Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 14 tháng 05: Chiến đấu với bản thân

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1796:  Edward Jenner trích ngừa mũi thuốc đầu tiên chống bệnh đậu mùa

1973:  Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ chấp thuận quyền bình đẳng nam nữ trong quân đội, gây ra thêm những cuộc tranh luận liên hệ đến vai trò người phụ nữ.

1978:  Sir Robert Menzies qua đời. Ông là thủ tướng thứ 12 của Nước Úc và là một Thủ Tướng phục vụ trong vai trò thủ tướng lâu đời nhất

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Nếu bạn đi tìm hạnh phúc bằng cách đi săn tìm hạnh phúc thì bạn sẽ tìm thấy hạnh phục, vì người đàn bà lớn tuổi lúc nào cũng đeo đôi kính tốt nhất trên mũi mình.___ Josh Billings

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Trong hầu hết các môn thể thao, bạn đều có đối thủ - quần vợt, bơi lội, chạy đua, chơi bun trên cỏ, vân vân. Trong môn thể thao chơi theo đội, bạn có cả một đội ngũ cùng chơi với bạn để địch lại với một đội ngũ đối phương – như cricket, túc cầu dưới mấy dạng khác nhau, vân vân.  Ngoài ra còn có những môn thể thao mà trong đó bạn thực sư có đối thủ là chính bản thân mình – golf, nhẩy cao, thể dục cá nhân, trượt ván trên nước, vân vân. Trong mấy môn thể thao không đối thử này, bạn được tính theo điểm, đôi khi theo điểm theo trình độ người tàn tật, nhưng môn thể thao loại này dựa trên sự cố gắng của mình bản thân bạn, mà không trực tiếp dựa vào đánh bại một đối thử nào khác.

 

Tôi thường được người ta gọi là “người chơi golf lỗi thời,” một người chỉ chơi vào khoảng hai hoặc ba tuần lễ vào dịp nghỉ việc vào tháng Giêng mỗi năm, chứ không phải là người chơi thường xuyên quanh năm. Tôi mơ ước là tôi có thể chơi giỏi hơn hiện giờ, mà ước mơ chỉ đạt được nếu tôi biết tập luyên nhiều hơn. Thế nhưng, khi tôi đánh hỏng một cú banh, tôi biết rằng tôi không thể trách cứ vào cây gậy, trái banh, và  ngay cả trong dịp giao tế xã hội cũng không nên trách cứ ai đó nói láo có hại, hoặc người biết chuyện không ở đấy . Thực ra đó là lỗi của tôi, tôi thiếu tập trung tư tưởng, yếu kém về kỹ thuật – và tôi thực sự nản chí biết bao! Môn chơi golf quả thực cũng là môn thể thao phải đối đầu gay go.

 

Phải giữ sao cho đầu và đôi vai mình trong thế an tĩnh, không xoay người quá nhanh, không ngẩng đầu lên, đánh vào trái banh, chuyển cả sức lực vào đó - rồi thư giãn - tất cả mọi động tác đều phải tập trung cùng lúc. Tôi luôn thực hành như vậy - thế thì tại sao bây giờ tôi lại thấy khó khăn hơn khi mình thực sự đối đầu vói trái banh? Hãy quên đi người cùng chơi - dầu sao thì người ấy là người có phần yếu kém hơn, với lại bạn không thể ảnh hưởng đến điểm thắng của người ấy được. Do đó tất cả điều mà bạn có thể làm là hãy cố gắng làm cho mình tốt hơn bằng việc kiểm soát ý tưởng đang suy nghĩ trong đầu.

 

Một vòng chơi đánh golf chẳng khác chi một ẩn dụ của cuộc sống. Đừng nên quở trách người khác, hãy kiểm điểm đời sống mình theo phạm vi các nguyên tắc đạo đức đã chấp thuận, hãy chấp nhận các nét yếu kém của mình cùng với khả năng hạn hẹp mình có, chú trọng tới việc mà mình đang muốn đạt tới, đặc biệt chơi cho thẳng thắn, và đừng quá căng thẳng khi bạn lâm vào cảnh tâm trí không ổn định! Hãy bình tâm mà định hướng trở lại.. Bạn không có thể thay đổi sự việc đã xẩy ra rồi, mà chỉ có thể xác định xem điều mình sắp sửa thực hiện. Bạn sẽ chơi giỏi hơn khi bạn có tinh thần lạc quan. Hãy nhớ đến nhũng cú đánh giỏi của bạn. Nó sẽ mang lại cho bạn hy vọng mới vào ngày mai.

 

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, con ý thức đưọc về khả năng hạn hẹp của con nhưng đôi khi con vẫn phải phấn đấu để sống với những nét yếu kém đó. Xin Chúa cho con biết bình thản mà chú trọng đến điểm quan trọng.  Xin giúp con có tinh thần lạc quan. Amen