Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 19 tháng 05: Sống tốt là tỏa ánh sáng

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1861:  Sinh nhật của Ca sĩ Opera nổi danh là Dame Nellie Melba

1922:  Tại Liên Xô, “Phong Trào Người Trẻ Tiền Phong” được thành lập như một phong trào cộng sản tương  ứng với phong trào hướng đạo của các nước Tây Phương.  Phong trao hướng đạo chính thống trước đó đã  bị khai trừ vì nhiều huynh trưởng phải đương đầu với Chủ Nghĩa Bôn Sê Vích trong thời kỳ chiến tranh

 dân sư của Nước Nga cũ.

1965:  Con rùa 192 tuổi mang tên Tui Malita chết. Đây là chú rùa sống lâu nhất thế giới, nó sinh vào năm 1773

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Đối với người dốt nát, tuổi già chẳng khác gì mùa đông, còn đối với người học thức thì tuổi già giống như mùa thu hoạch mua màng.___Ngạn ngữ Do Thái.

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Robert Louis Stevenson (1950-1894) kể lại câu chuyện về tuổi ấu thơ của mình, vào một hôm ông đứng bên cửa sổ mà nhìn vào màn đêm thấy một người đang đi xuống đường phố với chiếc đèn sáng đốt bằng gas. Robert lên tiếng gọi mẹ mình:

 

          Con nhìn thấy một điều thật là kỳdiệu. Có người đàn ông đang đào những lỗ hổng trong bóng tối.

 

 Câu chuyện cậu Stevenson nhắc cho tôi nhớ đến những lời tôi đọc trong Tin Mừng của Thánh Gioan:

 

            Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng.

 

Trong nếp sống của mỗi người chúng ta, có những lúc đắm chìm trong bóng tối, với những gánh nặng trên đường đời, nỗi thất vọng nản chí dồn dập kéo đến. Một tia sáng nhỏ, một ánh đèn hy vọng,  cũng có thể là tất cả điều mà chúng ta cần đến để bảo đảm cho bóng tối không còn bao phủ nữa. Sự sống là hồng ân đến từ Thiên Chúa, là cuộc hành trình đến với Thiên Chúa, và là ánh sáng của chúng ta.

 

Chúng ta không lựa chọn người làm cha mẹ mình, cũng không chọn quốc tịch cho mình, hoàn cảnh xã hội và kinh tế, ngay cả đến các năng khiếu của mình nữa. Chúng ta không tạo ra tình trạng nhân cách riêng của mình, mà chúng ta tự ý hình thành nên nhân cách của minh. Chúng ta tự quyết định mình sẽ làm gì với hồng ân duy nhất của đời sống này, sẽ vị kỷ hay vị tha, sẽ sống quảng đại hay sống tầm thường, thích hướng nội hay hướng ngoại. Chinh William Hazlitt đã viết:

 

          Con người chẳng qua là con vật biết khóc biết cười: và là con vật duy nhất bị dằng co bởi sự

          khác biệt giữa sự vật bây giờ là chi và trước đây đã là gì.

 

Có nhiều thử thách để chúng ta đạt đến niềm tư hào về bản thân mình là ai và cuộc hành trình chúng ta đang vượt qua. Rồi đến lúc chúng ta hiểu được những lời Joseph Joubert nói sau đây:

 

          Đời sống tốt lành sẽ mang ánh sáng theo mình vào đêm tối 

 

Lời cầu nguyện

 

Đời sống là mùa gặt phong phú đối với những ai nhất quyết rút tỉa hầu hết lợi điểm từ cuộc hành trình trên đường đời.  Xin Chúa đừng để con phải hối tiếc con là người ra sao và sẽ trở nên người thế nào. Nếu có khi nào con lầm đường lạc lối,  xin Chúa cho con luôn biệt tìm đường trở về với ánh sáng để cuộc hành trình của con là chính cuộc đời đã sống tốt đẹp.