Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 10 tháng 06 : Sửa lỗi là điều tốt

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1886:  Ngọn núi lửa Tarawera tại Tân Tây Lan phun lửa, gây thiệt mạng cho 151 người, và thiêu hủy địa danh kỳ công nổi tiếng “Pink And White Terraces”

1940:  Nước Ý Đại Lợi đứng về phe Trục Đức Quốc Xã đ khai chiến với Pháp và Anh

1967:  Israel thừa nhận lệnh ngưng bắn của Liên Hiệp Quốc và chấm dứt Cuộc Chiến Sáu-Mươi-Ngày

2003:  Phi thuyền không gian lên tới Hành Tinh Mars và thành công thu thập nhiều dữ kiện trên đó.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Lời cố vấn cũng giống như tuyết vậy: càng mềm mỏng khi rơi xuống, th lưu lại càng lâu, và càng thấm nhập sâu xa hơn vào tâm trí con người.___Samuel Taylor  Coleridge

 

Suy niệm trong ngày

 

Peter Riordan:

 

Sẽ đến lúc mà cả các thày cô cũng như các bậc cha mẹ đều làm xong tất cả những gì mà họ có thể làm được - mọi sự còn lại chính là niềm tin tưởng về các bạn trẻ nam nữ mà chúng ta đã từng trợ giúp đang đi trên đường phát triển và khôn lớn cùng phát huy một óc phán đoán lành mạnh, lương tri tốt lành, cùng sự hiểu biết về những giới hạn và yếu kém của bản thân mình. Lúc rời khỏi ghế nhà trường th cũng chính là lúc mà các bạn trẻ bắt đầu xem xét ai là bạn hữu chân thật của mình, ai là người quen biết để cùng chia sẻ những giá trị chung với nhau, và ai là người sẽ nhắc nhở, khuyến khích mình trên các nẻo đường mình nên tiến bước. Giới người lớn thì đều biết rằng có được những người bạn đích thực là việc rất quan trọng, thế nhưng người trẻ thì lại có quyền lựa chọn bạn riêng cho mình.

 

Trong tư thế người lớn, chúng ta muốn tiếp tục cung cấp lời chỉ dẫn và khuyến khích dịu dàng, là những điều được rút tỉa từ những kinh nghiệm riêng, thế nhưng chuyện này it mang lại sự dẫn dắt khi mà con em mình ở vào tuổi đi học.  Chúng ta ra tay giúp đỡ khi những sai lầm không thể tránh nổi, vì tuổi trẻ bao giờ cũng có vẻ thiếu kiên nhẫn và hay có tính bốc đồng. Ra tay giúp đỡ không có nghĩa là chúng ta chấp nhận bất kỳ bạn bè nào mà con trẻ lựa chọn hay những gi sẽ xẩy đến, nhưng đó là một phần của tình thương yêu còn tiếp nối của chúng ta.

 

Mốt số người lớn vẫn có thể cảm thấy mình buộc phải sửa chữa lỗi lầm của những người đang nằm trong tầm tay chăm sóc của mình, nhưng đôi khi chờ đợi thì tốt hơn để tạo điều kiện cho người trẻ biết nhận ra chúng đã lỗi lầm. Tôi lấy làm thích thú lời sau đây của Johan von Goethe:

 

Sửa lỗi là điều tốt, nhưng khích lệ thì lại tốt hơn. Khuyến khích sau khi phê bình thì cũng giống như mặt trời sáng sau một trận mưa.

 

Cuối cùng, thật là một ân phúc khi coi con trẻ mình như là những người bạn khôn lớn, là những người biết tha thứ và quên đi những yếu kém của chúng ta, cũng như chính chúng ta đa biết tha thứ và quên đi những yếu kém của con em mình.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con biết khuyến khích trong tình thương yêu hơn là sửa lỗi v giận dữ. Amen