộc sống. Sức lực tâm trí chúng ta sẽ giúp chúng ta tiến tới. Có nghiều cam go trong đời sống và cũng luôn luôn có nhiều người cung cấp những lời cảnh giác. Phần tôi thì thích thú với những lời của John Keats sau đây:

 

                    … …tôi đã nhào                         với ghềnh đá… hơn là nếu

                   một mạch ra biển            tôi cứ ở lại trên bờ biển có cỏ xanh

                   và tại đó tôi trở nên                  mà phì phà với điếu tẩu ngờ nghệch

                   quen thuộc hơn với                   mà nhâm nhi chén trà và rồi…

                   môi trường và cát lầy                đón nhận lời khuyên nhủ thoải mái

 

Chúng ta có thể nhát đảm và sẵn sàng chọn sự thoải mái trước khi sử dụng can đảm để mà “nhâm nhi chén trà và đón nhận lời khuyên nhủ hoải mái.” Chúng ta cũng có thể nhớ lại lời một người nào đó đã nói: “Việc chậy nhào vô bóng tối đôi khi cuối đường sẽ rơi xuống hố” – nhưng thế thì có vấn đề gì không? Vấn đề ở đây chính là chúng ta có can đảm thử lại lần nữa. Vấn đề nữa ở đây là chúng ta luôn ấp ủ hồng ân của sự sống mà không sợ điều khó tránh, cái khó tránh đây là chúng ta sẽ bực mình và có thể đi đến cái chết.

 

Lời cầu nguyện

 

Benjamin Disraeli nói sự bao dung của nỗi sầu muộn là sự ngớ ngẩn của đời sống” Lậy Chúa xin giúp con biết xuay sở với nỗi sầu muộn  và các trắc trở khác và coi tất cả như tạm bợ chóng qua để rồi tiến bước mà không màng tới lạc thú gi cả. Amen