Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 27 tháng 05: Một món quà đáng giá

Bản dịch: Nam Nguyên

 

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1937:  Cầu Golden Gate nối liền thành phó San Franciso với Marin County mới được hoàn thành ít lâu, nay đuợc mở cho người đi bộ qua lại. Chiếc Càu này ít lâu sau trở thành biểu tượng của San Francisco

1964:  Thủ Tướng đầu tiên Ấn Độ từ khi dành độc lập từ Anh Quốc là ông Jawaharlal Nerhu qua đời hôm nay

1967:  Với đa số phiếu lớn nhất trong các cuộc trưng cầu dân ý, các phiếu thuận  rất trội về việc ủng hộ đề nghị  liệt kê người Thổ Dân Úc vào trong các cuộc kiểm tra dân số toàn quốc Úc Châu.

1994:  Sau 20 năm sống lưu vong tạ Hoa Kỳ, Alexander Solzhenitsyn , một tác giả bất đồng đoạt giải Nobel được phục hồi quyền công dân và trở về Nước Nga để sinh sống. Các tôị danh pah3n quốc gán chông trước đây đều được hủy bỏ.

 

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Chúng tôi đã mất đi ý niệm về Một Thực Thể Cao Cả Trọn vẹn, một thực thể thường hay kiềm chế các đam mê cũng như các hành động vô trách nhiệm của mình. Chúng ta quay lưng lại Thần Khí và bám víu lấy tất cả những thứ vật chất với lối sống thực hành thái quá và sự nhiệt thành không bảo đảm… Năm mươi năm về trước hầu như không thể có tình trạng một cá nhân được ban quyền tự do vô hạn định chỉ vì lý do để thỏa mãn những bản năng hay sang kiến tư phát… Tại xã hột Tây Phương, người ta hầu như chẳng bao giờ nhìn thấy ai tự chế một cách tư nguyện cả. ___Alexander Solzhenitsyn, tháng Bẩy 1978, tại Đại Học Harvard

 

 

Suy niệm trong ngày

 

 

Brother Quentin O’Halloran:

 

Tiểu Thuyết gia Người Nga của thế kỷ XIX trong tác phẩm “Hình hài của một thể tháo gia - A Sportman’s  Sketches” ông lý luận về việc hủy bỏ chế độ nông nô vì có lần ông nhìn thấy một người ăn mày rách ruớt thất thểu ngoài đường phố.

 

Ông dừng lại bên người nghèo khó, với ý định cho ít tiền, thế nhưng ông cảm thấy lúng túng vì trong túi mình chẳng có đồng xu nào cả.

 

Ông nắm lấy tay người ăn xin đang giuơng về phía mình để xin tiền, rồi nói: Tôi thành thật xin lỗi. Tôi chẳng có gì để cho ông cả.”

 

Người ăn xin trả lời: “Ông đừng quá bận tâm, nhung tôi cũng cám ơn về cái bắt tay của ông. Đây là món quà đáng giá.”

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa con sẽ là người giầu có chừng nào nếu như con biết trao đi tình bạn, nụ cười, cái bắt tay, lời khích lệ hay thiện cảm với một số người nào đó trong ngày sống của mình.