Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 02 tháng 05: Cái tôi là cái đáng ghét

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1945: Vào lúc Thế Chiến II sắp kết thúc tại Âu Châu, binh lính Đức tại Bá Linh đầu hàng Quân Đội  Sô Viết

1949  Văn hào viết kịch Hoa Kỳ tên là Arthur Miller thắng giải Pulitzer với vở kịch Death of Salesman

1969:  Con tàu khổng lồ mang tên Queen Elizabeth II thực hiện chuyến hải hành đầu tiên

1994:  Ông Nelson Mandela được bầu làm Tổng Thống Nam Phi trong cuộc bầu phiếu đầu tiên theo tinh thần dân chủ được tổ chức tại quốc gia này.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Điều kinh khủng đáng sợ nhất là phải chấp nhận trọn vẹn bản thân mình .___Carl Jung

 

Suy niệm trong ngày

 

Patrick Jud: Đón  nhận những hồng ân và chấp nhận những giới hạn của riêng mình là một phần quan trọng của đời sống cá nhân chúng ta. Tôi xin mời quí bạn suy niệm về đoạn văn sau đây trích từ cuốn sách của John Powel nhan đề  Full Human Fully Alive

 

Chấp nhận bản thân mình

 

Trọn vẹn con người đang sống thường chấp nhận và yêu mến bản thân mình với tất cả hiện thân của mình. Người ta không sống vì lời hứa của ngày mai nào đó, hay một điều tiềm ẩn nào đó rồi đây sẽ được bày tỏ cho mình biết.

 

Người ta thường nghĩ tốt về bản thân mình. bởi vì người ta  giống nhau ở chỗ cùng có những cảm xúc vui mừng và ấm áp như bạn và tôi thường có đối với một người mà chúng ta thực sự yêu mến và ngưỡng mộ.

 

Trọn vẹn con người đang sống thường cảm nhận được những gì tốt đẹp trong con người của mình, từ những điều nhỏ bé nhất như cách cười nói đến dáng đi thế đứng, với những tài năng tự nhiên được phú bẩm đến các nhân đức mà bản thân mình phải tập luyện mới có được.

 

Một khi người ta nhận ra nơi bản thân mình có những khuyết điểm hay những giới hạn nào đó, họ sẽ dễ dàng cảm thông cho bản thân mình. Họ sẽ cố gắng để mà hiểu, chứ không muốn kết án mình.

 

Desiderata nói: “Vượt ra ngoài kỷ luật, thì hãy coi chừng về bản thân mình!”

 

Nguồn mạch giúp cho ta sống được trọn vẹn đều xuất phát từ chính trong nội tâm con người của mình. Nói theo phương diện tâm lý, một thái độ vui vẻ chấp nhận bản thân mình, một hình ảnh tốt về bản thân mình, một cảm giác vui mừng về bản thân, tất cả là nền tảng của nguồn suối chẩy thành cuộc sống trọn vẹn.

 

Lời cầu nguyện

 

Thánh Bernard of Clairvaux đã viết: “Trước hết bạn hãy tập yêu mến bản thân mình, xong rồi bạn mới có thể yêu mến tôi”. Lậy Chúa xin cho con biết chấp nhận bản thân con như là người Chúa đã tạo nên. Xin cho con yêu mến bản thân con như một bước đi đầu tiên của con để sẵn sàng yêu mến người khác. Amen