Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 28 tháng 05: Tìm ra ý nghĩa đời sống

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1961:  Hội Ân Xá Quốc Tế được thành lập tại Anh Quốc bởi luật sư Peter Benenson nhằm cổ võ việc bảo vệ nhân  quyền

1987:  Mathias Rust, 19 tuổi nổi bật trên thế giới qua việc cậu hạ cánh an toàn một chiếc máy bay nhỏ trên một chiếc cầu gần Quảng Trường Đỏ Moscow mà không cần sự hướng dẫn của cơ quan quốc phòng về hàng  không.

1999:  Sau 22 năm tân trang tác phẩm để đời của Leonardo Davinci là “Bữa Tiệc Ly” công trình được hoàn tất  và bức họa được đem trưng bày trở lại tại Milan, Ý Đại Lơi.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Mọi sự đều có thể mai một đi chỉ trừ có tự do cuối cùng trong các tự do của con người - lựa chọn thái độ riêng của mình trong bất cứ một loạt hoàn cảnh nào đó, tức là chọn đường lối riêng của mình.___Victor Frankl

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Những đau khổ Chúa Giêsu chịu đựng, chịu án phạt phũ phàng, chết và chịu đóng đanh trên thập tự giá xem như thể Ngài khổ nhục tới điểm cùng cực trong cuộc đời, thế nhưng có lẽ lại là hành vi có ý nghĩa nhất trong lịch sử. Thiên Chúa xuống thế làm người phàm, và chết cho chúng ta bởi vì Ngài biết chắc rằng loài người chúng ta để ý tới việc Thiên Chúa có lúc yêu thương chúng ta có lúc lại không thương yêu, đồng thời Ngài cũng mời gọi chúng ta hãy đáp lại tình yêu thương của Ngài. Trong tình yêu thương của Ngài đối với chúng ta, và cho tới khi chết, Ngài đều cho chúng ta biết ý nghĩa của đau khồ. Ngài nói: “Không có tình thương yêu nào cao trọng bằng việc hiến mạng sống cho các bạn hữu của mình.”

 

Nhà tâm lý trị liệu ở thành Vienna là Bác Sĩ Victor Frankl khi mô tả những cảm nghiệm của mình trong trại tập trung của Thế Chiến II, ông cho biết mình đã nghiệm ra rằng không phải những người khỏe mạnh về thể lý là những người sống sót giữa bao nhiêu gian khổ và thiếu thốn trong trại, mà thường thường chính là những người tìm thấy được ý nghĩa của đau khổ.

 

Frankl cho biết mình từng dành ra bao nhiêu giờ phút để nghĩ về vợ mình. Tình yêu thương đối với vợ của ông đã mang lại ý nghĩa cho sự tranh đấu dữ dằn để mà sống còn. Frankl nhận thấy rằng điều mà người ta muốn tìm kiếm trong cuộc sống là ý nghĩa cuộc đời, rồi ông đi đến kết luận: ý nghĩa này có thể  tìm thấy trong tình yêu thương. Ông trích dẫn ý kiến của Nietzsche:

 

          Những ai có lý do nào đó để mà sống thì sẽ chịu đựng cuộc sống dưới bất cứ hình thức nào.

 

Ý nghĩa cao cả nhất trong đời sống là yêu thương và được thương yêu bởi người khác, và nhất là bởi Thiên Chúa. Hạnh phúc trong đời là cho đi và yêu thương, đặc biệt ngay cả khi chúng ta đau khổ. Đây chính là ý nghĩa được biểu lộ qua việc Chúa Kitô chết trên thập tự giá. Ý nghĩa đích thực của đời sống là yêu thương và được thương yêu vào lúc mà ít nhất hai người đều cảm thấy mình trở thành ý nghĩa quan trọng đối với nhau.

 

Lời cầu nguyện

 

Victor Frankl viết: “Ngay cả thời nay rất nhiều người tìm được ý nghĩa để sống, nhưng lại không biết mình sống vì lý do gì.” Lậy Chúa xin cho con biết cứu cánh, mục tiêu và ý nghĩa để con thưởng thức nếp sống được trọn vẹn hơn. Amen