Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 06 tháng 05: Kiên nhẫn chịu đau khổ

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1889:  Tháp Eiffel tại Paris chính thức được khánh thành

1914:  Thượng Viện Anh Quốc bác bỏ việc cho phụ nữ có quyền bầu cử

1937:  Máy bay Hindenburg nổ tung khi bay đến New Jersey Hoa Kỳ

1954:  Roger Bannister là người đầu tiên chạy hết một dặm đường dưới 4 phút.

1994   Đường hầm dưới lòng biển nối liền hai Nước Pháp – Anh chính thức được khánh thành do Nữ Hoàng Elizabeth II và Tổng Thống Francois Mitterand

 

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Có lúc chúng ta phải dứt khoát chọn con đường mình sẽ đi theo, còn không thì sự đưa đẩy vô tình của các biến cố sẽ quyết định thay.___Herbert Prochnow

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Đại thi hào người Pháp Victor Hugo là người sống từ 1802 đến 1885 có năng khiếu tài tình viết lên những lời khôn ngoan sâu sắc thành lời vắn gọn. Một trong nhũng nhận xét chí lý đó được diễn đạt như sau:

 

Hãy can đảm mà đón nhận những sầu muộn đớn đau của cuộc sống! Hãy kiên nhẫn bỏ qua những phiền muộn nhỏ nhặt! Nếu như bạn đã chu toàn bổn phận hằng ngày với hết khả năng của mình rồi, thì cứ an tâm mà đi ngủ. Thiên Chúa luôn tỉnh thức.

 

Hầu hết chúng ta cần kiên nhẫn để mà đối phó với những trắc trở nhỏ bé, là những chuyện thường hay xẩy đến trong cuộc sống, ngoài ra đôi khi có lâm vào tình trạng sầu muộn sâu đậm hơn, chúng ta cũng cần đến can đảm mà chịu đựng. Các ưu điểm này không dễ dàng đến được với chúng ta đâu, mà còn trở thành những giây phút khổ tâm buồn bực nữa. Có điều đến cuối cùng, khi biết rằng mình đã làm hết sức mình rồi, chúng ta có thể đi ngủ bình an, vì biết rằng Thiên Chúa còn đang thức và đang canh phòng cho chúng ta.

 

Nhấn mạnh đến sự khôn ngoan do thi hào Hugo nêu ra chính là viễn ảnh của con người đang hướng tới. Mỗi người ai nấy đều muốn duy trì sự sống khi quyết định mình rồi đây sẽ là nguời như thế nào, sẽ sống theo những giá trị đạo đức ra sao, và quyết định sống nương dựa vào ai. Không phải chúng ta luôn luôn biết được chúng ta đang quyết định như thế đâu. Chúng ta rất dễ dàng bị trôi giạt cách này hay cách khác cho đến khi bừng tỉnh thức dậy vào một ngày nào đó và nói “Làm sao mà mọi sự việc lại xảy ra như thế này?”

 

Đúng vậy, Thiên Chúa luôn thức và luôn canh chừng chúng ta. Có điều Thiên Chúa không tạo dựng chúng ta thành một tạo vật hoàn chỉnh. Thiên Chúa dành cho chúng ta tự do để mình tự quyết định nhiều việc của chính mình. Việc trở thành một con người thế nào là tùy vào quyết định của chúng ta.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin canh chừng con vì con hay vấp ngã trong cuộc sống.  Xin giúp con kiên nhẫn xử sự với các cơn khủng hoảng, và cho con được nghi ngơi trong bình an với ý thức rằng có Chúa luôn ở bên cạnh con.