Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 03 tháng 05: Thời trang sẽ chóng qua

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1937:  Margaret Mitchel đoạt Giải  Pulitzer với cuốn tiểu thuyết của bà nhan đề “Cuốn theo chiều gió” (Gone with wind)

1973:  Công trình xây dựng Cây Tháp Sears tại Chicago hoàn tất. Vào thời điểm đó, Tháp này cao nhất thế giới.

1989:  Christine Jorgensen là người được giải phẫu đổi sắc phái đầu tiên qua đời.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Mọi sự điều chỉnh mới là cơn khủng khoảng của lòng tự trọng.___Eric Hoffer

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Vào thập niên 1950, chưa có các nhà hàng cung cấp thức ăn có sẵn như McDonald.  KFC, Red Rooster hay Burger King, vân vân, Đó là những món ăn được dọn qua hệ thống giây chuyền. Các món ăn Takeaway (mua mang đi) có nghĩa là phải đi một đoạn đường mới tới các gian hàng bánh mì, thịt hoặc cá, và khoai chiên. Món ăn trung hoa thời đó mới bắt đầu được nhiều ngưòi biết tới, còn ngoài ra chúng ta chưa hề nghe tới các thức ăn Pizza, Kebab hay Tortilla. ‘Pasta” hầu như là một loại thức ăn giống như spaghetti, nhưng món ăn này bìến đổi theo bước chân di dân của các người Ý Đại Lợi đến Nước Úc sau chiến tranh. Tại Melbourne, chí có một khu nhà rộng lớn với nhiều cửa hàng qui tụ lại,  toạ lạc ngay trung tâm thành phố - cho tới khi Myer mở ra một hướng đi mới qua việc xây thành một cửa hàng lớn rộng hoàn toàn mới mẻ, và có thêm chi nhánh ở vùng Chadstone. Thân phụ tôi lúc đó làm thị trưởng và là người phát biểu trong ngày khai mạc của trung tâm chi nhánh Chadstone. Khi những lô đậu xe được phát triển thêm, một vài hội đồng thành phố dành riêng một số đường phố có sẵn làm nơi mở tiệm bán hàng, nên giải quyết các lô đậu xe bằng cách mua lại các nhà cửa, đất đai gần bên, để phá xập xuống làm chỗ đậu xe. Vào thời điểm mà nhiều gia đình có từ hai xe hơi trờ lên, họ thường lái xe đến các trung tâm qui tụ nhiều của hang, hơn là chỉ đến các tiệm hàng đơn độc tại địa phương.

 

Vào hậu bán thế kỷ XX, người ta thấy nhiều tiểu thương bán lẻ  - như tiệm thịt, tiệm bánh, tạp hóa, rau đậu - phải đóng cửa, trong khi đó xuất hiện những cửa hàng ngăn theo ô chuyên bán đồ cổ, hay những sản phẩm thuộc ngành kỹ thuật, và những loại đặc sản thuần túy khác. Tuy nhiên xét chung, các của hàng không còn hạn hẹp ở nhu cầu phục vụ lẻ tẻ, bởi vì người dân có chiều hướng đi mua sắm ở những trung tâm lớn rộng qui tụ nhiều của hàng đủ loại khác nhau.

 

Chiếc quần ông rộng, rồi thu hẹp lại, với các đường gấu có khi xắn lên xắn xuống – không có xuất hiện thường xuyên giống như mốt nhất thời của trò chơi Yo-yo. Thời trang mang đặc tính nhất thời như Ivy League, Cooks-Daks hoặc những bô áo thể thao với sọc màu, thay nhau xuất hiện, rồi lại biến dạng, cũng như bộ áo vét đàn ông thay đổi với kiểu xẻ đôi hoặc không xẻ trước ngực, xẻ thành hai vế hay đê nguyên không xẻ ở sau lưng. Nếu bạn cú tiếp tục theo các mốt các cho kiều đầy dủ thì bạn có lúc trở lại với thời trang trước đây.  Dĩ nhiên nếu chẳng mấy khi mặc đến, thi có khi chúng ta phải nhích lên một hay hai cỡ. Bộ đồ mà thời trang giữ nguyên là bộ đò dùng vào dịp nghi thức trang trọng. Đối với đàn ông và đàn bà loại trang phục này thì thay đổi không là bao.

 

Thời trang, mốt nhất thời, tiện nghi, vật dụng kỹ thuật, tất cả đều luôn đổi thay, và con người thì thích ứng theo. Có lúc nào đó các thay đổi này xem ra là điều quan trọng, điều suy nghĩ của tôi thì trở về với một chân lý cao trọng, đó là : “Vạn vật trên đời này qua đi, duy mình Thiên Chúa là tồn tại.” Tôi luôn thích thú với những đổi thay hoảc tân trang lại, nhưng hầu hết mọi sư thuộc về thời thanh thiếu niên của tôi không còn nữa, và tôi cũng chẳng cần đến nữa. Tôi hiểu được rằng tất cả mọi sự mà tôi cần đến là yêu mến gia đình, bạn bè và Thiên Chúa. 

 

Lời cầu nguyện

 

Mọi sư đến và đi tựa như con gió thoảng.  Xin Chúa cho con nhanh chóng nắm chật lấy điều thực sự có tầm quan trọng lâu dài, đó là tình yêu mến Thiên Chúa và yêu thương tha nhân, Như thánh Phan xicô đã nói tất  mọi sự không có gì là quan trọng cả. Amen