Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 30 tháng 05: Mọi người là con Chúa

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1431:  Chị Joan d’Arc, bị truy tố về tội mê tín, tộ rối đạo, về cả tội mặc quần áo đàn ông, bị thiêu sống ở Cột Thiêu vào lúc chị 19 tuổi tại Rouen Nước Pháp.  Năm 1456 chị được một phiên tòa khác mang ra xử lại tuyên bố chị vô tội. Chị được phong thánh năm 1920.

1896:  Tai nạn xe hơi đầu tiên xẩy ra tại New York khi Henry Wells đâm vào một người đi xe đạp.

1911:  Đường cao tốc 500 tại tiểu bang Indiana đầu tiên bắt đầu hoạt động

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Không có sự gì trong thế giới này xấu hơn thành kiến về chủng tộc… Cái tính xấu này chủ trương và hợp thức hóa cho sự hèn hạ, độc ác và oán ghét hơn bất cứ lầm lỗi nào trong thế giới này.___H.G. Wells

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman: (dựa vào bài báo của tác già Dr Peter Hodge)

 

Lớp  người gọi là “Tiện Dân=Untouchability” bị coi là lớp người bị đặt ra ngoài vòng pháp luật bởi Hiến Pháp Ấn Độ, thế nhưng thực tế lại khác hẳn nhiều. Đẳng cấp thấp kép nhất (gọi là tiện dân) chính lại là người thuộc nhóm Dalits. Một người thuộc nhóm này là ông Moses Vattipalli đã trốn thoát được công việc của cha mình. Ông là phụ tá tại Văn Phòng Điêu Hành Toàn Quốc của Hội Đồng Kitô Giáo. Một trong các bổn phận hàng ngày của ông là ghi lại những dữ kiện lạm dụng người Dalit lên Trang Mạng của tổ chức này. Ông nói “Ngày nào tôi cũng có dữ kiên nào đó để báo cáo. Ngày nào cũng có người Dalit nào đó bị giết, bị hãm hiếp, hay bị nhục mạ hoặc bị đánh đập”

 

Quan điểm chung cho thấy rằng xã hội văn minh có một nền kinh tế bộc phát nhờ vào cuộc cách mạng thông tin kỹ thuật, thế mà người Dalit ít được hưỏng dụng, bởi vì họ thiếu kiến thức nơi trường học và là nạn nhân của kỳ thị chủng tộc. Cũng giống như các con trẻ khác, Moses được giáo dục về đẳng cấp của mình từ sớm. Trong làng của ông, ông biết rằng mình không được lấy nước từ giếng mà các giai cấp cao hơn sử dụng. Người Dalit trong làng của Moses phải sống và bị cô lập về mạn Đông của làng. Moses cắt nghĩa sự kiện này như sau: “Như thế khi có gió thổi lên, thì gió phía người Dalit không được chạm đến những người thuộc đẳng cấp cao hơn.” Luật chung theo văn hóa Ấn Độ là phải kính trọng người gia nua tuổi tác, thế nhưng lại bị uốn bẻ lệch lạc bởi đẳng cấp xã hội, Các con trẻ sống trong hoàn cảnh này cứ thế mà khôn lớn với ý thức mình luôn là người thấp kém. Ý nghĩ của họ luôn xoay quanh về đẳng cấp. Moses nói: Bao nhiêu lần tôi được nhắc nhở để nhớ rằng tôi là một người thuộc nhóm Dalit, và tôi chỉ bằng vai với một con vật mà thôi.”

 

Tự do theo một khía cạnh nào đó cũng đến với anh, vào lúc anh di chuyển lên thành phố là nơi quan niệm về căn nguyên đẳng cấp không mấy rõ ràng. Những buổi học Kinh Thánh của Moses thực sự đã giúp cho anh hiểu biết thêm, đặc biệt là giáo lý Kitô Giáo thì trái ngược hẳn với sự giáo dục anh hấp thụ trước đây, khiến anh hiểu rằng mọi người sinh ra đều bình đẳng. Cái đặc tính âm ỷ của hệ thống phân biệt đẳng cấp là cố tình in dấu vào con người với ấn định rõ nhân phẩm và nguyện vọng trong đời sống của mình. Moses nói: “Luôn luôn ở trong đầu tôi với ý nghĩ tôi là một người Dalit và tôi không phải là một công dân hạng nhất.” Hệ thống phân biệt đẳng cấp mà anh mô tả như “sư dữ” vẫn tiếp tục ám ảnh vào tâm hồn anh cũng như bao người Dalit khác, anh nói “Chúng tôi có thể chậy thoát xa nó nhưng không thể nào gột sạch được nó ra khỏi đầu óc chúng tôi.”

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con biết tôn trọng mọi người, vì tất cả mọi người đều được quí trọng trước mặt Chúa, và mọi người đều bình đẳng về nhân phẩm như chính bản thân con dù họ thuộc về chủng tộc nào hay thành phần xã hội ra sao. Amen