Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa

 

Ngày 14 tháng 06: Dấn thân không đặt ra giá cả

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1777:  Quốc Hội Hoa Kỳ dùng các ngôi sao và đường sọc trong lá cờ quốc gia.

1789:  Sau một cuộc hải hành dài 6400 cây số trên con tàu không mui, và chống chọi cam go với biển cả, con tàu HMAV Bounty chỉ còn 19 người sống sót cùng vói thuyền trưởng là ông Bligh cuối cùng đã cập bến Timor an toàn

1919:  John Alcock và Arthur Brown là hai người đầu tiên thực hiện chuyến bay thẳng một đường vượt qua Thái Bình Dương mà không hạ cánh nơi nào khác.

1982:  Cuộc chiến Falklands kết thúc khi Nước Argentina đầu hng Nước Anh.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Chúng ta là một xã hội không bỉ áp lực của sự thiếu thốn, mà bị áp lực bởi dư dả, khộng bị áp lực bởi những xung đột nhưng bởi nếp sống dễ dãi.___George Cary, Tổng Giám Mục Canterbury. 1999

 

Suy niệm trong ngày

 

Denis Loft:

 

Tôi đà từng sang Ấn Độ trong ba năm vừa qua cùng với nhóm học sinh lớp 12 để tham gia chương trình “lao động.” Mỗi lần đi như vậy tôi đều cảm thấy ngỡ ngàng về ấn tượng mà các trẻ em trong viện mồ côi tỏ ra với các học sinh De La Salle.

 

Các em này thực sự thiếu hẳn sự săn sóc riêng với tình yêu thương của cha mẹ là những người nuông chiều các em về mọi đòi hỏi, những người có khả năng đáp ứng các nũng nịu cùng mọi nhu cầu mà các em cần đến. Có điều người ta nhận thấy là các em này hình như chẳng muốn gì cả. Các em đầy đủ  hạnh phúc. Các em chỉ mong ước được sống bên người khác, để chia sẻ những trò chơi của mình, muốn có thời giờ trò chuyện với người nào đó.

 

Mới đây tôi đọc một bài báo trích dẫn lại đoạn văn trong cuốn sách The loss of Happiness in The Market of Democracies (Sự Mất Mát Hạnh Phúc Trong Môi Trường Sống của Chế Độ Dân Chủ) của tác giả Robert Lane.  Ông lý luận như sau:

 

Khi lợi nhuận dư đày so với tình bạn hữu, những người có niềm tin lợi nhuận và thịnh vượng là nguồn mạch của đời sống an sinh thì coi mình cũng như người khác theo tiêu chuẩn lợi nhuận và thịnh vượng, nên họ ra sức dấn thân vô chừng mực và những hoạt động mà họ nghĩ rằng sẽ dẫn đến thành công về mặt vật chất (hơn là dấn thân vào những hoạt động xuất phát từ nội tâm), để rồi chỉ coi đời sống của mình hạnh phúc hay không là tùy thuộc vào những thành công hay thất bại trong các sinh hoạt vật chất; kết quả cho thấy họ chính là những người tương đối hưởng dụng đời sống ít chất lượng hơn những người khác.

 

Nói cách khác, chủ nghĩa vật chất làm cho chúng ta phải chán ngấy. Đừng nên dựa vào sự tán thành của người khác. Hãy chấp nhận tình trạng của mình, nên có tình giao hảo với người khác, vui hưởng tình trạng sức khỏe lạnh mạnh của mình, sẵn sàng giúp đỡ cộng đoàn mình đang sống. Hãy biến bản thân mình trở nên chỗ giao thoa của tình mến chúa yêu người.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa cho con biết tìm sự an sinh cho bản thân nhưng không quá chú trọng đến bản thân

Xin cho con kết thân được nhiều bạn hữu để con vui hưởng thời giờ có dịp sống bên họ

Xin cho con biết yêu thương nhiều hơn, nhận ít đi mà cho đi nhiều hơn! Amen