Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 04 tháng 05:Tự do đi với trách nhiệm

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1970:  Bốn sinh viên bị sát hại bởi Nhân Viên An Ninh Quốc Gia trong một cuộc biểu tình chống chiến tranh Việt Nam tại đại học Kent, tiểu bang Ohio Hoa Kỳ

1979:  Bà Margaret Thatcher trở thành Nữ Thủ Tướng đầu tiên của Anh Quốc

1994:  Nước Israel và khối PLO ký một hiệp ước lịch sử về quyền tự trị của người Palestine, cũng như chấp nhận qui luật riêng về Giải Gaza và Jericho

 

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Sự tín nhiệm là một sư quan hệ và là điều quí báu.  Một khi bị phai nhạt, thi khó có thể khôi phục lại như trạng thái ban đầu.___William  A. Ward

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Một trong những lời trích dẫn thích thú nhất của tôi là những lời lẽ sau đây:

 

Cha mẹ là xương mà trên đó răng của con cái mình mài giũa. Cũng có thể nói tương tự với các thày cô giáo và các hiệu trưởng như vậy. Và nếu như các xương này quá mềm yếu thì đâu có sử dụng vào việc gì được nữa?

 

Thường hay có tình trạng căng thẳng lành mạnh giữa các bạn trẻ đang tìm cách dành quyền tự quyết định và những người cảm thấy tuổi trẻ vẫn còn cần đến sự hướng dẫn nhiều hơn. Mọi bậc cha mẹ đôi lúc có cảm giác “áy náy” mỗi khi con cái mình muốn thử nghiệm các giới hạn, và cảm thấy mình có thể vượt rào được rồi. Ở vào một giai đoạn nào đó, hầu hết các cha mẹ nằm trong trạng thái tâm lý là thấy mình như già nua nếu không nói là người quá cổ hủ!

 

Một khi con cái hết thời  “mài giũa” răng non của mình, cũng như đến lúc chấm dút việc các thày cô hướng dẫn hay cổ võ,  và thẩm quyền của các cha mẹ không ảnh hưởng nhiều trên con cái, vậy những người con trưởng thành sẽ phản ứng thế nào? Giờ đây các thày cô chẳng còn gì để nói, và cha mẹ cũng giảm bớt đi sự kiểm soát. Kể từ đây, cha mẹ tín nhiệm, và đứa con “mới trưởng thành” có thể tự mình đưa ra những quyết định tốt. Điều quan trọng là trong mối quan hệ giữa những người con trưởng thành kia với cha mẹ không nên để sự tín nhiệm của hai bên bị lợi dụng.

 

Trách nhiệm luôn đi đôi với tự do. Một số bạn trẻ đòi được tự do nhưng lại không sẵn sàng chấp nhận tinh thần trách nhiệm. Đa số thì sẵn sàng. Có nhiều trường hợp cha mẹ phải giữ thăng bằng việc tín nhiệm, sự trung thực, sự liêm chính và thiện ý của con cái, dựa vào sư kiện là họ chưa hoàn toàn tin tưởng vào sự phán đoán của con cái, bởi vì chúng còn thiếu nhiều kinh nghiệm trong cuộc đời. Tốt nhất là hãy nói chuyện một cách cởi mở với nhau về chuyện này.

 

Nếu có trường hợp cha mẹ quan sát thấy con mình vấp phải những sai trái, tốt nhất là hãy nhớ đến lời  nhắn nhủ muôn thuở của Đức Giáo Tông Gioan XXIII như sau: “Hãy nhìn đến mọi sự việc, rồi nhận xét cho cẩn thận, và chỉ sửa chút ít mà thôi.”

 

Lời cầu nguyện

 

Giorge Eliot nói: “Người tín nhiệm ta là người giáo huấn ta.” Xin cho lòng tín nhiệm là phần cốt yếu trung thực của cá nhân con, và nói lên mối giao hảo đặc biệt của con với những người sống bên cạnh con.