Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 17 tháng 05: Chiến tranh hại cả 2 bên

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1845:  Sợi giâyThung (caosu) được cấp bằng sáng chế.

1846:  Bằng sáng chế kèn Saxophone được cấp cho Adolphe Sax

1961:  Thủ lãnh Nước Cuba là ông Fidel Castro đánh đổi 500 tù binh bị bắt trong cuộc tấn công nhưng thất bại vào Vịnh Piggs để lấy 500 chiếc xe ủi đất

1989:  Có đến hơn một triệu người tụ tập về trung tâm thành phố Bắc Kinh để yểm trợ cho các sinh viên học sinh đang tuyệt thực đòi cải cách dân chủ.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Thời bình thì con cái chôn cất người cha. Còn thời chiến thì người cha chôn cất con cái.___Herodotus

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Người binh sĩ Anzac cuối cùng là chiến hữu Alec Campbell qua đời vào ngày 16 tháng 5 năm 2002, thọ 102 tuổi.  Ông sinh ngày 16 tháng 2 năm 1899. Thân phụ tôi sinh trước đó 4 năm, tức là năm 1895, cũng là người chiến đấu tại Thổ Nhĩ Kỳ trong thế chiến Thứ I, một cuộc chiến được gọi là “Cuộc Đại Chiến,” nhưng không phải là chận chiến Anzac. Ông Alec và cha tôi là hai người trong 324 ngàn chiến sĩ tự nguyện tham gia chiến trường ở nước ngoài, trong đó có tới 60 ngàn đã anh dũng hy sinh, và nhiều người khác bị thương hay trở thành phế binh. Cha tôi là người may mắn: một viên đạn suýt trúng tim nên phải rời chiến trường. Lúc đó tôi chưa có trong lòng mẹ:  nên tôi cũng là người may mắn.

 

Thế chiến II (1939-1945) cách thế chiến thứ I chỉ có 21 năm sau đó. Thực sự là một khoảng thời gian vắn hơn thế nữa nếu chúng ta coi cuộc tàn sát trong những cuộc xung đột sơ khởi như việc Nhật xâm chiếm Nam Kinh của Trung Quốc mà vào sự cố này người ta có thể tin rằng vào khoảng 370 ngàn người Hoa gồm già trẻ lớn bé bị sát hại. Sau Nam Kinh là Thủ Đô Trung Quốc rơi vào tay người Nhật ngày 16 tháng 12 năm 1937, rồi chỉ sáu tuần lễ sau là cuộc tàn sát hàng loạt.

 

Cũng như nhiều cựu chiến binh Thế Chiến Thứ I, cha tôi muốn đè nén những ký ức về những nỗi kinh hoàng mà ông từng trải nghiệm và chứng kiến, chẳng bao giờ kể lại cho các con các cháu. Gallipoli  cùng với những chiến dịch khác của thế chiến I đều mạnh mẽ nói lên sự phù phiếm và nét khủng khiếp của chiến tranh.

 

Cương lãnh đạo đức về chiến tranh thường đi đến đồng thuận là những cuộc chiến ấy là do các người lính chiến đấu, nên đừng để các người công dân khác bị hại lây trừ khi họ là người từng cộng tác ở phương diện nào đó. Vào lúc kết thúc Thế Chiến II, cả hai phía tham chiến đều nhìn nhận mìnn đã giết hại người dân một cách bừa bãi.  Bom thả xuống thành phố HiroshimaNagasaki chắc chắn có tác dụng hối thúc chấm dứt chiến tranh tại vùng Thái Bình Dương, có điều với giá quá ư là kinh khủng.  Hầu như không thể đưa vào bản cương lãnh luân lý một khi chiến tranh thả lỏng việc sát hại hàng loạt người dân lành như thế. Bao nhiêu binh sĩ lâm vào tình trạng sợ hãi và khủng hoảng tinh thần khi họ bị đặt vào thế phải giết người, đồng thời bao nhiêu người không chiến đấu cũng đã trở thành nạn nhân vô tội.

 

Lời cầu nguyện

 

Ôi lậy Chúa xin cho con trở thành người chủ trương hoà bình của Chúa!