Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa

 

Ngày 12 tháng 06: Hãy sống thực với chính mình

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1963:  Thủ lãnh bênh vực quyền dân sự người Mỹ gốc phi là Medgar Evers bị bắn chết ở Jackson Missisippi bởi Ku Klux Klan là dân biểu đơn vị Byron de la Bekwith. Dân biểu này đầu tiên không bị kết án bởi một  bồi thẩm đoàn có óc thiên vị người da trắng, thế nhưng cũng vẫn phải vào tù năm 1994, như được mô tả trong cuốn phim được dàn dựng vào năm 1995 với nhan đề “Ghost of Mississippi”

1964:  Thủ Lãnh Quốc Hội Phi Châu là Nelson Mandela bị t chung thân vi tội danh chống phá. Ông được thả năm 1990 và được bầu làm Tổng Thống Nam Phi năm 1994

1991:  Ông Boris Yelsin trở thành Tổng Thống Nga đầu tiên theo thể chế dân chủ

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Người ta có giết chết một người, nhưng không thể giết được một ý tưởng.___Medgar Evers

 

Suy niệm trong ngày

 

Brother Quentin O’Halloran

 

Mỗi khi nói chuyện với các em học sinh về tương lai, tôi thường nói trong bối cảnh của một hành trình hài hước Peanuts. Lucy và Linus thảo luận khía cạnh triết học về đời sống với Charlie Brown.

 

Họ nói với Charlie rằng” “Có mấy người trên boong tàu muốn đặt ghế ngồi phía trước con tầu để mình có thể nhìn thấy được nơi con tàu đang tiến tới, và tìm ra được những điều mới mẻ có thể xẩy ra. Một số người khác lại thích đặt ghế ngồi của mình ở cuối con tàu để biết nơi mình đã đi qua và rút tỉa được bài học khôn ngoan từ các điều đã quan sát.”

 

Rồi họ hỏi Charlie: “Còn ông thì muốn đặt ghế ngồi của mình ở chỗ nào?

 

Charlie nhỏ nhẹ trả lời: “Tôi không biết. Hình như tôi chẳng mở ra được cái ghế nào cả.”

 

Thế giới mà bạn đối diện suốt cả đời mình sẽ khác xa với thế giới mà bạn biết vào thời điểm mà bạn cắp sách đến trường... Cho dù bạn chọn chiếc ghế đầu hay cuối con tàu để mà khám phá ra những điều có thể xẩy đến, một điều bạn nên nhớ là bạn chính là mới tài nguyên lớn lao nhất để mà nương tựa.  Nên biết đến con người yếu kém của mình như Charlie Brown, nhưng cố gắng đừng đi lòng vòng như ông ta. Hãy cgắng sống thực là con người của mình với ý thức rằng:

 

          Sự việc đằng sau bạn,

          Sự việc đàng trước bạn

          tất cả đều là nhỏ bé nếu so với

          Điều nằm trong con người của bạn.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con ngày càng trở nên một người sống cho tha nhân, xin cho con muốn làm điều khác biệt nào đó, và trở nên chứng nhân tự hào về các giá trị tinh thần.