Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 08 tháng 05: Sinh lợi từ tài năng mình

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1943:  Mordechai Anielewcz là lãnh tụ của phong trào nổi dậy Warsaw Ghetto, chết khi Nước Đức khám phá ra Đia Điểm Tổng Hành Dinh chỉ huy cuộc nổi dậy này.

1963:  Sean Connery xuất hiện trong phim Dr No, là loại phim James Bond đầu tiên

1967:  Nhà vô địch quyền anh Muhammed Ali bị kết án về tội từ chối việc gia nhập quân đội Hoa Kỳ

1984:  Liên Xô loan báo sẽ không tham dự Thế Vận Hội Olympics Mùa Hè tổ chức tại Los Angeles

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Sống một ngày làm sư tử thì tốt hơn là sống 100 ngày làm con chiên.___Ngạn Ngữ Ý Đại Lợi

 

Suy niệm trong ngày

 

Christine Thompson:

 

Phong trào nổi dậy Warsaw Ghetto khởi sự ngày 19 thánh 4 năm 1943, biểu lộ quyết tâm của người Do Thái (ZOB) để chống lại những lực lượng thù địch. Đó là một thái độ chống đối mạnh mẽ của giới trẻ trong khu vực người Do Thái (Ghetto) là những người từ chối nhượng bộ quân phát xít Nazis cũng như số mệnh đang vây bủa trên mình mà không thể thoát nổi. Người chỉ huy là Mordechai Anielewcz lên tiếng nói với nhóm thanh niên can trường vào lúc quân đội Nazis đang tiến gần về phía mình: “Chúng ta muốn dành một sự lựa chọn - về cách mà chúng ta sẽ chết. Chết trong phòng ngạt hay ở nơi nào khác. Thế nhưng tôi dám bảo đảm vơi các bạn một điều: Tinh thần của những cái chết mà chúng ta chọn sẽ uốn nắn những linh hồn của một thế hệ mới, một quốc gia mới của riêng ngưòi Do Thái.”

 

Chinh những lời lẽ này đã nung nấu nhóm trẻ tiếp tục chiến đấu can trường. Chính tâm tình này đã đem lại lòng can đảm tự đi tìm ra vũ khí mới, rồi hăng hái luyện tập kỹ năng chiến đấu, tiếp tục huấn luyện các thiếu niên trong những địa điểm ẩn nấp, và sẵn sàng tình nguyện di chuyển giữa các khu bí mật với các cứ điểm chiến đấu bên ngoài Ayrian, để xin trợ giúp từ bắt cư ai có thiện cảm với đại cuộc của người Do Thái. Bất chấp quân đội Đức, một phần tử của nhóm này chiến đấu trong khu bí mật đã trốn thoát vào cánh rừng bao quanh Warsaw. Từ đây đương sự được một số người gia nhập kháng chiến quân và đang tiếp tục chiến đấu. Một số người khác thì cùng nhau trốn sang các nước Âu Châu trong khi một số khác chẳng may bị Gestapo bắt và bị hành xử.

 

Tuy thế việc tưởng nhớ đến các cố gắng của họ còn sống động mãi tới ngày nay. Điều có ý nghĩa nhất trong các cố gắng của họ, đó là bàn tay của những bạn trẻ Do Thái, tay không có khí giới, thế nhưng vẫn ra tay chống lại quyền lực của quân đội Đức còn lâu hơn cả thời gian chống cự của toàn thể nước Ba Lan. Mordechai Anielewcz luôn nhắc đi nhắc lại những lời sau đây mà ông đã nói: “Bây giờ thì tôi mới thấy rõ rằng chuyện xẩy ra vượt quá cả mọi điều chúng ta mong đợi. Trong đại cuộc chúng ta chống lại quân đội Đức, chúng ta đã đạt được kết quả hơn cả sức lực mình cho phép… Tôi cảm thấy rằng nhiều điều phi thường đã diễn ra, và sự hành động mà chúng ta dám làm đã mang lại giá trị vô cùng lớn lao.”

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con biết sử dụng tài năng của mình để đem lại sự khác biệt cho những người đang sống chung quanh chúng con.